เป็นลูกพยาบาล ก็มีบ้างตามแม่เข้าเวรดึกๆ

ย้อนกลับไปตอนนั้นเรายังเป็นเด็ก อายุไม่น่าจะเกิน10ขวบ ตอนนั้นยังไม่รู้จักว่าผีเป็นยังไงด้วยซ้ำ วันนั้นแม่เราขึ้นเวรดึก(เราไม่แน่ใจว่าเรียกว่าบ่ายหรือดึกนะคะ แต่ขึ้นตอนกลางคืนอ่ะ) เราก็ต้องตามแม่ไปขึ้นเวร เพราะวันนั้นพ่อเราไปตจว. พอตกดึกเราก็ง่วงนอน แม่เราเลยให้ไปนอนห้องพิเศษ ที่ว่างอยู่ ห้อง”206″ ก่อนจะเข้าไปเราก็เห็นพี่ๆพยาบาลคนอื่นคุยกะแม่เราแต่เราไม่สนใจก็ยังเด็กอ่ะเนอะ คืนนั้นก่อนนอน เรากินโค้ก กะขนมไปเยอะมาก แม่ให้เราไปเข้าห้องน้ำก่อนนอน เพราะกลัวเราจะฉี่รดที่นอน เราดื้อไม่ยอมไป แม่เราบอกว่า ถ้าฉี่รดที่นอนจะโดนตี

เราก็นอนปกติ โดยนอนบนเตียงคนไข้ ด้วยความชินไม่กลัวอ่ะเนอะ อยู่มาตั้งแต่เล็กๆ พอตกกลางคืน เราปวดฉี่แต่เราขี้เกียจไปห้องน้ำก็นอนอยู่งั้น เรารู้สึกว่า เรางัวเงียลืมตาขึ้นมา เจอคนไข้ยืนอยู่เป็นคุณลุงทท่าทางใจดี บอกก่อนว่าชั้นที่แม่เราอยู่เป็นผู้ป่วยชายทั้งชั้นเราเลยไม่ตกใจ นึกว่าเป็นคนไข้ปกติ เรามองคุณลุงคนนั้น คุณลุงเดินเข้ามาหาเรา มาลูบหัวบอกว่าลุกไปเข้าห้องน้ำเหอะลูก เดี๋ยวแม่มาตีเอา แม่ใกล้จะมาแล้วด้วยนะลูก เราก็รับคำคุณลุงเดินไปห้องน้ำออกมาก็ยังเจอคุณลุงยืนอยู่ คุณลุงยิ้มให้แล้วบอกว่า “หนูนอนเหอะเดี่ยวลุงนั่งเฝ้าเอง ในห้องนี้มียุงเดี๋ยวยุงจะมากัดหนูเอา เดี่ยวแม่หนูทำงานเสร็จก็มาแล้วหนูนอนเหอะ” เราก็ล้มตัวลงนอน คิดว่าคุณลุงใจดีมากๆเลย พรุ่งนี้บอกพ่อให้ซื้อผลไม้มาเยี่ยมคุณลงดีกว่า สงสัยอยู่ห้องใกล้ๆ

เราก็หลับจนพ่อเรากลับมาตจว.มารับเรา เราก็งัวเงียๆตอนนั้นยังไม่เล่าให้แม่ฟัง พอขึ้นรถ เราก็เล่าให้พ่อฟัง ว่าเนี่ยมีคุณลุงใจดีนะพ่อ ตอนเช้าซื้อผลไม้มาเยี่ยมกัน พ่อเราก็เออๆออๆกะเราแล้วมองเราแปลกๆ แต่เช้านั้นพ่อพาเราใส่บาตรนะคะ เราก็คิดว่าทำบุญตามปกติ ไม่คิดอะไร แล้วหลังจากวันนั้นพ่อไม่ต้องออกตจว.เราเลยไม่ได้ไปขึ้นเวรกะแม่ก็ลืมเรื่องลุงคนนั้นไป

มารู้เรื่องทั้งหมดตอนโตนี่แหละค่ะ แม่เราเล่าให้ฟังว่า วันนั้นโซนห้องพิเศษไม่มีใครออกมาเดินเลย และจากลักษณะลุงที่เราเล่าให้แม่ฟังคือแกเพิ่งเดธไป2วันก่อนที่ห้องนั้น อยุ่ๆดีดีก็หลับแล้วเสียเลย หมอและพยาบาลโดนสอบกันหลายคนมากว่าทำไมอยุ่ๆคนไข้เดธ แต่แม่บอกว่าเราโชคดีแล้วที่เขาเอ็นดู มาแบบดีดี เคยมีพยบ.แอบไปหลับห้องนั้นโดนดึงเท้า โดนอำก็มี ปัจจุบันนี้แม่เราย้ายจากวอร์ดนั้นแล้วนะคะ แต่เวลาเราทำบุญหรือผ่านวอร์ดนั้นเราจะแผ่เมตตาให้ลุงเสมอ เพราะลุงใจดี และยังช่วยปลุกเราเข้าห้องน้ำรอดพ้นจากการโดนแม่ตีอีก5555555

ขอขอบคุณ : กาลเวลา ในขวดแก้ว