“โรงแรมชางลี หนึ่งในตำนานสุดสยองขวัญใน จ.ยะลา”

เรื่องราวเกี่ยวกับโรงแรมร้างในบ้านเราที่ถูกปล่อยให้รกร้างส่วนใหญ่มักไม่ค่อยจะได้ยิน เพราะถ้าหากโรงแรมประสบปัญหาขาดทุนหรือไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ก็มักจะประกาศขายทอดตลาดหรือไม่ก็มีนักลงทุนเจ้าอื่นเข้ามาซื้อกิจการไปบริหารต่อ

แต่ก็มีโรงแรมอยู่แห่งนึงซึ่งถูกปล่อยให้รกร้างมานานหลายปี และไม่เพียงเท่านั้น พออยู่ๆไปกลับพ่วงมาด้วยเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับเหตุการณ์สยดสยองมากมาย จนเป็นที่พูดถึงของคนในพื้นที่..นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน
“โรงแรมชางลี” อดีตเคยเป็นโรงแรมหรู ชื่อดังระดับแถวหน้าของภาคใต้เลยก็ว่าได้ โรงแรมดังกล่าวเป็นตึกสูง 15 ชั้น จัดว่ามีความสูงที่สุดใน จ.ยะลา ช่วงนั้น ตัวโรงแรมตั้งอยู่ริมถนนสิโรรส ใจกลางเมืองยะลา ซึ่งหากไปถามใครในเวลานั้นต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี

แต่จะด้วยสาเหตุอันใดก็ไม่ทราบได้ ที่ต่อมากิจการต้องปิดตัวลงซะอย่างงั้น โดยสาเหตุเท่าที่สันนิษฐานอาจมาจากพิษเศรษฐกิจในช่วงนั้น ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศไม่ค่อยเข้าพัก หรืออาจมาจากปัญหาด้านความไม่สงบบริเวณชายแดนภาคใต้ก็ไม่ทราบได้ ที่ช่วงนั้นยังมีการลอบวางระเบิดแทบจะรายวัน รวมไปถึงที่โรงแรมเองครั้งนึงก็เคยโดนมาแล้วเช่นกัน..!! แถมพ่วงมาด้วยอีกเรื่องราวที่คนเล่าต่อๆกันมา ก่อนที่โรงแรมจะร้าง โดยที่หนึ่งในนั้นคือ เหตุการณ์ยิงกันในผับของโรมแรม รวมไปถึงเหตุการณ์สุดสยองที่ครั้งนึงเคยมี น้องนักเรียนที่แอบขึ้นไปบนอาคารและกระโดดตึกลงมาจากชั้น 15 เสียชีวิตคาที่ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนขวัญเป็นอย่างมาก..!!

จากนั้นเรื่องราวชวนเขย่าขวัญก็ได้เริ่มขึ้น โดยหลังจากนั้นช่วงเวลากลางคืนก็มักจะมีเสียงเล่าขาน ทำนองว่าชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับโรงแรมเห็นคนกระโดดลงจากตึกอยู่หลายต่อหลายหน แต่ที่มันน่าแปลกก็คือ ทุกครั้งหลังจากที่เห็นว่ามีคนโดดแล้วพอวิ่งไปดูบริเวณนั้น กลับไปพบเจอสิ่งใดๆเลย..!!หรือบางครั้งแขกที่เข้ามาพักในโรงแรมยังเคยเล่าว่า มักจะได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้ บางทีก็เสียงโหยหวน ดังแว่วมาจากฝั่งทางเดินหน้าห้องบ้าง หรือตามประตูลิฟท์บ้าง..!!

เล่นเอาแขกที่เข้ามาพักในโรงแรมช่วงเวลานั้นทั้งชาวไทยและต่างประเทศอดหลอนไม่ได้ รวมไปถึงพนักงานที่ทำงานอยู่ภายในโรงแรมเองก็แทบจะกลัวจนประสาทหลอนไปด้วยเช่นกัน..!! สุดท้ายทั้งแขกที่เข้าพักรวมทั้งพนักงาน ต่างไม่กล้าเข้าพักหรือไม่ก็ลาออกไปจนแทบไม่เหลือใคร ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นส่งผลให้โรงแรมในขณะนั้นประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักจนกระทั่งต้องเลิกกิจการไปในที่สุด เรื่องหลอนของโรงแรมถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เมื่อครั้งนึงมีกลุ่มนักล่าท้าผีและคนที่ไม่เชื่อ มาท้าขอลองดีเพื่อพิสูจน์..

