ประสบการณ์แอบรักผี

หัวข้อนี้ย้อนกลับไปเกือบจะๆ30 ปีที่ผ่านมา คุณเบนได้ปฏิบัติงานเป็น Art Work ให้บริษัทแห่งหนึ่ง ตอนนั้นก็ได้ย้ายเข้าไปอยู่คอนโดที่ใหม่บริเวณเตาปูน ห้องที่ได้อยู่ชั้น 10 เวลานี้คุณเบนอายุราว 20 ต้นๆอยู่เพียงลำพัง ในเวลาที่กำลังขนย้ายเข้าลิฟท์ ลิฟท์จะมี 2 ตัว ตอนที่ขนย้ายถูกคอนโด เขาก็จะล็อคลิฟท์ไว้ให้ขนย้าย 1 ตัว ระหว่างนั้นก็จะมีผู้ที่รอคอยใช้ลิฟท์ คุณเบนชำเลืองๆมองดูไปทางฝูงคนพวกนั้น สายตาก็ไปพบกับเสี้ยวหน้าของเพศหญิงคนนึง ซึ่งเห็นด้วยเลยว่า ชอบใจมากมาย แล้วหญิงคนนั้นก็เดินเข้าลิฟท์ไป

ภายหลังวันนั้นมาราวๆ 1 อาทิตย์ คุณเบนก็ได้พบกับคุณคนนั้นอีกที ในขณะขึ้นลิฟท์คุณเบนก็แอบดูคุณ กระทั่งคุณลงที่ชั้น 8 เมื่อใดก็ตามได้พบ คุณเบนก็จะแอบดูคุณอยู่เป็นประจำๆบางโอกาสหากอยู่ในลิฟท์กับคุณเพียงแค่ 2 คน คุณเบนก็มีความคิดว่าต้องการที่จะคุยกับคุณ แม้กระนั้นก็ไม่กล้า ได้แต่ว่าแอบดูสิ่งเดียว จนตราบเท่าวันนึง ได้โอกาสได้ขึ้นลิฟท์ร่วมกัน 2 คน ตอนลิฟท์กำลังขับเคลื่อนขึ้นนั้น คุณเบนก็สะสมความกล้าหาญ แล้วกล่าวออกไปว่า “ชื่ออะไรนะครับ” คุณไม่ตอบ แต่ว่าคุณเบนแอบมองเห็นว่าคุณแอบยิ้มน้อยๆก่อนออกมาจากลิฟท์ไป ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเมื่อใดก็ตามพบกัน คุณเบนก็จะดูรวมทั้งยิ้มให้คุณเสมอ ถ้าหากขณะที่อยู่ในลิฟท์กัน 2 คน คุณก็จะดูและก็ยิ้มให้ เวลาเบนดูคุณ แม้กระนั้นในทางตรงกันข้าม เวลาอยู่ในลิฟท์กันผู้คนจำนวนมาก หากคุณหันมามีความเห็นว่าคุณเบนมองดูคุณอยู่ คุณก็จะย่นคิ้วรวมทั้งทำปากขมุบขมิบเวลาคุณเบนยิ้มให้

