ทางส่งวิญญาณ

เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ของหัวหน้าคุณเบิร์ด ได้มาเล่าให้คุณเบิร์ดฟัง เกิดขึ้นในบ้านของหัวหน้า แถวๆ รังสิต เมื่อประมาณหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา หัวหน้าได้ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังนี้ ทางเข้าจะเป็นซอยเก่าๆ บ้านจะอยู่ประมาณเกือบๆท้ายซอย ลักษณะเป็นบ้านปูนสองชั้น และมีอยู่วันนึง หัวหน้านั่งทำงานอยู่ที่ชั้นสอง

จนถึงเวลาตีสอง ปกติหัวหน้าจะเป็นคนนอนดึกทุกคืนอยู่แล้ว หัวหน้าได้ยินเสียงเหมือนม้าวิ่งอยู่ตรงลานข้างบ้าน ก็เลยเปิดกระจกบานเกล็ดออกไปดู ปรากฏว่าเจอเงาดำๆ ลักษณะเหมือนคนขี่ม้าตัวใหญ่ๆ กำลังวิ่งวนไปวนมาอยู่รอบลานข้างบ้าน หลังจากนั้นก็มีควันขาวๆ ซึ่งลองมาตามถนน แต่พอถึงหน้าบ้านของหัวหน้าแล้วควันนั้นก็ลอยเข้ามาภายในบริเวณของบ้าน แล้วก็กระจายหายไปต่อหน้าต่อตาของหัวหน้า รวมทั้งเงาคนที่ขี่ม้าด้วย หัวหน้าก็ไม่อยากคิดอะไรมาก เพราะเดี๋ยวจะกลัวซะเปล่าๆ

หลังจากนั้นอีกประมาณสองวัน ได้มีรถมอเตอร์ไซค์มาคว่ำที่หน้าบ้าน หัวหน้าจึงรีบวิ่งไปดูและช่วยคนเจ็บ แต่หัวหน้าเห็นเป็นแค่แผลเล็กๆ ที่หัว แต่เลือดไหลออกมาเยอะมาก หัวหน้าจึงรีบช่วยทำแผลให้ หลังจากนั้นอีกอาทิตย์ถัดมา ก็ได้มีรถมอเตอร์ไซค์มาค่ำตรงจุดๆ เดิมซ้ำอีก แล้วก็เป็นแผลที่หัวเหมือนกัน หัวหน้าเริ่มสังเกตว่ามันแปลกๆ และเริ่มคิดว่าในซอยนี้น่าจะมีอะไร แล้วมีอยู่วันนึง หลังจากที่หัวหน้าทำงานเสร็จ เวลาประมาณตีสองเกือบตีสาม หัวหน้ากำลังเคลิ้มหลับอยู่บนเตียง ก็ได้ยินเสียงเหมือนคนเอามือมาปัดถุงก๊อปแก๊ปอยู่ตรงปลายเตียง

แต่หัวหน้าเป็นคนสายตาสั้น หัวหน้าจึงลุกขึ้นมานั่งแล้วพยายามมองว่ามันคือเสียงอะไร ในห้องพอจะมีแสงไฟจากข้างนอกสาดเข้ามาอยู่บ้าง เห็นเป็นเด็กผู้หญิงผมยาว ยืนหันหลังให้และเอามืดปัดถุงอยู่ตรงปลายเตียง พอหัวหน้าลุกขึ้นมาเพ่งมองดีๆ ปรากฏว่ามีคนแก่ยืนอยู่ข้างๆเด็กผู้หญิงด้วย

หัวหน้าก็พยายามเอื่อมมือเข้าไปลองคว้าดู เพราะคิดว่าตัวเองตาฝาดอยู่หรือเปล่า แต่คนแก่ได้เอื้อมมือมาจับแขนหัวหน้าไว้ หัวหน้าก็เลยจับที่แขนคนแก่ด้วย ลักษณะหนังจะย่นๆ เย็นๆ หัวหน้าก็เริ่มจะสติไม่อยู่กับตัว และจังหวะที่กำลังจะล้มตัวลงนอน เด็กผู้หญิงก็ได้หันหน้ามามอง แต่หันแค่หัว ตัวอยู่กับที่ แล้วก็ยิ้มให้ จนหัวหน้าพยายามจะสวดมนต์ แต่ก็สวดไม่ออก แล้วหัวหน้าก็นึกถึงแม่แทน ซักพักได้ยินเสียงคนเขย่าลูกบิดประตูแรงมาก ทั้งเด็กและคนแก่ก็ค่อยๆ จางหายไป แล้วเสียงลูกบิดประตูก็เงียบลง ตอนเช้าหัวหน้าจึงไปเล่าให้คนข้างๆบ้านฟัง

เค้าก็ได้บอกว่าถนนตั้งแต่หน้าซอยจนมาถึงท้ายซอย จะเป็นเหมือนทางส่งวิญญาณ ทุกๆ วันพระจะชอบมีเสียงหรือเหตุการณ์ในลักษณะนี้อยู่บ่อยๆ และก็มีคนเห็นอยู่เป็นประจำ บางคนได้ยินเสียงคนวิ่งที่ถนนหลายๆคน เหมือนเป็นทองทัพ แต่พอมองออกไปก็ไม่พบอะไรเลย และทุกครั้งที่เป็นวันพระ เสียงหมาจะเริ่มหอนกันตั้งแต่หัวค่ำ และมีอยู่ครั้งหนึ่ง ไวรุ่นได้มาตีกันอยู่ที่ถนนแถวๆ หน้าบ้านจนหัวแตกแล้วล้มลง เค้าเห็นเป็นลักษณะคนแก่ตัวเล็กๆผอมๆ ไม่ใส่เสื้อ อยู่ๆ ก็โผล่ออกมานั่งยองๆ แล้วเอาปากดูดเข้าไปตรงแผลที่มีเลือดไหล

จนเลือดไหลออกมานองพื้น โดยที่เจ้าตัวเหมือนจะไม่เห็นคนที่กำลังดูดแผลบนหัวของตนเองอยู่ หัวหน้าจึงเดินออกไปดูที่ท้ายซอย ก็พบศาลไม้เล็กๆตั้งอยู่กับพื้น และก็มีพวกของเส้นไหว้อยู่เต็มหน้าศาล แต่ที่แปลกคือ มีแต่ของดิบ เช่น เนื้อหมูดิบๆ เนื้อไก่ดิบๆ ถุงเลือดดิบๆ ทุกวันนี้หัวหน้าของคุณเบิร์ดก็ยังไม่ได้ย้ายออกมาจากบ้านหลังนั้น เพราะเจอจนชินไปแล้ว และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด