เขื่อนหลอนที่ประจวบ

เรื่องนี้ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา (นับจากวันที่โทรมาเล่า) แถวๆเขื่อนแห่งนึงแถวจ.ประจวบคีรีขันธ์ คุณใหม่นั้นเรียนวิศวะโยธา พอถึงปี 3 ก็จะต้องออกไปดูงานเกี่ยวกับการก่อสร้าง คุณใหม่ก็ได้ไปดูงานแถวๆเขื่อนแห่งนี้ พอดีในตอนนั้นเขื่อนนี้กำลังปรับปรุงเพิ่มความจุอยู่ คุณใหม่ก็ไปกับเพื่อนสนิทอีกคนนึง คุณใหม่ก็ออกเดินทางไปถึงที่เขื่อนประมาณ 3-4 โมงเย็น เขื่อนนี้จะค่อนข้างเข้าไปลึกมาก 2 ข้างทางจะเป็นป่า พอถึงที่เขื่อนๆ คนงานก็จะเริ่มกลับกันละ คุณใหม่ก็นั่งคุยกับหัวหน้าโครงการบอกว่าผมจะมาฝึกงาน มีอะไรต้องดูแลบ้าง

แล้วคุณใหม่ก็ถามหัวหน้าว่า ทำไมเขาไม่มีโอทีทำหรอครับ ปกติงานก่อสร้างก็จะมีโอที แต่ที่นี่ไม่มี พอ 5 โมงก็จะออกจากตรงนั้น แล้วก็ไม่มีแคมป์คนงานพักอยู่ที่นั้น ยังไงก็ต้องออกเข้าไปในตัวเมืองอย่างเดียวเลย ซึ่งปกติแล้วเวลาไปทำเขื่อนใหญ่ๆ มันน่าจะต้องมีแคมป์คนงาน เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาการเดินทาง

ทีนี้หัวหน้าโครงการก็ถามคุณใหม่และเพื่อนว่า ยังไม่มีที่พักใช่มั๊ย คุณใหม่ก็บอกว่า ไม่มีครับ หัวหน้าก็เลยบอกว่า ข้างบนเขาติดๆกับเขื่อน จะมีบ้านพักรับรองอยู่ เป็นบ้านพักไม้ ระหว่างที่ฝึกงานเดือนนึงเนี่ย ก็ไปนอนที่นี่ก็ได้ คุณใหม่ก็ถามหัวหน้ากลับแล้วหัวหน้าไปนอนที่ไหนอ่ะครับ หัวหน้าบอกว่า พอดีผมมีห้องอยู่ในเมือง พี่มีครอบครัวต้องไปดูแล ตอนนั้นคุณใหม่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร

แต่มาเอะใจตอนที่กำลังจะเอาสัมภาระ จังหวะที่เอาของ ก็มีรถคนงานสวนมาที่มีคนงานนั่งอยู่ข้างหลัง คนงานก็แซวคุณใหม่กับเพื่อนประมาณว่า นายช่าง วันนี้จะนอนนี่หรือ คุณใหม่ก็ยิ้มๆ ไม่ได้ตอบอะไร แล้วหัวหน้าก็บอกว่า เดี๋ยวประมาณทุ่มนึง ให้เดินมารอที่เดิม ตรงตีนเขา เดี๋ยวจะพาไปกินข้าว เพราะว่าพี่ไม่ขึ้นไปข้างบนนะ

คุณใหม่กับเพื่อนก็เดินไปที่บ้านพัก ลักษณะบ้านเป็นบ้านไม้เก่าๆ ชั้นเดียว โดยที่หน้าบ้านติดกับเขา หลังบ้านติดกับเขื่อน ในบ้านจะมีอยู่ 3 ห้อง เข้าไปในบ้านก็จะเป็นห้องโถง คุณใหม่กับเพื่อนก็เก็บของอาบน้ำ พอประมาณ 6 โมง มันก็จะมืดหมดเลย จะมีไฟก็แค่ที่บ้านพักเท่านั้น ตามทางจะไม่มีไฟเลย ระหว่างรอเวลาทุ่มนึง คุณใหม่ก็ออกมานั่งคุยกับเพื่อน พอเกือบๆจะทุ่มนึง คุณใหม่ก็กะว่าจะเดินไปรอที่ตีนเขา

