บ้าน…ที่มีของแถม

เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับที่พักอาศัยล้วนๆคะ บ้านหลังแรกของครอบครัวย้อนไปสมัน พศ.2530 อาจจะนานกว่านั้นยังไม่เกิดจร้าาาา พ่อกับแม่ตัดสินใจซื้อบ้านในอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา ราคา 4 ล้านกว่าๆ สมันนั้นโครตแพงง แต่มีของแถมให้ไม่ต้องเกรงใจกันเลยที่เดียว บ้านเข้ามาในซอยคะ เป็นทางสามแพ่งบริเวณนั้นมีบ้าน 3หลังของเรากับของคนข้างบ้านกับคนที่อยู่ต้นซอยแต่บริเวณบ้านยาวมาถึงรั้วบ้านเราคะข้างบ้านฝังนึงเป็นป่าธูปคะ แล้วบ้านเราอยู่ตรงกลาตรงกับทางสามแพ่ง เด็กเราไม่รู้ไรหรอก แต่จำได้ว่าอยู่มาไม่ต่ำกว่า10ปีถึงทำบ้านใหม่คะ ประตูบ้านเราจะตรงกับทางสามแพ่งพอดิบพอดีคะ ตรงกันถึง3อัน คือรั้ว ประตูเข้าบ้าน และประตูไปห้องครัว เท่าที่รู้มามันไม่ดี เลยเอาประตูเข้าห้องครัวออกคะ

ศาลพระภูมิบ้านเรา เจ้าที่แรงมากๆคะ มีคืนนึงเด็กๆเราจะติดพ่อคะ แต่จะนอนกับยายคะ คุณตานอนห้องข้างบน พ่อกับแม่นอนข้างบน ยายนอนข้างล่าง คุณยายเล่าให้ฟังว่ามีผู้หญิงใส่ชุดสีเขียวมายืนที่หน้าต่างห้องนอนแล้วยื่นมือมาบีบคอยาย แกก็ร้องโวยวายจนพ่อเราเอาพระมาแขวนคอ เรื่องที่สอง คือพี่ชายเราคนกลางลงมาจากบ้านคะแล้วเจอยายที่ไหนไม่รู้มานั่งรื้อเสื้อผ้า นึกว่าแม่จ้างมาจะเอาไปซัก พี่เราก็ไม่ได้คิดอะไรคะเลยไม่ได้ถามหรือบอกใคร พอตอนเย็นยายไข้ขึ้นคะ ตอนนั้นมีอาอยู่ด้วย คุณอาก็นั่งเฝ้ายายทีข้างล่างพี่เราก็ไปนั่งอยู่ด้วย อยู่ๆยายก็สั่นๆลุกขึ้น แล้วเป็นเสียงผู้ชายแก่ๆพูดตวาดออกมาว่าเอายาสูบมาให้กู (บุหรี่แบบม้วนดูดเอง) เอาเหล้าขาวมา พูดประมาณนี้คะ อาตกใจก็ไปตามพ่อตามแม่มา ผู้ใหญ่เค้าก็พูดว่าปอบเข้าคะ ก็ไปตามพวกหมอมาไล่ออกไปคะ

เราก็ย้ายมาอยู่ที่ต่างจังหวัดจะกลับไปนานๆที จนพ่อเราตัดสินใจทำบ้านใหม่ย้ายประตูทางเข้าบ้านไปไว้อีกฝังแทน ตั้งศาลใหม่ อะไรก็ดูเหมือนจะดีขึ้นคะ เรากลับบ้านประจำทุกซัมเมอร์ จนเรียนจบป.6 จุดเปลี่ยนของชีวิตก็เกิดขึ้นคะ พ่อเสีย แม่ไม่ให้เรียนต่อที่จังหวัดนั้นแล้วให้กลับมาเรียนที่บ้านแทน เราก็ออกแนวๆดื้อแต่ก็ต้องมา ไม่มีพ่อใครจะอยู่กับแม่ล่ะ เพราะเค้าอยู่กันสองคนพี่เราก็มาเรียนต่อกรุงเทพ

