โรงหนังกระตุกขวัญ – คุณหนุ่ม รัชดา

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่โรงหนังแห่งหนึ่งที่อยู่ใจกลางกรุงเทพเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมานับจากวันที่โทรมาเล่า ด้วยความที่คุณหนุ่มนั้นทำธุรกิจส่วนตัว เลยทำให้มีเวลาว่างเยอะมาก พอช่วงหัวค่ำคุณหนุ่มก็พาแฟนไปดูหนัง โรงที่คุณหนุ่มเข้าไปดูเป็นโรงสุดท้าย โรงใหญ่ที่สุด คุณหนุ่มและแฟนก็เข้าไปในโรง ก็เข้าไปนั่งตรงกลาง แถวสุดท้าย ในช่วงหนังตัวอย่าง คุณหนุ่มก็มองไปด้านล่าง ก็เห็นผู้หญิงคนนึงนั่งอยู่หน้าโรงหนังจับจากด้านหน้ามาตัวที่ 2 และนับจากขวามา 2 ตัว ผู้หญิงคนนี้ใส่เสื้อสีขาว ผมยาวปะบ่า คุณหนุ่มก็สะกิดแฟนและถามว่า เธอ เห็นผู้หญิงคนนั้นมั๊ย แฟนก็ถามว่าทำไมหรอ คุณหนุ่มก็บอกว่า ทำไมเขาถึงมาคนเดียวและทำไมถึงต้องไปนั่งข้างหน้าติดหน้าจอด้วย แฟนก็บอกว่าอย่าไปยุ่งเรื่องของเขาเลยก็ดูหนังไปจนจบแล้วก็ออกมา

หลังจากนั้นมาอีก 1 อาทิตย์ก็ได้กลับไปดูหนังอีกรอบ รอบนี้ก็เข้าไปดูที่โรงเดิม คุณหนุ่มและแฟนก็เข้าไปนั่งแถวบนสุดตรงกลางที่เดิม แล้วคุณหนุ่มก็เห็นว่าด้านหน้าไม่มีใครนั่ง แต่พอหนังเริ่มฉายๆ ผู้หญิงลักษณะเหมือนเดิมก็มานั่งที่เดิม ด้านหน้าจอนับจากขวามา 2 ตัว คุณหนุ่มก็สะกิดแฟน ถามว่าเห็นมั๊ย แฟนก็ถามว่า เห็นใคร คุณหนุ่มก็บอกว่าก็น้องคนนั้นไง ครั้งแรกที่มาเราก็เจอ แปลกเนอะ ทำไมถึงมาคนเดียว แฟนก็บอกว่าเขาคงอยู่แถวนี้หละมั๊ง แล้วก็ดูหนังไปจนถึงประมาณกลางเรื่อง คุณหนุ่มก็มองไปอีกทีคราวนี้เธอย้ายจากเก้าอีกจากแถวที่ 2 มาอยู่แถวที่ 4 นับจากขวามาตัวที่ 6 คุณหนุ่มก็สะกิดแฟนว่าเห็นเขาย้ายมานั่งตรงนี้มั๊ย แฟนก็บอกไม่เห็น แต่คุณหนุ่มข้องใจว่าย้ายมาตั้งแต่เมื่อไร พอหนังจบ คุณหนุ่มก็เดินออกมาจากโรง และพยายามมองเขาเธอ แต่ก็ไม่เจอ

รอบที่ 3 ถัดมาอีก 1 เดือน คุณหนุ่มก็บอกแฟนว่า ดูโรงเดิมได้มั๊ย อยากรู้จริงหวะ แฟนก็บอกว่าแล้วแต่ ยังไงก็ได้ รอบนี้เป็นรอบดึกสุด เป็นหนังที่คนดูเยอะมาก ตอนที่เข้าไปตอนแรกยังไม่มีคนมา คุณหนุ่มเลยบอกแฟนว่าอย่าเพิ่งเข้าไปรอดูก่อนว่าคนที่เดินเข้าไปจะมีคนคนนี้มั๊ย รออยู่ซักพัก แฟนก็บอกว่าเข้าไปรอข้างในเหอะ จะได้กินน้ำกินอะไรด้วย และก็เหมือนเดิม คุณหนุ่มและแฟนก็เลือกที่นั่งบนสุด มองไปที่เก้าอี้หน้าจอก็ไม่มีใคร ในช่วงที่หนังตัวอย่างฉาย คุณหนุ่มก็จ้องไปที่เก้าอี้ตัวนั้น และให้แฟนมองตรงทางเข้า จนกระทั่งหนังเริ่มฉาย ก็ไม่มี ก็คิดว่าคงเป็นคนแล้วแหละ น่าจะอยู่แถวๆนี้ตามที่แฟนบอก แต่พอหนังฉายได้ไม่ถึง 5 นาที เธอก็มานั่งที่เดิมแถวที่ 2 คุณหนุ่มก็สะกิดแฟน ถามแฟนว่าเห็นมั๊ย ว่ามาตั้งแต่เมื่อไร แฟนบอกไม่รู้ ดูหนังอยู่ แฟนก็บอกอย่าไปสนใจเลย จะใช่ไม่ใช่ก็ชั่ง ดูหนังดีกว่า