จังหวะที่เดินๆอยู่ ก็มีเสียงเป็นหินร่วงมาจากเขาที่อยู่หน้าบ้านดังมาก คุณใหม่กับเพื่อนก็กระโดดถอยหลังออกมากลัวว่าหินจะมาโดน ในมือของคุณใหม่ก็มีไฟฉาย พอส่องขึ้นไปดู ไม่มีอะไรเลย เพราะหินตกลงมาก็น่าจะมีเศษหินเศษฝุ่นอะไรบ้าง คุณใหม่ก็มองหน้าเพื่อน แต่ก็ไม่พูดอะไร แล้วก็เดินลงไปรอหัวหน้าตรงที่นัดตอนทุ่มนึง

หลังจากที่ออกไปกินข้าวเสร็จ หัวหน้าก็มาส่งที่จุดๆเดิม ไม่ขับรถขึ้นมาส่งข้างบน ทั้งๆที่ถนนมันสามารถขับขึ้นไปข้างบนได้ คุณใหม่กับเพื่อนก็ถือไฟฉายเดินขึ้นไป ในวันแรก คุณใหม่ก็นอนกับเพื่อน โดยที่ปิดไฟทั้งบ้าน เพราะว่า ตรงนั้นมีไฟอยู่แค่ตรงบ้านที่คุณใหม่นอน ถ้าเปิดไฟไว้แมลงมันก็จะมา ทำให้นอนไม่ได้ จึงจำเป็นที่ต้องปิดไฟ หลังจากที่คุณใหม่นอนไปซักพักนึง ก็จะมีเสียงไม้ลั่นทั่วบ้านเลย แล้วก็เหมือนมีคนเดินจากห้องโถงมาห้องคุณใหม่ เดี๋ยวก็ไปอีกห้อง แล้วก็เปิดประตูเข้าไป ตอนแรกคุณใหม่ก็คิดว่าตัวเองได้ยินคนเดียว ก็เลยหันมามองเพื่อน เพื่อนก็พยักหน้า แสดงว่าได้ยินทั้งคู่ คุณใหม่ก็ไม่อยากไปคิดว่ามันเป็นอะไร คิดว่าเป็นไม่ลั่น คืนแรกก็ผ่านไป

เช้าวันถัดมา คุณใหม่ก็ไปฝึกงาน ไปดูงาน หัวหน้าก็ไม่ได้พูดอะไร แต่พอคุณใหม่เดินไปหน้างาน คนงานก็จะถามตลอดว่า ช่าง เมื่อคืนเป็นไง นอนสบายมั๊ย เจออะไรหรือเปล่า คุณใหม่ก็เริ่มเอะใจ เพราะเดินไปนี่ถามแทบทุกคน คุณใหม่ก็ยังไม่ชัวร์ว่าเมื่อคืนเจออะไร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืน คุณใหม่ก็ยังไม่ได้เล่าให้ใครฟัง กลัวหัวหน้าว่าเลอะเทอะ เรียนสายวิทยาศาสตร์ แล้วมากลัวอะไรแบบนี้ แล้วก็เพิ่งมาแรกๆด้วย ก็เลยเก็บเรื่องที่เจอเอาไว้ก่อน

