เรื่องหลอนรถบรรทุกขนแก๊ปคว่ำ ต.ทุ่งมะพร้าว จ.พังงา

วันที่ 15 ก.พ.2534 หรือเมื่อประมาณซัก 20 กว่าปีก่อน ได้เกิดเหตุการณ์อันน่าสลดใจขึ้น จนถือเป็นข่าวดัง เมื่อมีรถบรรทุกแก๊ปพลิกคว่ำแล้วเกิดระเบิดที่บริเวณหน้าสถานีอนามัยบ้านทุ่งมะพร้าว ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เป็นเหตุให้มี มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน และทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก ซึ่งแม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะผ่านไปนาน แต่แอดมินก็ยังเชื่อว่าถึงเวลานี้หลายคนคงยังจำเหตุการณ์สยองขวัญครั้งนั้นได้ดี โดยเฉพาะชาวบ้านที่อยู่ตรงบริเวณใกล้กับจุดเกิดเหตุ หรือผู้ที่อยู่ในจังหวัดพังงา ขอเล่ารายละเอียดย้อนเหตุการณ์สักนิด เผื่อเด็กรุ่นหลังที่มาอ่านจะได้พอเข้าใจ ว่าเกิดอะไรขึ้น

ในครั้งนั้นได้เกิดเหตุรถบรรทุกพ่วงขนาด18 ล้อ ของบริษัทฟักทองผลขนส่ง ภูเก็ต ซึ่งบรรทุกแก๊ปรวมทั้งระเบิด ที.เอ็น.ที.น้ำหนักเกือบ 50 ตัน..เมื่อรถวิ่งมาถึงบริเวณหน้าสถานีอนามัยบ้านทุ่งมะพร้าว ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยถนนช่วงนั้นเป็นทางโค้งแบบหักศอก และเมื่อรถวิ่งมาเร็วจึงเกิดเสียหลัก ส่วนพ่วงท้ายเกิดพลิกคว่ำ..!! ซึ่งในขณะนั้นเวลาประมาณ 13.00 น. ตรงกับวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 และเป็นช่วงเดียวกับวันออกเที่ยวตรุษจีนของชาวบ้านที่ปฏิบัติกันเป็นประเพณีประจำทุกๆปีพอดี..เมื่อเกิดเหตุจึงทำให้มีประชาชนที่ผ่านไปมาบนถนนเส้นนั้น ต่างพากันมาจอดรถมุงดูเหตุการณ์กันอย่างมากมาย และด้วยความอยากรู้ อยากเห็น รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คอยปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเวลานั้นไม่คาดคิดเลยว่า ภายหลังจากนั้นเพียงประมาณ 3 ชั่วโมงให้หลัง จะเกิดเหตุระเบิดตามมา..!! โดยเหตุระเบิด..ได้ทำให้บ้านเรือนราษฎรกว่า 50 หลัง สถานีอนามัย วัด โรงเรียน สถานีตำรวจ รถยนต์จำนวนหนึ่ง รวมทั้งชาวบ้านที่นั่งอยู่ในรถบัส และเหล่าไทยมุง ต้องสังเวยชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้นกว่า 200 ศพ..!!

สาเหตุของการระเบิดเกิดขึ้นถึง 3 ประเด็น แต่ประเด็นที่เป็นไปได้มากที่สุด คือ ต้องมีคนเอาไฟไปจุดแก๊ปจึงระเบิด..ส่วนสาเหตุที่สองคือวิทยุสื่อสารอาจเป็นชนวนจุดระเบิด..และอีกสาเหตุคือ เกิดจากแรงเสียดสี ของแก๊ประเบิดนั่นเอง..หลังจากเหตุการณ์ชวนสยองในครั้งนั้นผ่านไป ก็เล่นเอาถนนเส้นนั้น รวมถึงชุมชนแทบจะเงียบจนกลายเป็นป่าช้าเลยก็ว่าได้ครับ โดยในระยะแรกๆ คงมีแต่หน่วยกู้ภัยและทหารบางส่วนเข้าตามหาและเก็บศพผู้เสียชีวิต เนื่องจากว่าชาวบ้านบางรายขณะเกิดเหตุ ยังหาศพไม่เจอก็เยอะ..โดยซากศพส่วนใหญ่จะไม่มีเสื้อผ้า ผิวเกรียมไหม้ บางรายแขนขาขาด เรียกได้ว่าแรงระเบิดนั้นร้ายแรงจนจำสภาพแทบไม่ได้กันเลยทีเดียว

