สถานที่หลอน เชียงราย “รีสอร์ทริมน้ำ”

เรื่องหลอนที่จะเล่าเกิด ที่เชียงรายค่ะ ปกติก่อนเข้าพักที่ไหนจะไหว้พระและศาลพระภูมิก่อนทุกครั้ง พร้อมทำตามกระบวนการต่างๆ อาทิ เคาะประตู เปิดไฟ ปิดม่าน วางรองเท้า ดึงเตียง ฯลฯ อย่างเคร่งครัดมากๆ ก็ยังไม่วาย.. เจอจนได้ เป็นโรงแรมรีสอร์ทริมแม่น้ำค่ะ ชั้นเดียวแต่ยกพื้นคล้ายๆ ทรงบ้านริมน้ำสมัยก่อน ของคนไทยค่ะ เตียงไม้แบบนอนสอง เรากับพี่สาวเอาของไปวางไว้ ตรงเก้าอี้ก่อนเลยค่ะ จากนั้นก็เปิดไฟนอน แผนที่เก็บใส่กระเป๋าเรียบร้อย ด้วยความกลัวว่าจะมีใครมาช่วยดูแผนที่ให้

ผ่านไปราวๆ ตีสองได้ รู้สึกเหมือนเตียงยวบๆ นึกว่าพี่สาวลุกไปห้องน้ำ ก็เลยไม่ได้สนใจอะไร สักพักความรู้สึกว่าเตียงยวบๆ มันใกล้ๆ เข้ามา เหมือนว่าอยู่ตรงปลายเท้า จากนั้นก็กลายเป็นว่า เหมือนอะไรมานั่งทับขาไว้ หนักมาก ตกใจรีบลืมตาดู แต่ไม่เห็นอะไร พยายามขยับขา/แขน และขยับจะลุกนั่ง แต่ทำอะไรไม่ได้เลยค่ะ หัวก็ขยับไม่ได้ จะร้องเรียกพี่สาวก็เรียกไม่ได้ เหมือนมีอะไร มาอุดปากไว้ สวดมนต์สลับกับแผ่เมตตา จากนั้น ก็ค่อยๆ ขยับแขนได้ แล้วก็เริ่ม “ได้เห็น” ค่ะ

เห็น “ทางนั้น” ผมมวย ใส่เสื้อทรงคล้ายๆ ม่อฮ่อมไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอย่างไร ความรู้สึกบอกว่าเป็นสีขาว กางเกงผ้าๆ สีโทนดำๆ จำรายละเอียดไม่ได้ค่ะ รู้แต่ว่า
เขาลุกขึ้นยืนที่ปลายเตียง แต่มือยังจับข้อเท้าเราอยู่ เรากลัวมากน้ำตาไหลพรากเลยค่ะ ยกมือขึ้นมาไหว้แล้วก็ขอขมาลาโทษ… ผลคือ “ทางนั้น” ยืนหัวเราะค่ะ แล้วก็ปล่อยมือจากข้อเท้าเรา พร้อมกับพูดว่า ไม่มีอะไร แค่มาเตือนว่าให้ระวังของหาย จากนั้นก็ยิ้ม แล้วก็หายไปค่ะ ทันทีที่หายไป

เราก็กระเด้งตัวขึ้นนั่งได้แบบอัตโนมัติ พี่สาวเราก็ลุกทันทีเหมือนกัน เขาเล่าว่า เขาเห็นแต่ขยับไม่ได้เลย เห็นตั้งแต่แรก แต่ “ทางนั้น” บอกว่าให้อยู่นิ่งๆ แค่มีเรื่องจะบอกเราเฉยๆ.. ฮือๆ ทีหลังบอกสองคนก็ได้ บอกวิธีอื่นก็ได้ บอกอย่างนี้หนูกลัว ฮือๆ เป็นครั้งแรกที่ถูกโดนตัวจนขยับ/หายใจไม่ค่อยออกอยากนี้ จึงกลัวแล้วก็ร้องไห้เป็นชั่วโมงเลยค่ะ ตอนเช้าก็ออกไปใส่บาตรทำบุญตามปกติเหมือนที่ผ่านมาในทุกจังหวัด ก็อุทิศส่วนกุศลให้ “ทางนั้น”

ตอนบ่ายวันนั้น โดนวิ่งราวกระเป๋าค่ะ โชคดีที่เราเอาของมีค่าไว้ในกางเกงหมดเลยเพราะนึกเอ๊ะใจ ก็เลยไม่ได้เสียหายเยอะนอกจากของกินเล่นกับแผนที่ซึ่งอยู่ในกระเป๋าใบนั้นค่ะ…แต่เอ่อ… ค่ากระเป๋าอ่ะ แอบแพง เหอะๆ ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่เจออะไรรุนแรงอีกนะคะ อย่างมากก็เสียงเล็กน้อยพอสวดมนต์เสร็จแล้ว
ก็แผ่เมตตาเสียงก็หายไป ไม่เคยเจออะไรที่เหมือนเคสนี้แล้วค่ะ โชคดีๆ

ขอบคุณแหล่งที่มา : pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E10241201/E10241201.html