อาถรรพ์คุ้มเจ้าหลวงและคุกเก่า…จ.แพร่

“คุ้มเจ้าหลวง” จ.แพร่ สถานที่เก่าแก่โบราณ อาคารศิลปะแบบไทยผสมยุโรป ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนึงซึ่งหากดูจากภายนอกจะเป็นบ้านที่มีสถาปัตยกรรมงดงามทรงคุณค่า แต่ใครจะรู้ว่าในส่วนที่เป็นใต้ถุนบ้านหลังนี้เคยเป็นที่กักขังนักโทษมาก่อน และมีการทรมานนักโทษจนเสียชีวิตมาแล้วมากมาย สถานที่แห่งนี้จึงกลายเป็นอีกแห่งที่มีเรื่องเล่าลึกลับและมีอาถรรพ์จวบจนถึงปัจจุบันนี้

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่แห่งนี้ เดิมทีผู้เป็นเจ้าของคุ้มหลังนี้คือ “เจ้าพิริยะเทพวงศ์” เจ้าหลวงองค์สุดท้าย  โดยในอดีตอาคารแห่งนี้ตกแต่งให้เป็นที่พักอาศัย ภายในดูหรูหราแบบศิลปะไทยผสมตะวันตก แต่ส่วนบริเวณที่เป็นใต้ถุนอาคารชั้นล่าง ใช้เป็นที่คุมขังนักโทษมานานนับศตวรรษ ทุกวันนี้หากใครเคยไปคุ้มหลวงแห่งนี้ และได้เข้าไปเยี่ยมชมคุกที่อยู่บริเวณภายใต้ตัวอาคารจะสัมผัสได้ถึงความน่ากลัว..

ภายในคุกดังกล่าวจะมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 2-3 เมตร ด้านในมีห้องที่ถูกสร้างขึ้นสำหรับไว้คุมขังข้าทาส บริวาร นักโทษ เหล่ากบฏ ที่กระทำความผิด จำนวน 3 ห้องด้วยกัน
ห้องกลางเป็นห้องมืดทึบแสงสว่างสาดส่องเข้าไปไม่ได้เลย ห้องนี้จะใช้เป็นที่คุมขังผู้ที่กระทำความผิดขั้นร้ายแรง โดยที่นักโทษจะถูกผูกโซ่ตรวนไว้..ส่วนอีก 2 ห้อง ทางปีกซ้ายและปีกขวา มีช่องแสงให้แสงสว่างพอลอดเข้าไปได้บ้าง ใช้เป็นที่คุมขังผู้มีความผิดชั้นลหุโทษที่โทษไม่ร้ายแรงนัก ซึ่งห้องทั้ง 3 เคยถูกใช้งานคุมขังมาเป็นเวลายาวนาน ว่ากันว่านักโทษบางคนก็เสียชีวิตอยู่ที่นี่กลายเป็นดวงวิญญาณที่แสนจะทรมานและไม่สามารถออกไปไหนได้  จากการสำรวจระยะแรกๆ มีคนพบโครงกระดูกสภาพศพแขนขาหัก อยู่ใต้คุ้มเจ้าหลวงแห่งนี้มากมาย..!!

ต่อมาในยุคสมัยที่รัชกาลที่ 5 ประกาศเลิกทาส “คุกทาส “จึงกลายมาเป็นที่คุมขังนักโทษทั่วไปแทน ต่อมาได้มีการสร้างเรือนจำเมืองแพร่ขึ้นมาใหม่ คุกแห่งนี้จึงว่างลง หลงเหลือไว้เพียงตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาเท่านั้น.. แม้เวลาจะผ่านไปนาน แต่ปัจจุบันกลับมีผู้พูดถึงคุกร้างแห่งนี้อยู่ หากแต่เป็นในเชิงเรื่องราวที่เกี่ยวกับความอาถรรพ์ซะมากกว่า เช่น..

**..มัคคุเทศก์เจอเรื่องหลอน..!!
จากประสบการณ์ของมัคคุเทศก์ที่เคยพบเห็นอะไรแปลกๆ เล่าว่า เคยเดินเข้าไปในคุกร้างดังกล่าวแล้วพบเงาตามผนังต่างๆ บางทีเห็นเดินหายเข้าไปในกำแพงบ้าง รวมถึงบางครั้งระหว่างเยี่ยมชมก็รู้สึกเหมือนมีคนเดินตาม นอกจากนั้นยังเคยพบรอยเท้าปริศนาที่ปรากฎอยู่ตามพื้นบ้านอีกด้วย..!!

