เจอดีเพราะยิงกระต่าย

หลังจากที่ลุงได้ลาสิกขาบท ทันทีที่ถอดผ้าเหลือง แล้วก้าวออกมาพ้นธรณีประตูศาลา…ลุงถึงกับสะดุ้งเฮือก เฮ้ย!! เชี้ยแล้ว ศีลทั้ง227 ข้อที่ลุงปฎิบัติมาร่วมปี ได้กระเด็นหลุดหายออกไปจากตัวลุงในทันที เมื่อมองเห็น ไอ้พวกเพื่อนๆตัวแสบนั่งซดบักสองซาวอยู่โคนต้นไม้หน้าศาลา…พร้อมกันรินมาให้ลุงโบกใหญ่…เฮ้ย กินยังไม่ได้ต้องนอนอยู่วัดเจ็ดวันก่อนถึงจะกินได้

ลุงพูดพร้อมกับเอิ้อมมือไปหยิบแก้วมากระดกดัง เอื๊อก…สรุปคืนนั้นลุงก็ได้นอนอยู่วัดสมใจ เมาหลับนอนแม่งอยู่ตรงนั้นแหละ ถุ๊ย…555…ขณะที่ว่างๆงานอยู่ก็ มีเพื่อนให้ไปสมัครงานที่โรงพยาบาล ที่จังหวัดแห่งหนึ่ง(จังหวัดแห่งหนึ่ง แม่งอยู่ส่วนใหน ของประเทศไทยฟ๊ะ 555) ซึ่ง 1 ในนั้นที่สมัครติดคือลุงกับเพือนๆในหมูบ้าน10กว่าคน…ซึ่งลุงดีใจมากที่จะได้ทำงานเพื่อสังคม ลุงจะสู้และอดทนฮัฟร์…เอาเข้าจริงหน้าที ที่ลุงได้รับนี้ก็หนักเอาการอยู่ ผู้คนขวักไข่ว สับสนวุ่นวาย จะได้พักก็ต่อเมื่อทราย หรือปูนหมด จึงได้พักเหนื่อยเอาแรง…แฮะๆๆสงสัยล่ะสิ…ลุงมาทำงานก่อสร้างในโรงบาลคับ ไม่ได้เป็นบุรงบุรุพยาบาลที่ใหนหรอกคับ 555..ทีผู้คนขวักไขว่ สับสนวุ่นวายเพราะบ้างก็เทหิน บ้างก็เทปูน บ้างก็เททราย ใส่โม่ โม่ปูน

สมัยก่อนไม่มีรถโม่ปูนสำเร็จแบบนี้หรอกครับ…ผ่านมาหลายเดือนก็ไม่เคยพบเจออะไร…จนมาวันหนึ่งขณะที่กินเหล้ากันอยู่ไป ไอ้นัท ได้ขอตัวออกไปยิงกระต่ายข้างๆกำแพง ปัง!!! พวกเราสะดุ้งตกใจรีบหันไปมอง…แม่งเดินชนกำแพงสังกะสีว๊ะ…แล้วมันก็เดินโซซัดโซเซ เลี่ยงออกไปอีกทางหนึ่ง..เมื่อไปถึงที่หมาย…เตรียมอาวุธ เล็งอาวุธ ยิง!!! ฉี่ๆๆๆๆๆๆๆๆ สายน้ำพุ่งฟุ่งกระจายไปในอากาศ ดุจดังละอองสายฝนที่โปรยปรายชุมฉ่ำต่อสรรพสิ่งบนโลก กับเป้าหน้าอันเคลิบเคลิ้ม ชวนโดนส้นตีนยิ่งนัก…บังเอิญลุงมองออกไป ลุงได้แต่อุทานออกมาด้วยความตกใจ

