คลอง3ผี

เหตุการณ์เกิดขึ้น ตอนที่ออกไปหาปลา ในจังหวัดนครปฐม เมื่อประมาณสิบห้าปีที่ผ่านมา ตอนนั้น คุณเพชรกำลังศึกษาอยู่ประถมต้น บ้านของคุณเพชรอยู่ติดแม่น้ำท่าจีน อําเภอนครชัยศรี ส่วนที่ตั้งของบ้าน จะอยู่ระหว่างกลางของวัดสองวัด

วันนั้น คุณเพรชและคุณน้า ได้พายเรือออกไปหาปลากันสองคน ก็พายกันไปหาแถวๆแม่น้ำข้างๆวัด ที่อยู่ใกล้บ้านก่อน แต่ก็จับปลาไม่ได้เลย จึงได้พายเรือเลยวัดขึ้นไปอีกหน่อย เวลาประมาณห้าทุ่ม คุณเพชรสังเกตเห็นเด็กผู้หญิงผมสั้น ใส่ชุกนักเรียน ตัวเปียกไปทั้งตัว นั่งหันหลังอยู่ที่โต๊ะไม้หินอ่อน ซึ่งรู้ได้ในทันทีว่าไม่ใช่คนแน่นอน คุณต้นก็หันไปมองหน้าคุณน้า คุณน้าพยักหน้าเป็นเชิงว่าให้ไปที่อื่นดีกว่า

คุณน้าจึงพายเรือไปหายังอีกวัดนึง ที่อยู่ไกลออกไปหน่อย พอพายเรือไปถึงวันอีกที่นึง ก็ได้เอาเรือเข้าไปจอดข้างๆฝั่ง แล้วนั่งตกปลากัน แต่อยู่ๆ ก็มีลุงแก่ๆ โผล่ขึ้นมาจากน้ำ ใกล้ๆเรือที่คุณเพชรกับคุณน้านั่งอยู่ แต่เป็นคุณลุงที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งก็รู้จักกัน คุณเพรชจึงถามไปว่า “มาทำอะไรครับลุง” ลุงก็ตอบว่า “มางมหอยแถวนี้ไปขายว่ะหลาน” แล้วอยู่ๆคุณน้าก็พูดว่า “ปะ ไม่ต้องหาปลาละ กลับเลยดีกว่า”

คุณเพชรกับคุณน้าก็พายเรือกลับออกมา ได้ประมาณครึ่งทาง ก็จะถึงบ้าน ปรากฏว่าได้ยินเสียงพายเรือตามหลังมา คุณเพชรจึงหันหลังกลับไปมอง แต่ก็ไม่เห็นอะไร มีแต่ความมืด แล้วคุณเพชรก็สังเกตสีหน้าของคุณน้าไม่ค่อยสู้ดีนัก แล้วก็เหมือนว่าคนที่พายเรือตามมาข้างหลัง จะเร่งฝีพายขึ้นอีก เหมือนพยายามจะตามให้ทัน คุณเพชรก็พยายามมอง คุณน้าก็รีบพาย เหมือนกำลังจะเร่งหนีเจ้าสิ่งนั้นอยู่ จนประมาณห้านาที เสียงพายจากด้านหลังก็เหมือนกับว่าจะตามมาติดๆ อยู่ที่ท้ายเรือ ทั้งคุณเพชรและคุณน้าก็หันกลับไปมองพร้อมกัน แสงไฟฉายจากบนหัวของคุณน้าก็ฉายส่องไปด้านหลัง

ปรากฏว่าเห็นเป็นโลงศพสีขาวๆ ลอยตามหลังมาติดๆ คุณเพชรมองตาค้าง ตังแข็งทื่อ คุณน้ารีบจ้วงไม้พายลงน้ำ แล้วออกแรงพายสุดชีวิต แต่ไม่ว่าจะพายเร็วเท่าไหร่ โลงศพมันก็ยังลอยตามมาติดๆ จนชนเข้ากับท้ายเรือดัง “ตึกๆๆ” คุณน้าพยายามไม่เหลียวหลังกลับไปมอง เอาแต่ออกแรงพายเต็มกำลัง จนเหมือนจะทิ้งช่วงห่างออกมาได้พอประมาณ อยู่ๆก็ได้ยินเสียง “ตู้มมม” ลักษณะเหมือนเสียงคนกระโดดลงน้ำ คุณเพชรจึงพยายามมองหาต้นตอของเสียง

จนไปเห็นอะไรบางอย่าง กลมๆดำๆ คล้ายๆหัวคน โผล่ขึ้นมาจากน้ำครึ่งหัว กำลังลอยเข้ามาหา จากข้างๆฝั่งแม่น้ำ คุณน้าไม่รอช้า ไม่สนใจอะไรทั้งนั้น จ้ำพายเรืออย่างเดียว ส่วนคุณเพชรนั่งพนมมือสวดมนต์แบบผิดๆถูกๆ จนกลับไปถึงบ้าน จึงมานั่งคุยกัน คุณเพรชก็ถามคุณน้าว่า เห็นเด็กผู้หญิง นั่งอยู่ตรงโต๊ะไม้หินอ่อนมั้ย น้าก็ตอบว่าเห็น เมื่อไม่กี่เดือนก่อน มีเด็กถูกฆ่าข่มขืน แล้วทิ้งศพไว้อยู่แถวๆนั้น แล้วลุงคนที่โผล่ขึ้นมาจากน้ำ แกเมาเหล้าตกน้ำตายเมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนโลงศพที่ลอยตามหลังมา ก็ไม่รู้ว่าเป็นของใคร เพราะที่แม่น้ำหลังวัด คนจะจมน้ำตายกันเยอะ และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด

เล่าโดย : คุณเพชร