เราไม่คิดเลยว่าการมาครั้งนี้จะทำให้เรากลัวบ้านตัวเองไปตลอดช่วงแรกก็ไม่มีอะไรคะ มีคุณยายอยู่ด้วย พอคุณยายไปเชียงใหม่ก็เหลือแค่เรากับแม่ พักหลังแม่มีแฟนมาอยู่ด้วยกันเราก็ไม่คิดอะไร ในบริเวณบ้านมีบ้านสองหลัง เราอยู่หลังใหญ่เค้าอยู่หลังเล็กคะ เราอยู่หลังใหญ่คนเดียวแม่จะเข้ามาอาบน้ำเฉพาะเช้าเย็น เราจะถูกทิ้งให้อยู่บ้านคนเดียวตลอดมันกลัวมากๆคะเลยออกไปอยู่กับเพื่อนเข้าบ้านสามสี่ทุ่ม ให้แน่ใจว่าแม่กลับมาแล้ว

มีวันนึงเพื่อนเราชนท้ายสิบล้อเสียชีวิตเย็นวันนั้นก็ออกไปงานศพ แล้วกลับมา เราไม่คิดเลยว่าเราจะเจออะไร แต่ก็แอบหวั่น ทุ่มกว่าเข้ามา แม่ไม่อยู่ออกไปกับลุงเรานี่ใจหายเลยคะ นั่งเล่นคอมข้างล่าง เปิดไฟรอบทิศทาง55 แล้วอยู่ดีๆก็ได้ยินเสียง แกร่ง เหมือนโลหะกระทบหน้าต่างอะคะ เราก็หั่นไป แล้วมันมืดเพราะไฟบ้านแม่เราไม่ไปเปิดคะ เราก็สงสัยอะไรหล่นพยายามไม่คิดคะ จนได้ยินเสียงหน้าต่างค่อยๆเปิด

เราเลยหันไปมอง ปกติอยู่บ้านเราจะไม่เปิดหน้าต่างเลยคะ ปิดทุกบาน แต่นี่มันแง้มออกจนมือลอดเข้ามาได้อะคะ เราเลยปิดคอมขึ้นนอนเลย แบบไม่ไหวล่ะ เราก็หลอนมาเรื่อยๆจนที่ชัดที่สุดคือ ครึ่มอกครึ่มใจอาบน้ำข้างบ่นปกติอาบข้างล่างคะ แล้วเราก็มองไปข้างบน คือห้องน้ำด้านบนกำแพงมันไม่ติดเพดานอะคะแบบเว้นไว้เยอะพอสมควร ก็เห็นผู้ชายที่ไหนไม่รู้พาดมาครึ่งตัวมองเราอาบน้ำเรานี่สติกระเจิงเลยรีบออกจากห้องน้ำ ลงไปข้างล่างเลยคะ

เราไม่กล้าเล่าให้แม่ฟังเลย ประมาณปิดเทอม ม.3 ยายก็กลับมารักษาตัวที่บ้านคะ แล้วมีลูกพี่ลูกน้องมาอยู่ด้วยระหว่างรอทำเรื่องเข้ามหาลัย เราแยกกันนอนหลังขอมานอนด้วยเราก็อืมดี อยู่ดีๆ วันนึงเรานั่งเล่นคอมถึงประมาณตี3ก็ไปนอน ยายนอนด้านล่าง เราก็ปิดคอมขึ้นห้องไปคะ พอเราเข้าห้องพี่คนนั้นก็นอนอยู่ไม่นาน เราได้ยินเสียงคนเดินตามมาคะ เรานี่เฮ้ยใครวะตี3แล้วเลยหันไปมองพี่เราเค้าก็นอนอยู่

บ้านเราข้างบนเป็นไม้คะ เราก็นอนฟัง เดินอย่างนั้นจนตี4คะ ยายเราเดินไม่ได้คะ แม่นี่ไม่ใช่ จะมาเดินทำไมตอนนั้น เราก็นอนฟังไปเรื่อยเดินจนไม้ลั่นอะคะ จนพี่เราลุกไปเข้าห้องน้ำ เราแกล้งหลับคะ เพราะอยากรู้ว่าเค้าจะเจอไรมั้ย แต่เค้าก็กลับมานอนตามปกติ เราก็รอฟังว่ามีอีกมั้ย ก็ยังเดินอยู่จนตี5เราไม่ไหวเลยหลับไป เช้ามาเรามาถามพี่เค้าว่า เมื่อคืนได้ยินเสียงอะไรมั้ย พี่เค้าก็บอกว่าได้ยิน ได้ยินเสียงคนเดินทั้งคืนเลย

