ของขลัง ช่วยคน

สวัสดีครับ เรื่องนี้เกิดขึ้นกับผมประมาณช่วงปี 55 ปีนั้น เป็นปีที่ผมจบ ป.ตรี กำลังจะกลับมาอยู่กรุงเทพ เพื่อที่จะเข้าสู่ชีวิตการทำงาน อย่างจริงจัง วันนั้น เต้ เพื่อนผม ชวนผมไปดูดวง แถวๆหลัง ม. ที่ผมเรียนอยู่ เพิ่อนผมบอกว่า ที่นี่ ดูดวงแม่น แถมมีของดีให้บูชาอีกด้วย ค่าดูดวงแค่ 48 บาทเอง ด้วยความที่ผมก็เป็นคนที่ชอบเซาะแสวงหา การดูดวง เป็นชีวิตจิตใจ จะบอกว่า คล้ายๆกับการตามหาของวิเศษ เหมือนในเกมส์ ก็ว่าได้ ผมกับไอ้เต้ นัดกันไว้ว่า 4 โมง เราจะไปที่ดูดวงนี้กัน เมื่อผมไปถึง ลักษณะของสถานที่แห่งนี้ เป็นคล้ายๆกับบ้านเล็กๆ ที่หน้าบ้าน เต็มไปด้วยตุ๊กตากุมารเป็น ร้อยๆตัว แล้วก็มีบ่อน้ำ ที่มีพญานาค อยู่กลางบ่อน้ำ พอเดินเข้าไปในบ้าน ก็เต็มไปด้วยเศียรปู่ฤษี และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งของพราหมณ์ และ ของไทย

เมื่อเดินเข้าไป เข้าก็ให้ผมไปจุดธูป 16 ดอก ที่หน้าบ้าน ตรงศาลพระภูมิ แล้วให้ปักลงดิน และอธิษฐานขอ เทพที่ปกปักษ์รักษา ดูแลผม เปิดดวงให้เค้าได้ดูให้ผม พอผมเดินกลับมา ชายคนนั้น ก็มีลักษณะท่าทางเปลี่ยนไป จากที่เป็นคนหนุ่มๆ ก็กลายเปนนั่งหลังค่อม น้ำเสียงเปลี่ยนไป เคลื่อนไหวตัวช้า แล้วก็กำลังนั่งเคี้ยวหมาก เมื่อถึงคิวที่ผมจะเข้าไปดู ชายที่เป็นร่างทรงนั้น เขาก็พูดออกมา ทุกอย่าง ต้องบอกเลยว่า ตรงเป๊ะๆ จนผมกับไอ้เต้ หันมามองหน้ากัน ด้วยความตกใจ ในใจผมก็ได้แต่พูดว่า “แม่นชิบหาย” หลังจากนั้น เค้าก็หยิบของบางอย่างมาให้ผม ลักษณะเป็นเหมือนตะกุดเล็กๆอันนีง แล้วก็เป็นลูกกลมๆเหลี่ยมพลาสติกเอาไว้อันนึง แล้วเค้าก็บอกกับผมว่า ให้พกติดตัวไว้ตลอดเวลา จะเป็นเหมือนเมตตาเสน่หา หลังจากนั้น ผมก็เอามาพกครับ จะบอกว่า เหมือนชีวิตผม จะดีขึ้นเลย ทุกอย่างดีขึ้นไปหมด แต่ในที่สุดเรื่องหลอนๆ ก็เกิดขึ้น

จบมา ผมก็ไปทำงานอยู่ที่ชลบุรี อย่างที่บอกอะครับ จบปุ๊บ ได้งานปั๊บ เป็นถึง รองผู้จัดการซะด้วย มีอยู่วันนึง ผมกลับมาที่บ้านผม ที่ กทม เพราะคืนพรุ่งนี้ จะมีงานเลี้ยงของน้องสาว ผมก็เข้าบ้าน ปกติ พอตกกลางคืน ได้ยินเสียงคนเรียกอยู่หน้าบ้าน ดังมาจากทางหน้าต่าง “บอลลลล” เป็นเสียง ผญ เรียกผมแบบดังๆ จะตะโกนก็ไม่ใช่ แต่เสียงดังมาก ดังจนแบบว่า ที่บ้านผมทุกคนได้ยิน แต่แม่ของผมเอานิ้วชีมาปิดปาก ทำเหมือนไม่ให้ผมพูดรึส่งเสียงอะไร สักพัก ผมกับน้องสาว ก็พากันลงไปดู ก็ไม่มีใครอยู่หน้าบ้าน ผมกับน้องสาว ก็รีบวิ่งขึ้นมา

เพราะด้วยความที่กลัวผีทั้งคู่ สักพัก ก็เป้นเสียงเหมือนอะไรมาขีดเขียนบนหน้าต่างที่ทำจากไม้ของบ้านผม แล้วก็มีเสียงคนพูดว่า “บอล เรียกพี่เข้าบ้านด้วย บอลล” จะบอกว่า เป็นครั้งแรก ของครอบครัวเราเลยครับ ที่เจอผีพร้อมกันแบบนี้ แม่ ผม น้องสาว และ น้องชาย กระโดดมาอยู่ด้วยกัน เสียงขีดเขียนที่หน้าต่าง ยังไม่หยุดนะครับ และเสียงเรียกก็ยังดังเรื่อยๆเช่นกัน จนประมาณ ตี 3 กว่า เสียงนั้นก็หายไป ผมยังจำภาพของครอบครัวผม นอนกองกันอยู่จุดเดียวได้อยู่เลยครับ เช้าวันรุ่งขึ้น ผมกับแม่ ก็รีบไปที่วัด พอไปถึงวัด หลวงพ่อก็ทักว่า “ไอ้หนุ่ม ไปเอาอะไรมาอ่ะ เค้าตามติดเอ็งตลอดเลยนะ”