พอคืนที่ 2 ก็เป็นเหมือนเดิม หัวหน้าก็มารับคุณใหม่ที่จุดเดิมไปกินข้าว พอกลับมาที่บ้านพอเข้านอน ก็ได้ยินเสียงไม้ลั่นเหมือนคนเดิน เวลาก็เวลาเดิม เหตุการณ์ก็จะเป็นแบบนี้อยู่ 2-3 คืน พอหลังๆ จังหวะที่คุณใหม่นอน ตัวบ้านข้างหน้าจะเป็นที่สูง หลังบ้านจะเป็นที่ต่ำ จังหวะที่นอน คุณใหม่ก็นอนติดหน้าต่าง คืนนี้ ไม่มีเสียงไม้ลั่นละ แต่มีเสียงคนเดินอยู่ใต้ถุนบ้าน คุณใหม่ก็เลยสะกิดเพื่อน ให้เพื่อนชะโงกไปดู พอเพื่อนดู ก็กลิ้งกลับมานอนเหมือนเดิม ไม่บอกอะไร หันหลังให้ด้วย คุณใหม่ก็ไม่ลุกขึ้นไปดู รู้สึกว่าไม่ดีละ คุณใหม่ก็ข่มตานอนไป แต่เสียงคนเดินก็ยังอยู่

พอตอนเช้า คุณใหม่ก็ถามเพื่อนว่า เมื่อคืนที่ให้ชะโงกไปดูเห็นอะไร ตรงหน้าต่างถ้ามองผ่านหน้าต่างไปจะเห็นสันเขื่อน เพื่อนก็บอกว่า เห็นเป็นเงาอะไรซักอย่าง ยืนอยู่เต็มสันเขื่อนเลย คุณใหม่ก็เดินไปตีนเขา ตรงตีนเขาจะมีร้านค้าร้านนึง คุณใหม่ไปนั่งกินข้าวก็เลยถามป้าว่า ป้าครับ ที่นี่มีอะไรมั๊ยเนี่ยป้า ป้าก็ยิ้มๆแล้วก็บอกว่า เจอกันแล้วใช่มั๊ย คุณใหม่ก็เล่าให้ป้าเขาฟัง ป้าก็ยิ้มๆ แล้วป้าก็บอกอีกว่า มาแล้วได้จุดธูปจุดอะไรรึยัง

คุณใหม่ก็บอกว่า ยังเลยครับ ตกกลางคืน คุณใหม่ก็ซื้อธูปกลับไป จังหวะที่กำลังจะจุดธูป คุณใหม่ก็คุยกับเพื่อนว่าจะเอาธูปไปปักตรงไหนดี จะปักในบ้าน บ้านมันเป็นไม้ก็กลัวไฟไหม้ คุณใหม่ก็เลยจะไปปักตรงหน้าบ้าน พอกำลังจะปักแสงจากไฟฉายก็ส่องไปเจอศาลอยู่ศาลนึง เป็นศาลไม้เล็กๆ มีดอกไม้วางอยู่ แต่คุณใหม่มาอยู่หลายวันแล้ว ไม่เห็นเลย คุณใหม่ก็เลยตัดสินใจปักที่ศาลนั้นเลย หลังจากนั้นก็ยังคงมีเสียงอยู่บ้าน แต่คุณใหม่กับเพื่อนก็เริ่มชินละ

จนถึงวันนึง ตอนนั้นคุณใหม่ก็ใกล้จะฝึกงานเสร็จ ก็มีเพื่อนอยู่คนนึง ที่เขามาฝึกงานอยู่ที่จังหวัดใกล้ๆ คุณใหม่ก็โทรชวนเพื่อน ให้มาเที่ยวให้มาหา ตอนที่เพื่อนมา มาตอนประมาณ 3 ทุ่ม ตอนนั้นคุณใหม่ก็ยังไม่ได้เล่าอะไรให้เพื่อนฟัง เพื่อนก็ขับรถขึ้นมาจอดที่หน้าบ้าน ตอนนั้นเพื่อนก็กินอะไรกันมานิดหน่อยแล้ว มาถึงก็เสียงดัง โวยวาย คุณใหม่ก็บอกเพื่อนให้เบาๆหน่อย คุณใหม่รู้อยู่แล้วว่ามีอะไร

