ไม่เตือนดีกว่า-คุณคิง

เป็นประสบการณ์ของคุณอา เกิดขึ้นที่จ.พิจิตร ก่อนที่คุณอาจะเสียชีวิตได้ประมาณ 2 อาทิตย์ โดยฟังมาจากภรรยาของคุณอาอีกที คุณอาคนนี้มีชื่อว่า”ชาติ” คุณอามีอาชีพเป็นคนรับเหมาก่อสร้าง มักจะไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เพราะต้องไปรับเหมางานอยู่หลายที่ ตามต่างจังหวัดบ้างก็มี ในเวลาที่ไม่มีงานรับเหมาแกก็จะมีอาชีพรองลงมาอีกอาชีพหนึ่งที่เป็นที่ยอมรับของชาวบ้านแถวๆนั้นว่าเชี่ยวชาญมากๆ นั่นคือ การจับปลาหาปลา

จนมาช่วงที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น แกเริ่มป่วยกระเตาะกระแตะ จนไม่สามารถไปรับงานรับเหมาได้ ก็เลยมาจับปลาหาปลาแทน แกมีลูกชายอยู่คนหนึ่ง แต่เป็นคนที่ติดการพนันมากๆ คนเป็นแม่หรือภรรยาของอาชาติถึงกับเอือมระอา และสั่งว่า ถ้ายังไม่เลิกการพนันก็อย่ากลับมาบ้านให้เห็นหน้า จนวันหนึ่งอาชาติก็นัดลูกชายให้ไปหาเพื่อจะชวนไปหาปลาด้วยกัน แต่วันนั้นอาชาติก็นัดให้ลูกชายไปหาที่บ้าน แต่ให้เข้าทางหลังบ้าน ซึ่งติดกับห้องน้ำเพื่อไม่ให้ภรรยาของอาชาติรู้

ในวันนั้นอาชาติก็อาบน้ำอยู่ ก็ได้ยินเสียงคนเดินจนมาหยุดอยู่ที่ข้างหลังห้องน้ำ ทำเสียงหอบๆเหมือนเหนื่อย ก็เข้าใจว่าเป็นลูกชาย แล้วก็บอกว่า “เออ เดี๋ยวออกไป แป๊ปนึง” พอออกมา ก็ไม่เจอใคร ก็งง และก็เดินตามหาลูกชาย บ้านหลังนี้ เป็นบ้านชั้นเดียวยกสูง จึงมีใต้ถุนบ้าน เหมือนบ้านตามชนบททั้วๆไป อาชาติก็เดินตามหาลูกชายทั่วบ้าน บนขึ้นไปบนเรือน ก็เห็นแต่ภรรยาอยู่แถวนั้นก็นึกว่าภรรยาจะทำอะไรลูกชายรึเปล่า?! ก็เลยถามว่า “ไปทำอะไรลูกรึเปล่า แค่ลูกมาหาเอง” ภรรยาอาชาติก็ งง!?! และถามว่า “ลูก? ลูกไหน?” อาชาติกับภรรยาก็ถามไปถามมาแล้วก็ทะเลาะกันยกใหญ่ สักพักหนึ่ง ก็ได้ยินเสียงเหมือนคนมาหากับข้าวที่ใต้ถุนบ้านกิน

พอลงไปดู ก็เป็นลูกชายของแกจริงๆ ที่นั่งกินข้าวอยู่ แล้วก็สั่งห้ามภรรยาว่าอย่าทำอะไรลูกชาย และสักพักพอกินข้าวเสร็จ ลูกชายก็หยิบอุปกรณ์จับปลา พวกแห อะไรเนี่ยแหละ แล้วก็เอาขึ้นซ้อนมอเตอร์ไซด์ไปกับอาชาติ แล้วก็ขี่ไปหาปลาที่บริเวณหน้าวัด ก็มีการลงน้ำไปกางตาข่ายเพื่อล้อมหาปลากัน ก็ทำไปสักพัก ก็มีลุงแก่ๆคนหนึ่ง ที่ลงน้ำลากอวนมาหาปลาเหมือนกัน ก็มองอาชาติแปลกๆแล้วก็ยิ้ม และถามอาชาติว่า”มาหาปลาแถวนี้ตอนดึกๆ ไม่กลัวเจอผีหรอวะ?” อาชาติก็ถามกลับว่า”แล้วแกล่ะ มาหาดึกๆเหมือนกัน ไม่กลัวเจอเหรอ?” แล้วก็ไม่สนใจ ต่างคนต่างหาปลา แต่ลุงแก่ๆคนนั้นก็พยายามลากอวนตามมาเหมือนกัน แล้วระยะห่างก็ไม่ไกลกันมาก

อาชาติกับลูกชายก็หาปลากันมาได้สักพักหนึ่ง จนลูกชายของอาชาติก็เกิดอาการรู้สึกหนาวสั่นๆ ก็เลยถามอาชาติว่า”พอก่อนไหม ผมหนาวแล้ว ขึ้นไปพักซักแป๊ปนึงก็ยังดี เดี๋ยวหายหนาวก็ค่อยลงใหม่” พอขึ้นมาพัก อาชาติก็ได้โอกาสถามสารทุกข์สุขดิบลูกชาย แต่ได้พักหนึ่ง ลุงแก่คนนั้นก็ว่ายเข้ามาใกล้ๆ แล้วก็ยิ้มแปลกๆอีก แล้วก็ถามอาชาติแบบเดิมว่า “ไม่กลัวผีหรอ? มาหาปลาดึกๆเนี่ย!?!” อาชาติก็ไม่สนใจ แล้วก็ไล่ชายลุงไป แต่ลุงก็ทำแบบนั้นซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้ง อาชาติก็ไม่พอใจ คิดว่าจะมาพูดแกล้งกันเพื่อไม่ให้ทำมาหากิน ก็ไล่ลุงแก่คนนั้นไปอีก แล้วลุงก็พูดว่า “อื้อ ไม่กลัวผีก็ดีแล้ว” แล้วแกก็ขึ้นฝั่งไปอีกฝั่งหนึ่งตรงข้ามกับที่อาชาตินั่งอยู่