เราเลยไปเล่าให้ยายฟังคะ ยายก็บอกว่า มีผู้หญิงแก่ๆนุงผ้าถุงแต่ไม่ใส่เสื้อเดินเข้ามาในบ้านมานั่งทับหน้าอกแก แล้วมีผู้ชายนุ่งขาวมาไล่ให้ไปน่าจะเป็นเจ้าที่บ้านเรา ผู้หญิงคนนั้นเลยลุกเดินไปหลังบ้าน แต่คือเดินตามเราขึ้นมาข้างบนนั้นแหละคะ เรานี่ขนลุกเกรียวเลยตอนนั้น หลังจากนั้นก็ย้ายมาที่กรุงเทพคะ เราอยู่แถวม.เอกชนย่านครองประปาที่หลังม.จะมีสนามกอฟล์คะ ช่วงแรกอยู่หอคะแต่อยู่กัน5คนไม่ไหวเลยไปหาบ้านเช่า

เราเดินไปแถวในหมู่บ้านหลังม.ก็ไปเจอประกาศให้เช่าบ้านคะ เราเลยลองโทรถาม แล้วมีโอกาสเดินไปดูกับพี่สะใภ้ บ้านพึ่งผ่านช่วงน้ำท่วมมาก็นะ เก่านิดนึงแหละ แต่เค้าก็บอกว่าจะทาสีทำอะไรให้ใหม่ เราก็โอเค พอดีกับที่บ้านติดกันก็ให้เช่าเหมือนกัน ตอนแรกจะเอาบ้านหลังนั้น แต่มีคนมาวางมัดจำก่อน อาจจะเป็นโชคดีของเรา เพราะหลังนั้นขโมยขึ้น3ครั้งตั้งแต่เรามาอยู่บ้านเราไม่โดนเลยทั้งทีเข้าง่ายกว่ามากๆ

วันแรกที่ย้ายของไปเราเพิ่งเลิกเรียนก็ช่วยกันขนของไปกองๆไว้ค่อยจัด เรายืนอยู่ข้างล่างกำพี่คนกลาง อีกสองคนออกไปซื้อของเข้าบ้านกับหลานสาวเรา พี่เราพูดขึ้นมาว่า อุ้ย แกอยู่ดีๆฉันก็เห็นผู้ชายยืนอยู่หางตา เราก็แบบเอาแล้วไง พี่แกก็บอกว่าสงสัยคงตาฝาดเราก็พยายามไม่คิดมากคะ พี่ชายคนโตทำงานร้านเหล้าคะ พี่สะใภ้ทำทรู เค้าก็จะสลับกันดูลูกกลางวันกลางคืน มีวันนึงพี่เรายังปิดร้านไม่เสร็จเราเลยได้ลงไปนอนในห้องข้างล่างกับหลานคะ เรื่องสยองก็เกิดขึ้น หลานเราตื่นคะ แล้วชี้ไปที่ที่นอนบอกว่ากลัวๆเด็กสองขวบพูดแบบไม่ชัด

เราก็ตกใจอะไรวะ แมลงสาบแน่เลย เราเลยเปิดไฟแล้วเปิดพาหา แต่ก็ไม่มีอะไร เราเลยเอาหลานนอนปิดไป รอบสองหลานเราก็พูดแบบนั้นเราเริ่มหงุดหงิดเพราะง่วงมากๆ เราเลยเปิดพาหาอีกรอบ แล้วมันไม่มีเลยปิดไฟนอน รอบสามหลานบอกกลัวๆเราลุกขึ้นเปิดไฟ หลานลุกจากที่นอนไปเกาะประตูจะเปิดออก หลานชี้ไปที่หน้าต่างห้องแล้วถามว่า ใครอะ ใครอะ กลัวๆ เราอุ้มหลานเปิดประตูออกจากห้องขึ้นข้างบนเลยคะ (ขนลุกเลยคะ ตอนนี้ก็ยังอยู่บ้านหลังนี่)

เรานอนไม่หลับเลยไม่กล้าลงไปจนพี่ชายเรามาคะ เราเลยลงไปเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง พี่เราอุ้มแล้วพูดว่าพี่สาวไงพี่สาวไงคะพูดกับลูก แล้วพาหลานเข้าห้องแต่หลานเราก็วิ่งออกมาแล้วชี้กลับเข้าไปถามว่าใครอะพร้อมบอกกลัว เรานี่รีบอาบน้ำไปเรียนเลย จนเราก็รับรู้เลยว่าบ้านเรามีเค้าอยู่แน่ๆเพราะหลังจากนั้นมาเราก็เจอตลอด ตอนเราลงบันไดเหมือนมีคนมองอยู่เราเลยมองกลับไปก็เห็นเค้ายืนอยู่ ปิดเทอมครั้งนึงเรากลับเพื่อนไปเขาใหญ่กันคะ แต่ไปนอนที่ไร่ของเพื่อนรุ่นน้องก่อนที่ด่านขุนทด เราก็เล่นเกมส์ความจริงความกล้าที่หมุนขวดอะคะ จนหมุนมาโดนเรา