แต่เพื่อนอีก 3 คนนั้นไม่รู้ จังหวะที่เพื่อนขึ้นมาบนบ้าน อยู่ดีๆมีเสียงผู้หญิงหัวเราะขึ้นมา ฮิๆๆๆ ซึ่งเป็นเสียงที่ชัดมาก ทุกคน 5 คนได้ยินเหมือนกันหมด รถที่สตาร์ทไว้ที่อยู่หน้าบ้านก็ดับเอง คราวนี้เพื่อนที่มาใหม่ก็รู้แล้วว่ามีอะไร คุณใหม่ก็เลยบอกเพื่อนว่า เอาธูปไป มีศาลอยู่ตรงนี้ ไปไหว้ซะ พอไหว้เสร็จเพื่อนที่มา ก็กลับเลย ทิ้งคุณใหม่และเพื่อนไว้ที่บ้าน 2 คน คุณใหม่ก็เลยโทรหาหัวหน้าบอกว่า คืนนี้นอนไม่ไหวจริงๆพี่ ยังไงพี่มารับผมหน่อย หัวหน้าก็ออกมารับ

วันถัดๆมา คุณใหม่นั้นนอนไม่ได้เลย ต้องใช้วิธีคือ ตอนเย็น ไปร้านป้า ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์มากินก่อนนอน กินให้มึนๆแล้วหลับไปเลย จะได้ไม่ต้องได้ยินเสียงอะไร จนวันที่จะต้องกลับ คุณใหม่ก็เล่าให้หัวหน้าฟังแล้วก็ถามว่า ถามจริงเหอะพี่ที่นี่มีอะไรพี่หัวหน้าก็ยิ้มๆ กินข้าวไปหัวเราะไป หัวหน้าก็บอกว่า จริงๆพี่ก็รู้แหละว่ามีอะไร แต่พี่ไม่บอก ถือว่าฝึกพวกเอ็งไปในตัว เพราะว่า เวลาเราไปทำงานจริง เราก็หลีกเลี่ยงพื้นที่แบบนี้ไม่ได้ คุณใหม่ก็ถามว่า พื้นที่ไรครับพี่ หัวหน้าบอกว่า อ๋อ เขื่อนตรงนี้ เป็นพื้นที่สีแดงมาก่อนเคยมีประมาณว่า

ตอนที่เริ่มทำเขื่อน ก็จะต้องเคลียร์พื้นที่ แล้วก็จะมีโจรป่าที่อยู่แถวๆนั้นที่อยู่ตามชายแดน เขาก็จะมาลอบยิงทหาร ลอบยิงคนงาน หัวหน้าก็บอกอีกว่า เมื่อก่อนที่ทำแรก ศพทหาร ศพชาวบ้าน รถยังเข้ามาไม่ได้ ถ้าโดนยิงก็จะเอามานอนเรียงไว้บนสันเขื่อนก่อนคุณใหม่ก็เลยนึกได้ที่เพื่อนบอกว่าเห็นอยู่บนสันเขื่อนเต็มเลย เพื่อนก็เลยบอกว่าเงานั้นรูปร่างคล้ายทหาร ตั้งซุ่มอะไรซักอย่าง

แล้วตอนที่หัวหน้ามานอนที่บ้านหลังนั้นคนเดียว หัวหน้าก็เจอลักษณะเดียวกันกับที่คุณใหม่เจอ หัวหน้าก็บอกอีกว่า ผู้หญิงนี่น่าจะเป็นเจ้าป่าเจ้าเขา ส่วนวิญญาณทหารก็จะอยู่รอบนอก บางวันเปิดประตูออกมา ก็เห็นทหารอยู่นั่งอยู่หน้าบ้าน บางวันนอนๆอยู่ก็ได้ยินเสียงปืน เสียงสู้รบกำลังสั่งการ จนหัวหน้าก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน ส่วนคนงานที่เขาทักคุณใหม่ก็รู้เรื่อง โครงการนี้ถึงไม่มีโอที ถ้ามีเดี๋ยวพอเจอเหตุการณ์มันจะควบคุมลำบาก 5 โมงก็จะไม่มีการทำงานเกิดขึ้น ไม่มีใครอยู่ที่ไซต์ เครื่องจักรก็อยู่ที่นั่น ไม่มีใครเอาลง แต่ของก็ไม่เคยหาย และชาวบ้านก็ไม่มีใครกล้าขึ้นไปด้วย