สำหรับเรื่องหลอนๆ ชวนขนหัวลุกนั้นเริ่มมีผู้พูดถึงในช่วงเวลานั้นอยู่หลายต่อหลายเหตุการณ์ ดังที่แอดมินพอจะรวบรวมมาเล่าให้ฟังดังต่อไปนี้

** คนขับรถบรรทุกโดนดี..!! เนื่องจากสภาพพื้นที่บริเวณนั้นตอนตกดึกไม่ค่อยมีใครกล้าผ่าน แต่ก็ยังถือเป็นเส้นทางสัญจร ที่เหล่าคนขับรถบรรทุกส่งของยังจำต้องเดินทางผ่าน..มีเหตุการณ์นึงเกิดขึ้นกับคนขับรถบรรทุกสิบล้อพร้อมด้วยเด็กติดรถ คือเขาเล่าว่าขณะผ่านมายังจุดเกิดเหตุ (หลังจากเหตุโศกนาฎกรรมผ่านไปไม่นาน) เขาขับรถมาเห็นข้างทางมีเงาของคนกลุ่มนึงทำท่าเหมือนมายืนโบกรถเรียก ซึ่งโดยธรรมดาก็ไม่มีใครคิดจะจอดรับหรอกครับ ไหนจะโจร หรือผู้ไม่หวังดี แต่พอขับรถเข้าไปใกล้ๆกลับพบว่าคนกลุ่มนั้นแต่งตัวเหมือนชาวบ้านทั่วไป และที่มั่นใจว่าไม่ใช่คนก็คือแต่ล่ะร่างที่ยืนเรียงราย บางคนแขนขาขาด บ้างก็ศีรษะไม่มี หรือบางร่างก็มาแค่ครึ่งตัว..!! โชเฟอร์รถบรรทุกพอเห็นก็ไม่รอช้า เหยียบคันเร่งซะมิดเลยซิครับ..!!

** มาเป็นเสียงร้องโหยหวน..!! มีเรื่องเล่าจากชาวบ้านที่อยู่ละแวกนั้น แล้วมีเหตุให้ต้องขี่รถผ่านช่วงดึก บางคนเล่าว่า พอขี่รถมอไซค์ไปใกล้กับจุดที่เคยเกิดเหตุ บางทีได้ยินเสียงเหมือนคนหวีดร้อง บ้างก็เป็นเสียงร้องไห้สะอึกสะอื้นดังแว่วมา..เปลี่ยวขนาดนั้นคงไม่มีใครหรือชาวบ้านที่ไหนมาทำแบบนั้นแน่นอน..!!

** พบเห็นวิญญาณมาในสภาพตัวไหม้เกรียม..!! เป็นเวลานานหลายเดือนเลย กว่าชาวบ้านจะทำใจได้ บางรายเล่าว่าขับรถผ่านเส้นทางดังกล่าวขณะกลับจากทำไร่ทำนา หรือพวกที่ไปกรีดยางตอนดึก เมื่อขับมาถึงช่วงที่เกิดเหตุ บ้างก็ว่าเห็นเป็นร่างดำๆยามวิกาล เดินอยู่ที่ริมถนนสองข้างทาง.. มาในสภาพตัวดำเกรียมไม่ใส่เสื้อผ้า หรือบางทีพอขับไปใกล้แล้วร่างทะมึนดำก็หายไป..!! และนี่คือเรื่องเล่าบางส่วนจากคนในเขตพื้นที่ ซึ่งเล่ากันมาชนิดปากต่อปาก..และเท่าที่ฟังมาก็ใช้เวลานานเลยทีเดียว กว่าเรื่องราวสยองขวัญชวนขนหัวลุกเหล่านี้จะค่อยๆซาหายไป

สุดท้ายนี้แอดมินต้องขออภัย หากบางบทบางตอนในโพสต์จะไปคาบเกี่ยวกับผู้สูญเสียหรือบางดวงวิญญาณที่เสียชีวิต มา ณ.ที่นี้ด้วยครับ การทำโพสต์มีเจตนานำเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นเพื่อเป็นอุทาหรณ์และข้อพึงระวัง เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุอันน่าเศร้าสลดเช่นนี้อีกต่อไป