รุ่นน้องผู้หญิงเราก็ถามว่าพี่ บ้านพี่มีผีมั้ย เราก็บอกว่ามีนะ แล้วก็เล่าเรื่องที่เรอเจอให้ฟัง เราเลยถามกลับไปว่าทำไมหรอ คือเราจะอยู่บ้านกับเพื่อนทุกเย็น 5 คน สองสามทุ่มถึงกลับเป็นงี้ทุกวันคะ น้องเลยเล่าว่าก็มีวันนึงน้องลงมาจะออกไปซื้อของมากินน้องเราได้ยินเสียงของตกในครัวเลยหันไปมอง แล้วได้ยินเสียงผู้หญิงแก่ๆ คำรามออกมา น้องเลยรีบออกจากบ้านเลย เพิ่งมาเปิดปากเล่าก็ตอนนั้น เราก็แบบว่าสงสัยเป็นผู้หญิงคนนั้น ตอนนั้นพี่สะใภ้เรากับหลานไปอยู่ใต้ ในบ้านก็เหลือแค่3พี่น้องคะ

วันนึงเพื่อนของพี่เราเค้าทะเลาะกะแฟนเลยขอมาอยู่ที่บ้านด้วยสักพัก ได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ เรากลับบ้านมาเปิดประตูหลังบ้านจะไปดูดบุหรี่เรานี่ใจล่วงไปตาตุ่มเลยคะ ของเซ่นไหว ธูปดอกเดียว เราเฮ้ยเกิดอะไรขึ้นวะ จนพี่เราเล่าว่าพี่เค้าโดนอำ ก็จะไหว้พี่สาวทุกวันพระ(บ้านเราเรียกพี่สาว) ช่วงแรกที่มาอยู่เราไม่รู้สึกเลยจนพี่ที่มาอยู่ด้วยเค้าเจอไปเราก็จะรับรู้ตลอด บางทีเห็นเค้ามายืนอยู่ในห้อง แต่เราไม่สนใจ เวลาเรานอนห้องพี่เราเราจะนอนหลับไม่สนิทคะ แบบมันอึดอัดอะคะ จนเราไปนั่งกินเหล้าที่ร้าน เราก็ชวนเพื่อนเราเล่นเรื่องผีกัน (มาถึงตอนนี้ตาซ้ายกระตุก)

เราก็เลยเรียกพี่คนที่อยู่บ้านเรามาเล่าให้ฟัง เค้าบอกว่าเค้านอนอยู่แล้วหายใจไม่ออกอึดอัดลืมตามาเจอผู้หญิงยืนคร่อมตัวเค้าอยู่ เค้าก็เลยตื่นเปิดไฟลุกมานั่งนอนต่อไม่ได้ เล่าเรื่องผีเจอตอนเช้าๆ เลยคะ พอครั้งที่สองก็มายืนเหมือนเดิม ครั้งที่สามเค้ามองไปที่เท้าตัวเอง คือปลายเท้าเป็นโต๊ะคอมจะมองเห็นไฟสีแดงของปลั้ก 3 ตาอะคะ คราวนี้เค้ากลับมองไม่เห็นเลยมองใหม่ เป็นเงาดำๆ นั่งกอดเข่าอยู่

เค้าก็ลุกออกจากห้องเลย ซื้อของมาไหว้ใหญ่เลยพี่เค้าไปซื้อหวยก็ถูกเลย มีคืนนึงเราเล่นคอมอยู่ด้านบนได้ยินเสียงคนขับมอเตอร์ไซค์มาจอด แล้วได้ยินเสียงร้องเฮ้ย ดังมาก เช้าวันต่อมารถมอเตอร์ไซค์เราโดนถีบคอ แต่ขโมยไม่ได้เอาไปคะทั้งที่เอาไปได้แล้ว พี่เราบอกว่าพี่สาวช่วยไว้ พักหลังมาเราได้กุมารมาเลี้ยง เราก็ไม่ค่อยเจอเค้าแล้วคะ เราก็สนใจแต่ของๆ เรา เราก็เคยพูดกับพี่ว่า เค้าไม่อยู่แล้วมั้ง พี่เราก็บอกว่าอยู่ ทำไมจะไม่อยู่ล่ะ