แล้วก็มีอยู่วันนึง ก่อนที่จะออกมาจากลิฟท์ที่อยู่ร่วมกัน 2 คน คุณก็เอ่ยขึ้นมาลอยๆว่า ชื่อ แพร รวมทั้งเดินออกมาจากลิฟท์ไป คุณเบนรวมทั้งแพรชอบคุยกันแบบถามวันตอบวันกันอยู่ระยะนึง สรุปได้ว่า แพร คุณอาศัยอยู่กับแม่รวมทั้งน้องสาว ดำเนินงานเกี่ยวกับบัญชีอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง มิน่าล่ะหละ ในเวลาที่คุณเบนพบคุณจะอยู่ในชุดที่มีไว้ใส่ทำงานบ่อยๆส่วนระยะเวลานั้นก็จะพบกัน 2-3 ทุ่ม จนกว่าวันนึง แพร ไม่ลงลิฟท์ที่ชั้น 8 แม้กระนั้นขึ้นมาคุยกับคุณเบนที่หน้าลิฟท์ชั้น 10 เอาตรงๆก็คืออีกทั้ง 2 คนนั้นก็จีบกันนั่นเอง เมื่อคุณเบนแน่ใจว่าถูกใจคุณจริงๆคุณเบนก็ถามแพรว่า เป็นคนรักกันได้มั้ย แพรก็นิ่งไปพักใหญ่ แล้วถามคุณเบนกลับว่า มั่นใจนะ ต่อไปก็ลงกลับห้องไป ทั้งสองคุยกันอย่างงี้อยู่ 4-5 เดือน คุณเบนสังเกตว่าในเวลาที่อยู่ร่วมกันผู้คนจำนวนมากในลิฟท์ แพรจะทำเสมือนไม่รู้บางทีอาจจะอายคนอื่นๆ เนื่องมาจากคนอื่นก็จะแต่งตัวเสมือนคนทำงานทั่วๆไป แต่คุณเบนจะใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ และก็ถึอหมวกกันน็อค แต่ว่าทั้งสองก็ยังไม่เคยที่จะออกกไปไหนร่วมกัน ตลอดระยะเวลาที่เป็นคู่รักกัน ก็มีเพียงยืนคุยกันตรงระเบียงหน้าลิฟท์ชั้น 10 เพียงแค่นั้น

วันเวลาผ่านไป จนตราบเท่าวันนึง คุณเบนเลิกงานกลับมาที่คอนโด ก็มองเห็นแพรรอคอยขึ้นลิฟท์อยู่ด้วย แต่ขึ้นกันคนไม่ใช่น้อย คุณเบนก็มีความคิดว่าแพรอาจจะเมินหน้าๆคุณเบน แต่ว่าพอเพียงถึงชั้น 10 คุณเบนก็คิดขึ้นได้ว่าลืมจ่ายตลาด ก็เลยมิได้ออกมาจากลิฟท์รวมทั้งกดลงไปด้านล่างใหม่ พอเพียงซื้อเสร็จกำลังจะขึ้น ก็พบแพรอีก คุณเบนก็นึกว่าลงมาซื้ออะไรแบบเดียวกันหรือไม่ สักครู่จำต้องอำซะหน่อย ในช่วงเวลานั้นคุณเบนคิดออกว่า มีคนรอคอยขึ้นกับ 2-3 คน ก็เลยพากเพียรไปยืนใกล้ๆกับแพร พอลิฟท์หยุดที่ชั้น 7 กำลังจะขึ้นชั้น 8 คุณเบนก็กระซุบกระซิบเบาๆกับแพรว่า “ลงมาอีกครั้ง นึกถึงผมหรอ” พอลิฟท์ถึงชั้น 8 ก่อนลิฟท์จะเปิด คุณเบนก็กระซิบกระซาบอีกทีว่า “ฝันดีครับผมแพร” คุณก็หันวับมาจ้องหน้าคุณเบนในทันที แล้วก็คว้าข้อมือของเบนลากออกมาจากลิฟท์ พาไปที่ห้องของคุณ แล้วคุณก็เปิดประตูแล้วก็เข้าไป ก็พบแม่ของคุณ และก็พาคุณเบนเข้าไปในห้อง ปิดประตูและร้องไห้โฮ ออกมา คุณเบนก็งงงันว่ากำเนิดอะไรขึ้น แม่ของคุณก็สะดุ้ง จ้องมองมาที่คุณเบนตาเหล่ม็ง แล้วก็ถามคุณคนนั้นว่า เป็นอะไรลูก เขาทำอะไรลูกหรือไม่ แล้วก็มองดูมาที่คุณเบนที่กำลังยืนงงเต็กอยู่ กระทั่งคุณบอกกับแม่ว่า เขาเรียก พลอย ว่า แพร จ้ะแม่ คุณเบนได้ฟังก็ยังงงงวยกับคำกล่าวของคุณ รวมทั้งจู่ๆแม่คุณก็ร้องไห้ ร้องไห้กอดบุตรสาว ทั้งสองก็พากันร้องไห้ คุณเบนก็มีความคิดว่าควรจะที่จะจะต้องออกไปก่อนดียิ่งกว่า ในช่วงเวลาที่กำลังจะก้าวขาออกจากห้อง แม่ของคุณก็บอกขึ้นมาว่า อย่าพึ่งไป คุยกันก่อน คุณเบนก็ยืนอยู่ที่เดิม

