รู้หรือเปล่า! ทำไมคนโบราณ ถึงห้ามลูกหลานมองลอดหว่างขาตนเอง

เคยได้ยินความเชื่อเรื่องการก้มมองลอดหว่างขาตัวเองหรือไม่ความเชื่อคนโบราณอธิบายไว้หลายเรื่องแต่ส่วนใหญ่จะห้ามเพราะอะไรต้องห้ามไม่ให้ลูกหลานทำบทความนี้Horoscopethaizaจะอธิบาย

การห้ามมองลอดหว่างขาตัวเองความจริงไม่ใช่เรื่องร้ายแรงแต่คนโบราณห้ามไว้เผื่อกันลูกหลานเผลอไปปฏิบัติผิดกาลเทศะเพราะมีรายละเอียดและเงื่อนไขอะไรบางอย่างที่คนรุ่นใหม่ยังพิสูจน์ไม่ได้คือเผลอทำตอนกลางคืนความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการมองลอดหว่างขาตัวเองจะเห็นผีสำหรับกรณีไม่เกินเที่ยงคืนเพราะผีจะปรากฏร่างเวลาลืมตาขณะก้มหน้าลงหว่างขาไปทางทิศตะวันตก

ขณะนำศพขึ้นเมรุเวลาเผาศพในระหว่างพิธีกรรมการเผาศพธรรมเนียมจะมีการเวียนโลงศพก่อนเผารอบเมรุคนโบราณว่าการก้มมองลอดหว่างขาตัวเองจะพบยมทูตนั่งอยู่บนโลงคนที่มีความกลัวผีอยู่แล้วไม่ควรพิสูจน์เพราะบรรยากาศรอบๆจินตนาการแต่ละคนกับความกลัวรวมกันแล้วอาจพบภาพหลอนจนทำให้ครองสติไม่อยู่

ในงานศพคนโบราณว่าในงานศพวิญญาณคนตายจะมาวนเวียนในงานโดยเฉพาะผีที่ตายโหงการตายแบบโดนฆาตกรรมเพราะการตายโหงคือการตายแบบผู้ตายตายฉุกเฉินเตรียมใจไม่ทันผู้ตายยังไม่พร้อมที่จะตายยังไม่ทันสั่งเสียและยังอาฆาตพยาบาทอยู่วิญญาณคนตายจะไปร่วมฟังการสวดพระอภิธรรมที่วัดความเชื่อคนโบราณว่าอย่าเผลอเล่นก้มมองลอดหว่างขาตัวเองเด็ดขาดเพราะจะพบวิญญาณคนตายจนตั้งสติไม่อยู่

วิธีการกับความเชื่อคือสิ่งที่คนโบราณว่าไว้แต่ทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่าภาพที่พบจากการมองกลับหัวอาจพบภาพที่เปลี่ยนไปจากเดิมแล้วคนจินตนาการว่าเป็นผีบางทีคนโบราณอาจออกอุบายไว้ป้องกันมิให้ลูกหลานก้มหัวลงต่ำเพราะอาจหน้ามืดจากอาการวิงเวียนศีรษะเป็นอันตราย

ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.