เป็นกลุ่มศึกษาชาย 3 คน ที่เข้าไปพิสูจน์ความสยองขวัญในโรงแรม โดยที่พวกเขาเล่าว่าตอนเดินเข้าไปภายในอาคารแรกๆก็ไม่มีอะไร สภาพทุกอย่างดูปกติ ไม่มีสิ่งเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด หากจะมีก็เพียงแต่ซากของใช้และอุปกรณ์เก่าๆ ที่ถูกทิ้งไว้ในอาคารเท่านั้น จากนั้นทั้ง 3 ได้เดินสำรวจต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึงชั้นบนสุดคือดาดฟ้า และเมื่อขึ้นมาถึงดาดฟ้าพวกเขาถึงกับชะงักจนขนลุกซู่ เนื่องจากพวกเขาพบว่ามีร่างของผู้หญิงตัวเล็กๆ ยืนหันหลังให้พวกเขาอยู่..!! และไม่เพียงเท่านั้น ยังได้ยินเสียงร้องไห้ดังขึ้นมาเรื่อยๆ..!!

เวลานั้นทุกคนเริ่มหวาดกลัว และสิ่งที่ทำให้พวกวัยรุ่นทั้ง 3 แทบจะช็อคตายอยู่ตรงนั้น ก็เพราะว่าผู้หญิงคนนั้นได้หันมาและถอดหัวของตัวเอง พร้อมกับโยนมาตรงที่พวกเขายืนอยู่..!! แน่นอนหล่ะ.. พวกเขาตกใจอย่างมาก และรู้ได้ทันทีว่าโดนผีหลอกเข้าให้แล้ว จึงรีบวิ่งลงมาจากดาดฟ้าแทบไม่คิดชีวิต ซึ่งในขณะที่พวกเขากำลังวิ่งลงมานั้น หูก็ยังคงได้ยินเสียงร้องไห้ ปะปนกับเสียงโหยหวน ดังตามหลังมาตลอดเวลา รวมไปถึงยังเห็นอะไรบางอย่าง ลักษณะคล้ายเงาของผู้หญิงคนนั้น มาปรากฏให้พวกเขาเห็นอยู่เรื่อยๆตลอดทางลง..

จากนั้นทุกคนก็พยายามหาทางออกจากโรงแรม แต่ยิ่งหาเท่าไหร่ ก็ยิ่งเหมือนวนอยู่ที่เดิม พวกเขาพยายามกรีดร้องเพื่อขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งทั้งหมดได้ช็อคและหมดสติไป ยังดีที่ชาวบ้านในละแวกนั้น เกิดได้ยินเสียงร้องดังมาจากภายในโรงแรมร้าง จึงรีบโทรหาตำรวจเพื่อให้เข้าไปตรวจสอบ สุดท้ายตำรวจจึงได้พบกับเด็กหนุ่มทั้ง 3 คน นอนสลบอยู่ภายใน หากแต่อยู่คนละชั้น..!! แต่ที่มันน่าแปลกใจก็คือ ทำไมพวกเขาถึงหาทางออกกันไม่เจอ ทั้งๆที่ตอนเข้ามาก็ไม่ได้ลำบากอะไร..ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์จึงเชื่อสนิทใจว่า โรงแรมแห่งนี้ต้องมีอะไรบางสิ่งหรือที่เราเรียกสั้นๆว่า”ผี” อย่างแน่นอน..!!

อย่างไรก็ตามเรื่องเล่าดังกล่าวพอเริ่มเป็นที่แพร่หลายก็กลายเป็นที่พูดถึงไม่น้อย ทั้งคนที่บ้านอยู่ในจังหวัดยะลาเองรวมถึงผู้ที่ทราบข่าวจากในโลกโซเชียล..หลายคนอยากที่จะไปลองสัมผัสบรรยากาศความหลอนที่นี่ดูสักครั้ง ซึ่งเท่าที่ผ่านมาก็มีคนที่เข้าไปลองดีแล้วเจอ รวมไปถึงพวกที่เข้าไปลองดีแล้วบอกว่าไม่เจออะไรด้วยเช่นกัน ซึ่งอันนี้คงขึ้นอยู่กับดวงคนมากกว่า..

ปัจจุบันโรงแรมชางลีที่เคยเป็นโรงแรมร้าง สถานที่ที่เคยมีตำนานความหลอนที่สุดที่นึงในจังหวัดยะลา ได้ถูกรัฐบาลซื้อและเปลี่ยนจากโรงแรมเดิมมาทำเป็น ศอ.บต. ของจังหวัดยะลาไปเรียบร้อยแล้ว  กลายเป็นสถานที่ทางราชการแห่งใหม่ของจังหวัดยะลาที่ได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสภาพ จนแทบไม่เหลือซากของอาคารเดิมที่เคยเป็นโรงแรมสยองขวัญเมื่อครั้งในอดีตมาก่อนเลย และเช่นเดียวกัน เรื่องเล่าความหลอนที่ผู้คนเคยพบเจอและพูดถึง ก็ค่อยๆเจือจางหายไปตามกาลเวลา……