ผมก็งง เพราะตอนนั้นยังนึกไม่ออก เนื่องจาก ผมเอาของเหล่านั้นมาสักระยะแล้ว “เค้าช่วยเอ็งก็จริง แต่เอ็งก็ต้องไม่ทิ้งเค้าด้วย” แค่นั้นแหละครับ ผมนึกขึ้นมาได้ทันที “ถ้าเอ็งอยากปล่อยเค้าไป เอ็งก็ต้องเอามาทำพิธี เพราะที่อยู่กับเอ็ง เค้าเป็นผี ไม่ใช่เทพหรือเทวดา” หลวงพี่พูด แล้วก้เดินเข้ากุฏิไป ทิ้งปริศนาให้ผมกับแม่อย่างมาก กลับมาบ้าน ผมก็กะว่า พุ่งนี้ จะต้องเอาไปทำพิธีที่วัดแล้วแหละ ต้องให้หลวงพี่ช่วย พอตกค่ำ ขึ้นนั้น ที่บ้านมีงานวันเกิดน้องสาวของผมพอดี เราก็มีฉลองกันนิดหน่อย มีเพื่อนของน้องสาว มาร่วมสนุกกันเต็มหน้าบ้านไปหมด

ในขณะที่กำลังสังสรรกันอยู่ “นุ้ย” เพื่อนคนนึงของน้องสาว ก็กรี้ดขึ้นมา แล้วพูดว่า “ผีหลอกๆๆๆ” ผมและทุกคนในงานก็หันไปมองตรงจุดที่นุ้ยชี้ และสิ่งที่เห็นก็คือ ผญ ผมสั้น เหมือนนักเรียน ม.ปลาย กำลังยืนอยู่ แต่ไม่มีขา ลิ้นยาวถึงหน้าอก พร้อมกับพูดว่า “หิววว อยากกิน หิววว” เท่านั้นแหละครับ จากที่ทุกคนกำลังปาร์ตี้สังสรรค์กันอยู่ ก็วิ่งกรูกันเข้ามาในบ้าน แล้ว ผญ คนนั้น ก็หายวั๊ปไปคืนนั้น ทุกคนนอนกันอยู่ที่บ้านผมหมดเลยครับ รุ่งเช้า ผมกับแม่ และ น้องสาว รีบไปวัด ด้วยกัน พร้อมกับเอาตระกุดและลูกกลมๆ ไปด้วย ท่านบอกว่า “ในตระกุด ไม่มีอะไรอยู่เลย แต่ในลูกกลมๆเนี่ย มีกระดูกของผีตายโหงอยู่ ผญ ที่ตามเอ็ง ก็คือวิญญาณเจ้าของกระดูกนี่” ผมบอกเลยว่า แทบช็อค แล้วหลวงพี่ก็ถามว่า “เอ็งบูชาเขายังไง”

“ผมก้ให้กินข้าวหมูแดง กับข้าวมันไก่ครับ เพราะคนที่ให้มา บอกว่าให้บูชาแค่ 2 อย่างนี้ ส่วนน้ำ ถ้าเป็นน้ำอัดลม ก็ดี ยิ่งขอ ยิ่งให้เค้า ก็จะยิ่งได้” แม่ผมหันมา แล้วบอกว่า “ที่ไหว้นั้นอะ ไม่ใช่ไหว้เทพแหละ เพราะเทพเค้าไม่ไหว้ของคาว” ผมถึงกับอึ้ง เพราะตอนนั้นไม่รู้อะไรจริงๆ เห็นว่าบูชา แล้วได้อย่างที่ขอไว้ ก็บูชาไป หลังจากนั้น หลวงพี่ก็นำของเหล้านั้น วางใส่พาน ที่ปูด้วย ผ้าขาว แล้วก็สวดมนต์ ให้เราร่วมพนมมือ หลังจากสวดเสร็จ ก็เอาไปให้สัปเหร่อ เปิดเตาเผา แล้วเอาของเหล่านั้นเข้าเตาเผา และให้ผมบอกว่า “ไปผุดไปเกิด ไปภพภูมิที่ดีนะครับ”

หลังจากผมพูดประโยคจบปุ๊บ เตาเผาปิดเรียบร้อย ก็มีเสียงกรี้ดดังออกมาจากเตาเผา แล้วก็เสียงเหมือนคนเคาะเตาเผา ผมกับแม่และน้อง กอดกัดกลมเลยครับ ตอนนั้นเพิ่งจะบ่ายๆเอง หลวงพี่บอกให้เดินออกมา แล้วอย่าหันไปมอง ผมและแม่กับน้องปฎิบัติตาม แต่เสียงกรี้ดและเสียงทุบนั้น ก็ยังคงดัง จนทุกคนเดินออกมาจากจุดนั้น กลับมาถึง กุฎิหลวงพี่ ท่านก็บอกให้ผม บวชซะ อุทิศบุญ ที่เราได้สร้างกรรมกับเค้า ผมไม่รีรอ จัดแจงดูวัน แล้วรีบบวชทันที แต่ผมจะบอกว่า… เรื่องมันยังไม่จบแค่นี้นะสิครับ ผมไปเจออีกที ตอนผมบวชพระเนี่ยแหละ