**..เจ้าหน้าที่พบอะไรแปลกๆ..!!
เคยมีเจ้าหน้าที่บางส่วน ได้ยินเสียงคนร้องไห้ดังมาจากคุกด้านล่างตอนกลางคืน เมื่อไปตรวจสอบกลับไม่พบเห็นใคร สักพักได้ยินเสียงร้องไห้ขึ้นมาอีก จึงทำให้ขนลุกไปตามๆกัน..
ก่อนจะแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ที่ทำงานในนี้ อย่ามาหลอกหลอนกัน พอหลังจากนั้นก็ไม่เจออะไรอีก

**..เรื่องชวนหลอนที่เกิดกับท่าน ผู้ว่าฯ จ.แพร่..!!
ครั้งนึงท่านผู้ว่าและเพื่อนๆได้เคยมาจัดปาร์ตี้พร้อมกับเต้นรำกันที่คุ้มหลังนี้ หลังจากนั้นท่านถึงกับป่วยแบบไม่ทราบสาเหตุ จนสุดท้ายต้องมาขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อาการจึงหายดี

**..ดวงวิญญาณมาขอให้ช่วย..!!
เคยมีดวงวิญญาณไปเข้าฝันผู้ใหญ่ท่านนึง เพื่อขอให้ช่วยนำเอาดวงวิญญาณของอดีตนักโทษที่ยังวนเวียนอยู่ใต้ถุนคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่มานานเป็นร้อยปี รวมทั้งหมด 168 วิญญาณ.!! ให้ออกมาสู่ภายนอกเพื่อที่จะได้ไปผุดไปเกิด

**..ญาติของผู้ว่าเจอผีมาแกล้ง..!!
ช่วงนึงคุ้มหลังนี้เคยมีญาติของผู้ว่ามาขอลองนอนพักดู แล้วมาวันนึงขณะกำลังเดินลงบันไดจากชั้นบนลงมาชั้นล่างเพื่อทำธุระส่วนตัว เขาก็เกิดหกล้มกลิ้งตกบันไดลงมาโดยไม่ทราบสาเหตุแต่บอกเพียงว่ารู้สึกว่าเหมือนมีมือยื่นมาจับขาเขาไว้อย่างแรง จนทำให้สะดุดหกล้ม

เรื่องแปลกๆในคุ้มหลังนี้เกิดขึ้นอีกหลายครั้ง จนอดีตผู้ว่าราชการ “ธวัช รอดพร้อม” ได้ไปอัญเชิญพระพุทธรูปวิโมกข์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์จากหลวงปู่โง่น โสรโย จังหวัดพิจิตร นำมาประดิษฐานบนแท่นใต้ต้นโพธิ์ยักษ์เก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ที่อยู่ตรงข้างๆ อาคารคุ้มเจ้าหลวง และจัดพิธีทำบุญล้างจวนครั้งยิ่งใหญ่ขึ้น พอหลังจากนั้นเรื่องราวการพบเจออะไรแปลกๆก็พอสงบลงไปได้บ้าง ไม่มากมายเหมือนกับแต่ก่อน..

อย่างไรก็ตามเรื่องแบบนี้ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล เพราะสถานที่สำคัญที่มีมาแต่โบราณก็มักมีเรื่องเล่า รวมไปถึงความเชื่อของคนไทยที่ว่าทุกที่ล้วนมีเจ้าบ้าน เจ้าเรือน เจ้าที่เจ้าทาง..เอาเป็นว่าถึงไม่เชื่อก็อย่าไปลบหลู่เลยดีกว่า สำหรับคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่แห่งนี้ ปัจจุบันได้เปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเข้าชมความงดงามของอาคารและเพื่อศึกษาประวัติความเป็นมา โดยไม่เสียค่าเข้าชม เปิดตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

ถ้าหากใครมีโอกาสไปเที่ยวเมืองแพร่ ก็อยากให้ลองไปสัมผัสความหลอนของบริเวณคุกดังกล่าวดูสักครั้ง รับรองจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศความน่ากลัวได้อย่างแน่นอน……!!