ชิปหาย!!!…ไอ้เพชร ไปซื้อใหม่สิ…ไอ้เนา กูไม่มีเงิน…ไอ้คิด มายืมกูสิ…เปรี้ยง!!! โครม ร่างไอ้เพชร คนที่นั่งใกล้ตีนที่สุด กระเด็นตกแคร่…พวกห่านิ เป็นการเป็นงาน เสือกมาเล่นอยู่ได้ โน้น มึงดูไอ้นัทสิ มันไปเยี่ยวใส่ศาลพระภูมิ…สักพัก ไอ้นัทก็เดินโซซัดโซเซ กลับมา พร้อมยิ้มอย่าสบายอารมณ์ หลังจากที่ได้ปลดปล่อยน้ำขังออกมา…ไอ้นัท มึงไปเยี่ยวใส่ ศาลพระภูมิทำไม ไอ้ห่า ที่อื่นมีเยอะแยะไม่ไปเยี่ยว พรุ่งนี้มึงเตรียมของมาขอขมาท่านเลยน่ะมึง ไอ้เพชรพูดขึ้นพร้อมกับปัดฝุ่นที่ตูด…โห้ พี่นี้มันยุคใหนกันแล้ว เขาไปเหยียบดวงจันทร์ ดาวอังคารแล้ว ผีเผอไม่มีหรอก 555 ไร้สาระ…กูจะเหยียบหน้ามึงนิ ไอ้ชิปหาย ไอ้เพชรพุดอย่างโมโห เนื่องจากเพื่อนรุ่นน้องไม่ยอมฟังมัน…ขณะที่กำลังเถียงกันอยู่หมาก็พร้อมใจหอนขึ้นมา โบร๋ว บรู๋ว….พร้อมกับลมพัดกรรโชกอย่างรุนแรงแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย พวกลุงเห็นท่าไม่ดีจึงพากันแยกย้ายไปนอน….ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ไอ้นัทรู้สึกจะเงียบๆไป..ไม่ถึงเดือนสภาพไอ้นัทแทบดูไม่ได้ผอมเหลือแต่กระดูก ลูกพี่พาไปรักษาที่ใหนๆก็มีแต่ทรงกับทรุด จนตัดสินใจจะส่งมันกลับบ้าน

จนวันหนึ่งพวกลุงไปเยี่ยมมัน ลุงได้ถามมันว่า อาการเป็นยังไง บอกกูสิ…มันบอกว่าตกดึกที่ไร มันจะมีความรู้สึกว่ามีคนมาเดินรอบๆแคมป์ที่มันพัก ดึกๆก็หายใจไม่ค่อยออก นอนไม่เคยหลับเลยพี่…เฮ้ย แล้วมึงไปขอขมาศาลพระภูมิเจ้าที่ ที่มึงเยี่ยวใส่ยัง…ยังพี่ ไร้สาระอ่ะ ผมคิดว่าผมหลอนเพราะผมเล่นยา บวกกับกินเหล้ามากกว่า…เฮ้ย เชื่อใว้ไม่เสียหาย เชื่อกูน่ะ เพราะมึงไปรักษาทุกที่แล้วยังไม่รู้สาเหตุ ลองดูเชื่อกู เดียวกูบอกลูกพี่ให้น่ะ…ก็ได้ครับ ผมจะลองเชื่อดู…ลุงจึงไปบอกหัวหน้า เมื่อหัวหน้าได้ยินอย่างนั้นก็รีบเลยไก้ต้มเหล้าเครื่องเซ่นจัดเต็มพาไอ้นัทไปขอขมาพร้อมกับบนอีกว่าถ้ามันหายดีเมื่อไรจะแก้บนด้วยหัวหมู…โดยลูกพี่จะหักเงินเดือนมันเป็นค่าเครื่องเซ่น…เมื่อทำพิธีขอขมาเสร็จลูกพี่ก็พาไอ้นัทกลับไปพักฟื้นที่บ้าน…ผ่านไป1เดือน ไอ้นัทกลับมาพร้อมกำร่างกายกำยำเหมือนเดิม เพื่อเติมเบ้าหน้ากวนสนตรีน..ไอ้นัทมันเหล้า เฮ้ยเล่า ให้ฟังว่าหลังจากที่มันกลับไปบ้าน มันฝันเห็นตายาย เดินเข้ามาบอกว่าคราวนี้จะยกโทษให้ แต่อย่าให้มีคราวหน้าอีก แล้วอย่าลืมกลับมาแก้บนด้วยล่ะ ไม่งั้นเอาตาย แกพูดยิ้มๆแล้วเดินจากไป

ตั้งแต่นั้นมันก็ไม่มีอาการแบบนั้นอีกเลยกินได้นอนหลับ หายโดยที่ไม่ต้องไปหาหมอ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมากๆ…แล้วมันก็กลับมาแก้บนที่บนเอาใว้ แล้วทำงานตามปกติจนงานเสร็จสิ้น ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปไซด์งานอื่นคนล่ะที่มันได้เดินมาบอกลุงว่า ขอจับตูดลุงหน่อย(มุกบักโอ้ 555) เฮ้ยๆๆ ไม่ใช่ๆ ผมเชื่อแล้วพี่ว่าผีมีจริง..จบล่ะ…