เวลาก็ผ่านไปซักครู่ คุณคนนั้นก็หยุดร้อง แล้วก็ถือกรอบรูปอันนึง ส่งให้ท่านเบนมอง คุณเบนก็มองเห็นเป็นรูปเพศหญิง 2 คนเสมือนเป็นแฝดกัน คุณเบนก็คิดขึ้นมาได้ว่า แพรเคยบอกกับคุณเบนว่า แพรมีน้องสาว แม้กระนั้นมิได้กล่าวว่าเป็นแฝดกันและก็คุณก็ถามคุณเบนว่า รู้จักแพรได้อย่างไร คุณเบนก็เลยเล่าราวทั้งสิ้น ให้แม่แล้วก็คุณฟัง เวลานี้คุณเบนก็ยังงวยงงว่า แพรเป็นอะไร วันนี้มองแปลกๆแม่ก็เลยบอกกับคุณว่า พลอยเล่าให้เขาฟังสิ แล้วพลอยก็เล่าทั้งผองให้ท่านเบนฟังว่า คุณมีพี่สาวแฝดชื่อ แพร ทั้งยัง 2 คนทำงานที่บริษัทเดียวกัน และก็อาศัยอยู่ร่วมกัน 2 คน แม้กระนั้นไม่ใช่ตรงนี้ คุณปฏิบัติงานที่เดียวกัน รับประทานตอนกลางวัน กลับไปอยู่บ้านร่วมกัน เสมือนเป็นแฝดที่ตัวชิดกันปกติ จนถึงวันนึง ตอนที่กำลังจะเดินทางไปกินมื้อเช้า ก็มีจักรยานยนต์คันนึงพุ่งชนแพรตอนข้ามถนน หัวฟาดกับพื้น แพรรุนแรงอยู่ 3 วันและเสียฺชีวิฅลง

ภายหลังงานศฺพของแพรผ่านไป พลอยก็เหงาหงอยก็ทำใจไม่ได้ ที่จะอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมเดิมๆที่เคยอยู่กับแพร ก็เลยย้ายที่พักรวมทั้งรับแม่มาอยู่เป็นเพื่อน รวมทั้งพลอยรับรองว่า ตรงนี้อย่างไรก็ไม่มีผู้ใดรู้จักกับแพร พลอยก็เลยตระหนกตกใจมากมายที่คุณเบนเรียกพลอยว่าแพรตอนอยู่ในลิฟท์ ทั้งยัง 3 คนก็นั่งคุยกันอยู่พักนึง คุณเบนก็ขอรูปนั้นจากพลอย พอก้าวออกจากห้องพลอย ก็เกือบจะเหนื่อยที่จะก้าวขา ในขณะนั้นคุณเบนเห็นด้วยเลยว่าหลงเสน่ห์แพรมากมาย แม้ว่าจะทราบดีว่าอะไรเป็นอะไร และมิได้รู้สึกกลัวถ้าจึงควรพบกับแพรอีก จากนั้นเป็นต้นมา คุณเบนก็มิได้เคยขึ้นลิฟท์เพียงลำพังกับพลอยเลย แต่ว่าก็จะพบกับพลอยในลิฟท์ขณะที่มีบุคคลอื่นอยู่ด้วย คุณเบนก็จะทำปากเรียกชื่อโดยไม่ออกเสียงว่า แพร แม้กระนั้นคุณก็จะส่ายศีรษะ แล้วก็ตอบกลับมาว่า พลอย เพื่อบอกกับคุณเบนว่านี่พลอย ไม่ใช่แพร นับจากนั้นเป็นต้นมาคุณเบนก็ไม่เคยพบกับแพรอีกเลย