เมื่อเอารถไปจอดนอนเล่นที่วัด ความหลอนจึงเกิดขึ้น

เป็นเหตุการณ์ที่เกินขึ้นเมื่อสิบห้าปีที่ผ่านมา ที่จังหวัดอุบลราชธานี คุณประสิทธิ์ทำงานเป็นคนขับรถทัวร์ และช่วงที่คุณประสิทธิ์ขับรถอยู่ที่สมุทรปราการ บริษัทก็ได้แจ้งกับคุณประสิทธิ์ว่าวันเสาร์ทีจะถึงนี้ ให้คุณประสิทธิ์ไปส่งคนที่จะเหมารถไปจังหวัดอุบลราชธานี ให้ไปรับคนขึ้นตามจุดต่างๆ ตามที่ระบุไว้ให้ คุณประสิทธิ์จึงได้ไปรับผู้โดยสาร แล้ววิ่งรถไปที่อุบลราชธานี

ไปถึงประมาณสี่โมงเย็น คุณประสิทธิ์ก็ได้เอารถเข้าไปจอดในวัด หลังจากคนลงหมดแล้ว คุณประสิทธิ์ก็ได้พักทานข้าวเสร็จ แล้วกะว่าจะนอนพัก แต่ในวัดมีงาน คุณประสิทธิ์จึงคิดว่าคงจะนอนไม่หลับแน่ ก็เลยขับรถเข้าไปจอดที่หลังวัด มีต้นไม้ใหญ่อยู่หลายต้น จนเวลาประมาณหนึ่งทุ่ม คุณประสิทธิ์ก็ได้เข้านอน และได้ตื่นขึ้นมาประมาณเที่ยงคืนเพราะปวดปัสสาวะ จึงได้ออกไปข้างนอกรถแล้วปัสสาวะ

แล้วคุณประสิทธิ์ก็สังเกตเห็นผู้หญิงผมยาวนั่งร้องไห้อยู่บนต้นไม้ คุณประสิทธิ์จึงได้เดินเข้าไปถามว่าเป็นอะไรหรือป่าว ผู้หญิงคนนั้นก็ไม่ยอมพูด คุณประสิทธิ์ก็เลยไม่กล้าเข้าไปถามอะไรมาก เพราะตนไม่ใช่คนในพื้นที่ จึงได้กลับเข้ามาในรถ แล้วก็มองไปที่ที่ผู้หญิงคนนั้นนั่งอยู่

คุณประสิทธิ์ก็เห็นผู้หญิงคนนั้นกวักมือเรียก จึงตัดสินใจถือไฟฉายแล้วลงไปหาอีกครั้ง พอคุณประสิทธิ์เดินไปถึงก็ได้ถามว่ามีอะไรหรือ แล้วก็ได้ส่องไฟเข้าไปดู ปรากฏว่าผู้หญิงคนนั้นไม่มีแววตา เห็นแค่ลูกตาดำๆ คุณประสิทธิ์ตกใจจนทำอะไรไม่ถูก กำพระบนคอแน่น แล้วผู้หญิงคนที่นั่งอยู่บนต้นไม้ก็บอกว่า “ช่วยพี่หน่อย ช่วยพี่หน่อยนะ พี่อยู่ข้างล่างนี่” คุณประสิทธิ์พูดอะไรไม่ออก ทิ้งไฟฉายแล้วก็หันหลังวิ่งเข้าไปในกุฏิพระ

ในกุฏิมีพระชราอยู่รูปหนึ่ง คุณประสิทธิ์ก็ได้บอกว่า “หลวงตา ผมเจอผีอยู่บนต้นไม้” หลวงตาก็ถามว่า “แล้วโยมไปจอดรถตรงไหน” คุณประสิทธิ์ก็ตอบว่า “หลังเมรุไปประมาณห้าสิบเมตร ตรงที่เป็นป่า ผมทิ้งไฟฉายไว้ตรงนั้นด้วย หลวงตาไปเป็นเพื่อนผมหน่อย” คุณประสิทธิ์กับหลวงตาจึงเดินไปที่หลังเมรุ แต่ก็ไม่พบผู้หญิงคนนั้นแล้ว

