บาร์เลี้ยงผี

เรื่องเกิดขึ้นที่บาร์แห่งหนึ่งในหลวงพระบาง ซึ่งเกิดจากเด็กบีบอย กลุ่มหนึ่งที่มาทำงานที่ร้านและพอทำงานเสร็จ เด็กกลุ่มนี้ก็จะนั่งเล่นกันจนดึกเป็นประจำ เรื่องมันเกิดจากเด็กหัวโจ๊กคนหนึ่งในทีม เป็นคนที่ชอบท้าทาย ก็เลยขึ้นไปชั้นบน แล้วพูดว่า “ไหนที่นี้ว่าเฮี้ยนหนัก ถ้ามีก็ออกมา” ทั้งดาและเพื่อนคนอื่นๆก็บอกว่า “เห้ยอย่าพูด มันไม่ดี” แต่เด็กพวกนี้ก็จะได้ยินเสียงเป็นประจำมีเสียง กรุกกรักๆ เป็นประจำ แต่ก็ไม่ได้สนใจ จนมีวันหนึ่ง พวกดากับน้องๆก็นั่งสังสรรค์ ตอนนั้นประมานตี2ที่หน้าร้าน ประมาน 7-8 คน

ซึ่งที่หน้าร้านจะมีสปอร์ทไลน์อันใหญ่ซึ่งไฟเนี่ย มันก็ส่องไปที่น้องคนหนึ่ง ที่นี้ ปกติเราจะต้องเห็นเงาจากไฟที่ส่องมา แต่ที่นี้พวกดากับเพื่อนๆ อีก 3-4 คน กับไม่เห็นเงาหัวของน้องคนนั้น ดากับเพื่อนๆ ก็เลยลองไปตรงไฟ แต่ก็มีเงาครบปกติ จนดาบอกเพื่อนๆว่า “เห้ยวันนี้เราเลิกกันก่อนเถอะ” วันต่อมาก็มีงานสังสรรค์กันแบบนี้อีก แต่ดาไม่อยู่ แต่น้องๆ บอกว่าอยู่ๆก็ได้ยินเสียงแก้ว แตก ดังมาจากในร้าน ทุกคนเลยเข้าไปดู แต่ก็ไม่มีอะไร

ซึ่งเด็กพวกนี้ จะเจอกับเหตุการณ์แบบนี้บ่อยมาก แต่มันจะมีเรื่องหนักที่สุดก็คือ น้องคนที่เคยบอกว่า ไม่เห็นเงาหัวในวันนั้น เกิดป่วยหนักมาก แบบเป็นอาทิตย์ แล้วอาการของน้องเค้าก็ไม่ดีขึ้นเลย และทางบ้านเค้าก็ไปหาหมอ ทำทุกอย่างแล้วแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลย ที่นี้ดาเลย บอกกับแม่ของน้องเค้าว่า ดาจะขอวันเดือนปีเกิดของน้องเค้า เอาไปให้พระท่านดู คือดาเห็นมาแบบนี้ แบบนี้ พระท่านก็ว่าชะตาผู้ชายคนนี้กำลังจะขาด เค้าจะเอาชีวิตทุกคน พวกนี้ไปทำอะไรกันมาไหม

ดาก็เลยไปไล่ถามทีละคนว่าตอนที่พี่ไม่อยู่กลับไปก่อนได้ไปทำอะไรกันไหม คือไอ้พวกนี้มันนิสัยไม่ค่อยดี คือไปฉี่รด ใส่ศาล เอาของไหว้ศาลมากิน คือไปแย่งของเค้ามากิน แต่ที่นี้น้องคนที่ป่วยเนี่ย มันจิตอ่อนสุด เค้าเลยจะเอามันไปก่อน ที่นี้เลยต้องมาหาวิธีแก้กัน ดาก็เลยไปถามพระที่ท่านบอก ท่านก็บอกว่า ใครไปทำอะไรตรงไหน ก็ไปแก้ตรงนั้น ดาก็ไล่ทุกคนให้ไปแก้ ทุกคนทำหมด ยกเว้นไอ้หัวโจ๊กที่ไม่เชื่อ

แต่ซึ่งตอนนี้มันอยู่ในห้องicu จะพามันไปยังงัย พระท่านก็บอกว่า ให้คนที่เป็นสายเลือดเดียวกันไปแก้ ดาก็เลยให้พี่ชายเค้าอะไปทำ เป็นอาทิตกว่าจะทำ เบ็ตเสร็จแล้วน้องคนที่ป่วยก็ป่วยไปประมาน 2 เดือน จากคนที่หน้าตาดี หล่อ อ้วน กลายเป็นแบบผอม ไปเลย จากจุดนั้นที่มันเริ่มป่วย คือมันรอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด ที่นี้น้องมันก็เริ่มเปิดมาว่าเจออะไรมาบ้าง…ที่ร้าน..