เห็นเต็มๆตา!! “นักประดาน้ำ” บุกพิสูจน์ความจริง “ใต้น้ำเกาะคำชะโนด”

ตำนานวังนาคินทร์คำชะโนด หรือที่คนทั่วประเทศรู้จักกันดีในชื่อของ วังพญานาคพ่อปู่ศรีสุทโธ เกาะคำชะโนดนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลวังทอง, ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นป่าที่มีลักษณะเหมือนเกาะขึ้นอยู่กลางทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นชะโนด ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นที่ลำลืออย่างมากในเรื่องของที่อยู่พยานาค

และในบริเวณวังนาคินทร์นั้นได้มีบึงน้ำล้อมรอบเป็นลักษณะเหมือนเกาะ ซึ่งในอดีตไม่เคยมีผู้ใดกล้าที่จะลงไปบริเวณน้ำใต้เกาะคำชะโนดเลย เพราะชาวบ้านเชื่อว่าใต้เกาะนั้นเป็นจะมีถ้ำ นำทางไปถึงสวรรค์และวังบาดาล อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่า ใต้เกาะนั้นมีจระเข้ ซึ่งจระเข้ตัวนั้นก็คือเรื่องของพ่อปู่ศรีสุทโธดังที่ชาวบ้านเล่าขานกันนั่นเอง

แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีทีมงานมูลนิธิสว่างเมธาฯ จ.อุดรธานี ใจกล้าบุกดำน้ำลงไปพิสูจน์อาถรรพ์ความลึกลับ ใต้เกาะคำชะโนดแล้ว เรามาดูกันซิว่าใต้เกาะนั้นจะมีอะไร จะน่ากลัวดั่งผู้คนเล่าขานจริงไหม ตามไปชมพร้อมๆกันเลยค่ะ

ในการลงไปครั้งแรกจากการสำรวจของนักประดาน้ำ เล่าว่าน้ำข้างล่างใต้เกาะคำชะโนดใสมาก มีหางสาหร่ายและสามารถเข้าไปได้อีก หลังจากนั้นจึงได้ลงไปสำรวจเป็นครั้งที่สองเพื่อลงไปบันทึกภาพใต้น้ำของเกาะคำชะโนด นักประดาน้ำดำลงไปใต้เกาะในทิศทางเดิม ได้ประมาณ 20 เมตร ผ่านไปซักประมาณ 10 นาที ข้างบนก็ได้รับสัญญาณให้ดึงเชือกกลับ เพราะนักประดาน้ำเข้าไปไม่ได้จึงดึงเชือกสัญญาณขอขึ้นฝั่ง

และนี่คือคำบอกเล่าของนักประดาน้ำที่ดำลงไป เขาเล่าว่า ข้างในเป็นโพลงเข้าไปเหมือนถ้ำลอยได้ เค้าได้เคลียร์ทางเป็นทางโล่ง พอครั้งที่สองที่ลงไปปรากฏว่า มันตัน เป็นรากไม้ยาวติดพื้น เข้าไปไม่ได้ไม่เหมือนรอบแรก มีกิ่งไม้หญ้าบ้าง เค้าพยายามเคลียร์ออกแล้วแต่ก็เข้าไปไม่ได้ เวลาแหวกหญ้าเข้าไปรากไม้นั้น เหมือนกับงูเกาะตามแข้งตามขาเหมือนคนมาดึงไว้ไม่ให้เข้าไป จึงทำให้เขาต้องรีบขึ้นมาบนน้ำ

ต่อมาได้มีนักธรณีวิทยา จากกรมทรัพยากรธรณีมาอธิบายว่า ครั้งแรกที่เข้าไป อาจเป็นการทำช่องว่างให้เกิดขึ้น เมื่อเราทำช่องว่างให้เกิดขึ้นสวะที่อยู่ด้านบนหรือรากไม้วัชพืชที่อยู่ใต้น้ำ มันก็ต้องปรับตัวใหม่ ตรงไหนมีช่องว่างมันก็ต้องขยับเหมือนเราขยับเข้าที่ พอเข้าไปอีกทีมันก็ขยับเข้ามาบดบังหมดแล้ว จะมีต้นไม้บางชนิดที่สามารถเกิดอยู่ใต้น้ำและบนดินที่เรียกว่าเกาะลอย บางส่วนเค้าเชื่อว่ารากของมันหยั่งลงไปในชั้นดินหรือชั้นหินที่อยู่ลึกลงไปข้างล่างใต้หนองน้ำ

อย่างไรก็ตามชาวบ้านเชื่อว่า ดินแดนแห่งนี้เป็นดินแดนต้องห้ามที่บางทีเราเองไม่ควรก้าวล้ำเข้าไป แต่การสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้มีส่วนช่วยที่ทำให้เรารู้ว่า เกาะนี้สามารถลอยน้ำได้โดยต้นชะโนดหยังลึกลงพื้นดินใต้น้ำของเกาะคำชะโนด นับเป็นปรากฏการทางธรรมชาตที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่ง

และนี่นับว่าเป็นการบุกพิสูจน์ใต้เกาะคำชะโนดเป็นครั้งแรก นับว่าเป็นความแปลกประหลาดอีกเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ ความศักดิ์สิทธิ์ของป่าคำชะโนด เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนเชื่อและศรัทธา ทุกๆปีป่าคำชะโนดนี้ไม่เคยเงียบเหงาเลย ผู้คนจากทั่วประเทศหลั่งไหลเข้ามาเคารพบูชาอย่างเนืองแน่น ทำให้เกาะแห่งนี้ยิ่งมีมนต์ขลังมากกว่าเดิม