อาชาติก็รู้สึกแปลกๆ แล้วก็ถามกับลูกชายว่า “เอ็งรู้สึกแปลกๆมั้ย พ่อรู้สึกแปลกๆยังไงไม่รู้ เหมือนรู้สึกแบบขนลุกน่ะ” ลูกชายก็บอกว่า “แปลกตรงไหนอ่ะพ่อ ก็ไม่รู้สึกอะไรนะ” สักพักลุงแก่คนนั้นก็เดินกลับมาอีก แล้วตะโกนเรียก “มานี่ดิ๊ ไปทำอะไรตรงนั้น!!? ไอชาติ!!! มานี่ มาหากูตรงนี้มา เร็วๆ!” อาชาติก็แปลกใจว่าเป็นใคร ทำไม่รู้จักชื่อเค้าก็ด้วย ก็เลยลงน้ำค่อยๆว่ายไป เพื่อจะไปใกล้ๆ ดูว่าลุงคนนั้นเป็นใคร? ลุงคนนั้นก็ถามอีกว่า “ไอชาติ เอ็งมาหาปลากับใคร?” อาชาติก็ตอบกลับไปว่า”ก็มากับลูกชายข้าไงลุง เนี่ย! มันก็อยู่ข้างหลังข้า” พลางก็ได้ยินเสียงเหมือนลูกชายลงน้ำมาจะว่ายตามอาชาติมาเหมือนกัน

แต่!! ลุงคนนั้นก็ตะโกนกลับมาอีกว่า “มันจะใช่ได้ไง ก็ลูกชายเอ็งมันนั่งเล่นไพ่อยู่ที่บ้านข้า อยู่กับเมียมันเนี่ย ตอนนี้!” พอสิ้นเสียงลุงคนนั้น อาชาติก็ได้ยินเสียงที่คิดว่าเป็นลูกชายว่ายน้ำตามมา ก็กลับได้ยินเสียงน้ำดังขึ้นและเร็วขึ้น พออาชาติหันกลับไป ก็เห็นเป็นใครก็ไม่รู้ ไม่ลูกชายของตัวเอง แต่กลับเป็นคนที่มีหน้าตาเขียวๆดำๆคล้ำๆกำลังว่ายน้ำมาหาอาชาติอย่างเร็วมาก อาชาติก็รีบว่ายขึ้นฝั่ง พอขึ้นฝั่งได้ ไอคนตัวเขียวๆดำๆ ก็ว่ายลงไปในน้ำหายไป อาชาติก็งง!!

แต่ก็อยากรู้ว่าลูกชายของตัวเอง อยู่ที่บ้านลุงคนนี้ไหม ก็เลยตามลุงไป ปรากฏว่า ลูกชายอาชาติก็นั่งเล่นไพ่อยู่ที่บ้านลุงคนนั้น พร้อมกับภรรยาของลูกชายจริงๆ อาชาติก็เลยลากลูกชายกลับบ้านเพื่อไปถามเรื่องที่อาชาติเจอมา ภรรยาของอาชาติถึงได้มารู้เรื่องนี้ตอนอาชาติกลับมาบ้านพร้อมลูกชายด้วย ก็สงสัยกันว่า สรุปที่อาชาติไปเจอมา มันคืออะไร? วันต่อมา แกก็เลยกลับไปถามลุงคนนั้นด้วยว่า เมื่อคืนลุงเห็นอะไร? ลุงก็บอกว่า”จะเห็นอะไรล่ะ? ข้าก็ไม่เห็นน่ะสิ ว่าเอ็งคุยกับใคร ข้าเห็นเอ็งคุยอยู่คนเดียวตลอด ตั้งแต่มาถึงแล้ว ไม่รู้เอ็งเรียกใคร คุยกับใคร ข้าก็ถึงได้ถามย้ำๆอยู่นั่นไง หลายๆรอบ แต่เอ็งก็ไม่รู้ตัวซักทีเนอะ”

ต่อมาก็เลยมาหาสาเหตุว่าเป็นมายังไง ใช่คนที่ตายอยู่แถวนั้นหรืออะไรไหม? สุดท้ายมันก็มาประจวบเหมาะกับที่ภรรยาอาชาติเล่าให้คุณคิงฟังหลังจากที่อาชาติเสียชีวิตก็คือ ตัวอาชาติเองนั้น เคยมีภรรยาเก่ามาก่อน แล้วก็มีลูกเป็นลูกกรอกอยู่คนหนึ่ง จนพอภรรยาเก่าได้เสียชีวิตไป อาชาติก็เอาลูกกรอกคนนี้เนี่ย ไปลอยน้ำอยู่ที่หน้าวัดนั่นแหละ ก็เลยสันนิษฐานว่า อาจจะเป็นลูกของเขานี่แหละ ที่มาเตือนมาบอกว่า จะมารับอาชาติไปอยู่ด้วย เพราะหลังจากวันนั้นไม่นาน อาชาติซึ่งเป็นคนที่ปกติแล้วจะเป็นคนที่แข็งแรง แต่พอป่วยหนักได้2-3วัน ก็ได้เสียชีวิตลงด้วยสาเหตุอะไรก็ไม่ทราบได้