คุณหนุ่มก็ดูหนังไป ละสายตาไปประมาณ 10 นาที ผู้หญิงคนนั้นก็มาอยู่ตรงแถวที่ 4 เหมือนกับครั้งที่แล้ว คุณหนุ่มก็นึกในใจว่ามันเหมือนเดิมอย่างกับฉายหนังซ้ำ และกำลังจะถามแฟนว่าเห็นมั๊ย แต่เห็นว่าแฟนตาค้าง คุณหนุ่มก็ถามว่า เห็นอะไรหรอ แฟนบอกว่า ตอนนั้นเขาจ้องอยู่ที่ผู้หญิงคนนั้น แล้วอยู่ดีๆ เขาก็หายไปเฉยๆจากแถวที่ 2 แล้วก็มาโผล่ที่แถวที่ 4 คุณหนุ่มก็ถามแฟนว่าตาฝาดหรือเปล่าแต่แฟนก็ไม่พูด ระหว่างที่คุณหนุ่มและแฟนมองไปที่ผู้หญิงคนนั้น อยู่ๆเขาก็หันหน้ามาจ้องที่คุณหนุ่มและแฟน หันมาทั้งหัวโดยที่ตัวไม่ได้ขยับ ทีนี้แฟนก็กรี๊ดใส่ไหล่ของคุณหนุ่ม คุณหนุ่มก็หันไปปลอบแฟน และหันกลับไปมองอีกทีเขาก็หายไปแล้ว แฟนก็บอกอีกว่า เที่ยวหน้าไม่ต้องมาละนะโรงนี้

คุณหนุ่มและแฟนก็ยังคงดูหนังต่อไป แต่อยู่ดีๆ เครื่องฉายก็เสีย ฉายเป็นภาพขาวโล้น แล้วก็ได้ยินเสียงช่างตะโกนเรียกให้คนมาช่วยซ่อมเครื่องฉายหน่อย เครื่องไม่ยอมฉายภาพ ระหว่างที่ซ่อมอยู่นั้น คนในโรงก็เห็นเป็นเงาของผู้หญิงอยู่ด้านหลังของจอฉายภาพยนตร์ เงาของผู้หญิงนั้นขึ้นมาจากด้านซ๊ายล่าง หันข้างด้านขวาออกมาทางคนดู คนในโรงก็ฮือฮา หลายๆเสียงก็บอกว่านั่นอาจจะเป็นเงาจากจอฉายข้างบนบ้าง เป็นการโปรโมทหนังบ้าง แฟนคุณหนุ่มก็บอกว่า กลับบ้านเถอะ อย่าอยู่เลย คุณหนุ่มบอกกลับไปว่า ถ้าออกไปตอนนี้ก็จะไม่รู้เรื่องนะว่าจะเป็นยังไงต่อ คนอื่นยังอยู่ได้เลย หนังจบค่อยว่ากัน จนผ่านไป 10 นาทีก็ซ่อมเครื่องฉายเสร็จแล้วก็ฉายหนังต่อ แต่พอฉายไปได้เครื่องเรื่องฟิล์มก็ขาดอีก คนในโรงก็บ่นเหมือนเดิม ทางโรงหนังก็เปิดไฟอ่อนๆไว้ คราวนี้ก็มีเงาของผู้หญิงที่อยู่ด้านหลังจอหนังเดินจากมุมซ๊ายล่างเดินไปทางขวา ทางพนักงานก็วิ่งไปและเอาไฟฉายส่องดู แต่ก็ไม่มีใคร

จนซ่อมเสร็จ ก่อนจะฉาย ทางโรงหนังก็พูดขอโทษ ขออภัยคนดูและภามแรพที่โผล่มาก็คือ ผู้หญิงคนนั้นยืนอยู่หน้าจอ หันด้านซ๊ายให้คนดู คนที่เห็นก็ร้องโวยวายกัน แล้วอยู่ดีๆเงานั้นก็หายแว็ปไป ต่อหน้าคนทั้งโรง พอหนังจบแฟนคุณหนุ่มก็วิ่งออกไปเลย แต่คุณหนุ่มก็จะพยายามถามจากเจ้าหน้าที่รวมถึงคนในโรงคนอื่นๆด้วยที่เข้าไปถาม สรุปก็คือ ก่อนหน้านี้มีผู้หญิงหัวใจวายและเสียชีวิตในโรงแห่งนี้แล้วก็เอาออกทางประตูฉุกเฉินที่อยู่ตรงหน้าจอ ทำให้เธอชอบมานั่งอยู่ด้านหน้าเป็นประจำ