ชาวบ้านหลอน! จุดจ่าคลั่งหลังวัดป่าศรัทธาราม โคราช

จุดจ่าคลั่งยิงดับ 9 ศพ หลังวัดป่าศรัทธาราม ชาวบ้านหลอนเสียงหมาเห่า นกแสกบิน พระไม่บิณฑบาตและรถไม่กล้าผ่าน ย้อนรอยสุดอาถรรพ์ นำดินโรงแรมถล่มดับ 137 ศพ มาถม ใกล้เคียง ฮ.ตก ตาย 11 ศพ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ประตูด้านหลังวัดป่าศรัทธาราม ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา บริเวณจุดที่พบร่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน ถูก จ.ส.อ จักรพันธ์ ถมมา คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงเสียชีวิตรวม 9 ศพ ก่อนจะขับรถยนต์ไปก่อเหตุที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช พบนางอรทัย ไชยคำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองปรือ หมู่ 1 ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กำลังทำความสะอาดเสาประตูวัด

โดยเก็บช่อดอกไม้ที่มีประชาชนนำวางแสดงความไว้อาลัยและบางรายจุดธูปเทียน ไหว้ศพผู้เสียชีวิต จึงต้องหมั่นมาดับ เพื่อป้องกันเหตุอัคคีภัย เนื่องจากในละแวกดังกล่าวมีวัชพืชขึ้นรกชัน ส่วนเสาอนุสรณ์สถานที่เก็บอัฐิผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ศพ ทีมช่างได้มาต่อเติมทำหลังคามุง ท่ามกลางความวังเวง แม้นมียานพาหนะแล่นผ่าน ส่วนใหญ่จะไม่ชะลอความเร็วทั้งๆที่เป็นทางโค้ง

นางอรทัย ฯ ผช.ผญ.ม.1 ต.โพธิ์กลาง ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงพลบค่ำเสียงสุนัขเห่าหอนรับต่อกันเป็นทอดๆ พร้อมเสียงนกแสกบินไปมาตลอด ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้ยินเสียงและบริเวณดังกล่าวเป็นถนนเลียบกำแพงวัด เส้นทางสัญจรหลักระหว่างชุมชนสู่ถนนใหญ่ ยานพาหนะก็จะเลี่ยงใช้เส้นทางอื่นแทน ร้านขายของชำและร้านอาหารตามสั่งเคยปิดหลัง 23.00 น. ผู้คนเงียบหายไม่ออกมา ยานพาหนะก็ไม่แล่นผ่านต้องรีบปิดในเวลาไม่ถึง 20.00 น.

ฝากถึงผู้ที่มาแสดงความไว้อาลัยให้นำช่อดอกไม้มาวางและเขียนข้อความบนกระดานที่แขวนไว้บนรั้วประตูวัดก็น่าจะพอ ไม่ควรนำธูปเทียนมาจุด ทำให้เกิดประสาทหลอน เหมือนจุดเรียกวิญญาณและเทียนอาจล้มไปถูกวัชพืชทำให้เกิดเพลิงไหม้หญ้าแห้งได้ สิ่งแวดล้อมเช่นนี้ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวสิ่งเร้นลับมาก ขอให้หน่วยงานดูแสสุขภาพจิตมาช่วยบำบัดอาการทางจิตด้วย ขณะนี้มีลูกบ้านยังนอนไม่ค่อยหลับหลายราย” นางอรทัย กล่าว

ด้านนางนุกสรา จันทร์วิเศษ กำนันตำบลโพธิ์กลาง เปิดเผยว่า ย้อนรอยเมื่อ ปี พ.ศ 2526 บริเวณละแวกที่เกิดเหตุ ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 2 ประสบอุบัติทางการบินเป็นเหตุให้นายทหารและข้าราชการระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสียชีวิตรวม 11 ศพ ชาวบ้านได้ตั้งชื่อซอย ฮ.ตก นอกจากนี้ยังมีสุสานของคนจีนฮากกาและไทยมุสลิมตั้งอยู่รอบชุมชนที่มีบ้านเรือนตั้งล้อมรอบกว่า 1,000 ครัวเรือน หลังเกิดเหตุอาคารโรงแรมรอยัลพลาซ่าโคราชพังถล่มเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2536 มีผู้เสียชีวิต 137 ศพ ผู้รับเหมาได้นำเศษดินมาถมพื้นที่บริเวณหลังวัด

แต่ชาวบ้านสามารถดำรงชีวิตปกติสุข แต่หลังเกิดเหตุจ่าคลั่งยิงปะทะซึ่งมีเสียงปืนดังขึ้นหลายร้อยนัดร่วม 1 ชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ และบาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญ จุดพบร่างเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บนทางสามแพร่งและห่างออกไป 10 เมตร เป็นร่างนักเรียนชายและเภสัชกรหญิงเสียชีวิตอยู่บนทางสามแพร่งอีก ช่วงเช้าพระสงฆ์ก็เปลี่ยนเส้นทางเดินบิณฑบาต จุดเกิดเหตุเป็นเขตรอยต่อระหว่าง ต.หัวทะเล กับ ต.โพธิ์กลาง ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาติดไฟส่องสว่างและตัดต้นไม้ที่รกอึมครึ่มจะทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น