สวดไม่จบ

เรื่องของผมเกิดขึ้นที่บ้าน ที่จังหวัดตากช่วงตอนปีใหม่ ซึ่งผมเองก็ไม่ได้จะไปไหน เลยคิดว่าจะสวดมนต์ข้ามปีที่บ้าน แต่ด้วยที่ว่าคิดช้าไปเลยไปวัดไม่ทัน ผมเลยตัดสินใจสวดที่บ้านนี้หละ.. คิดว่าสวดที่เรารู้ก็พอ ก็เลยใช้วิธีในการเปิด ยูทูปเอา แต่ผมก็ไม่รู้นึกยังงัย แผ่เมตตาก่อนที่จะสวด เพื่อหวังว่าอยากให้ทุกสิ่งที่ผมอยากแผ่เมตตาให้เค้ามารับระหว่างสวดมนต์ พอแผ่เมตตาเสร็จ ผมก็เริ่มสวด โดยการเปิดยูทูป ซึ่งระหว่างที่ผมกำลังสวดอยู่ไม่ถึง 3 นาที

คือตอนนั้นมันน่าจะเที่ยงคืนได้ แต่ที่นี้อยู่ๆ ยูทูปที่ผมเปิดมันก็หยุด ซึ่งเน็ตมันหมด คืออยู่ๆ เน็ตมันก็หมด ผมเลยตัดสินใจว่าจะออกไปเติมเน็ต ผมก็เลยยกมือไหว้พระพุทธรูปที่บ้าน แล้วบอกว่าเดี๋ยวผมมาสวดต่อนะ แล้วผมก็ออกไป 7/11 ซึ่งบ้านผมกับ 7/11 เนี่ย ทางที่ไปมันค่อนข้างที่จะมืดมาก แล้วระหว่างที่ผมกำลังจะเปิดประตูเพื่อออกจากบ้าน เสียงหมาที่บ้านผม ที่เลี้ยงไว้ มันหอนรับกันเกียวกราวไปหมด ซึ่งตอนนั้นเอง ผมก็ยังไม่คิดอะไร ก็ขับรถออกไปแล้วระหว่างทางที่ไป 7/11

ผมต้องผ่านบ้านคนงานพม่าประมาน 3-4 หลัง และสิ่งที่ผมเห็นคือ ผมเห็นเงาคนยืนสูบบุหรี่อยู่ เพราะมันมีแสงไฟตรงปาก แต่ผมไม่รู้ว่าเป็นใคร ด้วยสองข้างทางมันมืดมาก และพอผมจะขับผ่าน เค้ากลับกระโดดใส่รถผม ผมเลยหักหลบ แล้วจังหวะนั้น แสงไฟหน้ารถของผมมันก็สาดไปเห็น ซึ่งสิ่งที่ผมเห็น คือ ผู้หญิงพม่าแก่ๆ คาบบุหรี่ ผมยาว มวยผม แบบคนพม่าแต่สิ่งที่ผมแทบจะล้มคือตัวของเค้าดำมาก ดำเมี่ยงเลย เหมือนเอาถ่านมาทาตัว แต่ผมก็ยังพยายามขับผ่านต่อไป แต่พอผ่านมาสักพัก ผมรู้สึกว่ารถผมมันหน่วงๆ หนักๆ ผมเลยหันไปมอง

สิ่งที่ผมเห็นคือ ผู้หญิงคนนั้นเกาะท้ายรถผมอยู่แบบเอามือจับท้ายรถ แล้วปล่อยขาลากกับพื้น แล้วอีกมือคือยืนมาจนจะถึงหน้าผมอ่ะ แล้วแบมือเหมือนขออะไรสักอย่าง จังหวะนั้น ผมรีบบิดเลย มารู้ตัวอีก ไม่รู้ว่า รถหายหน่วงไปตอนไหน ตอนนั้นคิดอย่างเดียวคือเราต้องไป7/11 เพื่อไปเจอคนเยอะๆก่อน แต่ก่อนที่จะถึง 7/11 ผมต้องขับผ่านสะพานไม้เก่าๆ ซึ่งแม่น้ำไม่ได้ลึกมาก เป็นแม่น้ำตามลำคลอง ชาวบ้าน