คุณประสิทธิ์จึงได้เดินกลับไปที่รถ แล้วกะว่าจะเอารถไปจอดที่อื่นดีกว่า แต่รถกลับสตาร์ทไม่ติด คุณประสิทธิ์ลองอยู่นานก็ยังสตาร์ทไม่ติด จึงนึกในใจว่าถ้ามีอะไรเกิดขึ้น ขอให้แม่ย่านางช่วยคุ้มครองลูกช้างด้วย พอคุณประสิทธิ์หันกลับไปดูที่นอกกระจก ก็ยังเห็นผู้หญิงคนนั้นนั่งอยู่ที่เดิม คุณประสิทธิ์ก็ไม่กล้าลงจากรถอีก จึงได้แต่ข่มตานอนจนถึงเช้า

พอตอนเช้าก็ได้เดินไปบอกเจ้าภาพงานวัดว่าเมื่อคืนได้เจอเหตุการณ์แบบนี้เข้า ทางเจ้าภาพจึงได้ไปคุยเรื่องนี้กับพระ คุณประสิทธิ์ก็กลับไปที่รถ แต่รถก็ยังสตาร์ทไม่ติด ทั้งๆ ที่เช็คอุปกรณ์ทุกอย่างเป็นปกติดีแล้ว จึงได้ขอให้ผู้โดยสารทุกคนช่วยกันเข็นรถออกไปนอกวัดแล้วรองสตาร์ทดูอีกครั้งนึง แต่ก็ยังไม่ติด เรียกช่างมาแก้ก็ยังสตาร์ทไม่ติด

คุณประสิทธิ์จึงนึกถึงคำพูดของผู้หญิงคนนั้น เหมือนเค้าจะบอกว่าให้ช่วยเค้าด้วย เค้าอยู่ข้างล่างนี้ คุณประสิทธิ์จึงได้ไปบอกเจ้าภาพ เจ้าภาพก็เลยให้ทุกคนมาช่วยกันขุดดู ประมาณชั่วโมงครึ่ง ขุดกันลงไปประมาณเกือบๆหนึ่งร้อยเมตร ก็ได้เจอกับต้นตะเคียนใหญ่มาก คุณประสิทธิ์จึงได้ไปจุดธูปแล้วบอกว่า “เจ้าแม่ ถ้าอยากขึ้นไปข้างบนนะ ขอให้ช่วยทำให้รถผมสตาร์ทติด แล้วเงินที่ผมเหมามาสี่หมื่น ผมจะเอาไปจ้างรถแม็คโครมาขุดเอาเจ้าแม่ขึ้นมา” จากนั้นคุณประสิทธิ์จึงได้กลับไปที่รถ สตาร์ทแค่ทีเดียวรถก็ติดเลย

คุณประสิทธิ์งงมาก จึงได้ไปจ้างรถแม็คโครมาสองคันเพื่อที่จะได้ขุดเอาต้นตะเคียนขึ้นมา แต่ขุดยังไงก็ไม่ขึ้น ทั้งๆที่ช่วยกันสองคัน จนสุดท้ายคณะทัวร์ที่มาด้วยต้องการจะอยู่ต่อ และจะขอเหมาต่ออีกวันนึง คุณประสิทธิ์จึงได้โทรไปคุยกับเจ้านาย จนเวลากลางคืน คุณประสิทธิ์ก็เข้าไปนอนในรถ ผู้หญิงคนนั้นก็ได้มาเข้าฝันแล้วบอกว่า “ถ้าอยากจะเอาแม่ขึ้น ให้ทำบายศรี แล้วก็เชิญแม่ขึ้น แล้วจะได้ให้โชคให้ลาภ”

เช้าขึ้นมาคุณประสิทธิ์ก็ได้ถามว่ามีใครทำบายศรีเป็นบ้าง เพราะเจ้าแม่ได้มาเข้าฝันว่าให้ทำบายศรีก่อน ทางวัดจึงได้ทำบายศรีแล้วให้รถแม็คโครลงไปขุดอีกที แต่ครั้งนี้ยกขึ้นได้แบบง่ายๆเลย พอเอาต้นตะเคียนขึ้นมาได้แล้ว คุณประสิทธิ์ก็ได้พูดว่า “ผมเอาเจ้าแม่ขึ้นมาแล้วนะ เจ้าแม่ก็อยู่ที่วัดนี้แล้วกัน” ซึ่งวัดนี้อยู่ในอำเภอน้ำยืน ในเขตจังหวัดอุบลราชธานี และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด

เรื่องเล่าสยองขวัญจาก : THE SHOCK
เล่าโดย : คุณประสิทธิ์