ที่นี้ผมกำลังจะถึงหัวสะพาน หางตาผมมันหันไปเห็น กลุ่มคนประมาน 20 คน อยู่กลางแม่น้ำ มีทั้ง สูง ต่ำ พอผมขับไปถึงกลางสะพานเลยหันไปมอง ซึ่งกลุ่มคนพวกนั้นเค้ายืนหันหลัง พอผมหันไป พวกเค้าก็หันมา ซึ่งสิ่งที่ผมเห็น คือ ทุกคนไม่มีตา แล้วอ้าปากทุกคน..และกว้างมาก กว้างแบบผิดปกติ ที่นี้ผมก็บิดเลย มารู้ตัวอีกที คือถึง 7/11 แล้ว ผมเลยนั่งพักและสงบสติ

ผ่านไปไม่ถึง 3 นาที ผมได้ยินเสียงดังตูม เหมือนรถชนกัน ผมเลยหันไปมอง แต่สิ่งที่ผมเห็นคือ มีคนนั่งอยู่ตรงกลางสี่แยก แล้วยกมือไหว้มาทางผม ตอนนั้นคือผมสติแตกมาก วิ่งเข้าไปใน 7/11 แล้วไปนั่งกอดเข่าตรงชั้นวางของ จนพนักงาน 7/11 เข้ามาถามผมว่าเป็นอะไรๆ อยู่นาน เพราะตอนนั้นผมไม่มีสติหละ ..สักพักพอผมได้สติ ผมก็บอกพนักงานว่า ผมมาเติมเน็ต แล้วผมก็เดินออกมานั่งคิดว่าจะเอางัยต่อดี ถ้ากลับก็กลับทางเดิม ไม่งั้นก็ต้องอยู่ตรงนี้ยันเช้า หรือมีทางอื่นที่ไปได้ ซึ่งผมก็เปิดgoog map เลย แล้วเลือกอีกทาง ซึ่งทางนี้มันต้องผ่านวัดป่า แต่จะให้ทำงัย ไปทางเดิมก็เจอแน่ๆ แต่ทางนี้เปลี่ยวกว่าทางที่มา

สุดท้ายก็ตัดสินใจไปอีกทาง ที่นี้ก็ขับมาเรื่อยๆ ทุกอย่างปกติ แต่พอมาถึง ตรงจุดวัดป่า ซึ่งวัดนี้แปลกตรงที่ข้างทางจะเข้าวัด เค้าจะสร้างมณฑปไว้ แต่คือบางอันก็สร้างไม่เสร็จ บ้างอันก็สร้างแบบไม่สง่า ที่นี้ผมต้องผ่านตรงนั้น ด้วยแสงไฟรถผม มันก็สาดไปที่มณฑป สิ่งที่ผมเห็นคือ คน อยู่บนมณฑป หลายคนมาก ซึ่งผมคิดว่า ผมโดนแน่ๆ ผมเลยรีบขับผ่านไปให้เร็วที่สุด ที่นี้ผมคิดว่า ผมผ่านมาหละ มันไม่น่ามีอะไร แต่อยู่ๆ ผมก็รู้สึกเย็นที่ต้นคอผ่านมาถึงหู จนรู้สึกเหมือนมีใครมาเลียที่ต้นคอผมมาถึงหู ผมนี้รีบบิดกลับบ้าน จนมาถึงบ้าน พอมาถึงบ้าน ผมเลี้ยวเข้าบ้าน หมาที่บ้านผมก็หอนรับกันอีก เหมือนมันหอนอะไรสักอย่างที่อยู่ข้างทางเข้าบ้านผม

ผมเลยรีบวิ่งขึ้นบ้าน ซึ่งตอนที่ผมขึ้นบ้าน ผมต้องหันหน้ามาทางเข้าบ้าน และสิ่งที่ผมเห็นคือ หมาบ้านผมมันหอนกลุ่มคนที่ยืนอยู่หน้าบ้านผมประมาน 20-30 คนได้ เท่านั้นหละผมรีบเข้าบ้าน แล้วเข้าไปนั่งตัวสั่นหน้าหิ้งพระ อยู่พักใหญ่ๆ จนมาคิดได้ว่า หรือเป็นเพราะเราที่เรียกเค้าให้มาฟังบทสวด พอผมตั้งสติได้ ผมก็เริ่มสวดต่อ สวดแบบผิดๆถูกๆ จนจบ แล้วผมก็แผ่เมตตาต่อ แล้วผมก็บอกว่า มีให้แค่เนี่ยหละ แล้วผมก็กราบพระ เท่านั้นหละหมาที่บ้านผมหยุดหอนทันที แต่ก็ยังมีบางตัวที่หอนไล่บ้าง…จนหยุดหอนไป …จบ

ขอขอบคุณ : THE GHOST RADIO | สวดไม่จบ | คุณเนม