งานศพใคร??

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชัยภูมิ เมื่อประมาณห้าเดือนที่ผ่านมา ช่วงนั้นเป็นช่วงปีใหม่พอดี คุณมงคลได้มีโอกาสไปเที่ยวที่บ้านแฟนครั้งแรก ตอนเย็นก็ได้นั่งล้อมวงผิงไฟกัน แล้วน้องชายของแฟนก็ได้เอาพระมาให้คุณมงคลดู คุณมงคลเห็นแล้วก็ชอบจึงขอเช่าต่อ แต่น้องของแฟนก็พูดเหมือนไม่พอใจใส่ เพราะหวงพระ คุณมงคลจึงไม่พอใจน้องของแฟนมาก แต่ก็พยายามเก็บไว้ในใจก่อน

จนเวลาประมาณหนึ่งทุ่ม คุณมงคลก็ไปบอกแฟนว่า “จะขอกลับบ้าน” แฟนก็บอกว่า “จะกลับยังไง ไม่มีตัง” คุณมงคลก็บอกว่า “ไม่เป็นไร ขอตังร้อยนึงก็พอ” แต่แฟนก็ไม่ให้ แล้วแฟนก็ขึ้นไปนอนกับคุณแม่ข้างบน เวลาประมาณหนึ่งทุ่มครึ่ง คุณมงคลจึงแอบเดินออกจากบ้าน โดยที่ไม่รู้ว่าทางไปถนนใหญ่คือทางไหน พอเดินไปได้สักพักก็เจอกลุ่มวัยรุ่น คุณมงคลจึงได้เข้าไปถาม ว่าถนนใหญ่ไปทางไหน

เด็กวัยรุ่นก็ชี้ไปข้างหน้า คุณมงคลจึงเดินไปตามทางเรื่อยๆ เป็นถนนสองเลน สองข้างทางจะเป็นทุ่งนา วันนั้นเป็นวันฟ้าปิด จึงทำให้มืดและเงียบมาก ระยะการมองเห็นจะไม่เกินสามเมตร สักพักใหญ่ๆ แฟนกับคุณพ่อก็ขี่มอเตอร์ไซค์ตามหลังมา พอคุณมงคลเห็นจากไกลๆ ก็ได้วิ่งหลบเข้ากลางทางที่เป็นทุ่งนา แล้วรถก็ผ่านไป คุณมงคลหลบอยู่ข้างทางสักพัก จนคุณพ่อกับแฟนขี่รถกลับเข้าไปทางเดิม จึงได้ออกมาเดินต่อ

ไม่เกินสิบนาทีก็ได้ยินเสียงรถยนต์ขับตามมาจากข้างหลัง เป็นรถกระบะที่คุณพ่อคุณแม่กับแฟนขับมา แต่คุณมงคลหลบไม่ทัน คุณพ่อก็ขับรถมาจอดข้างๆ แฟนจึงขอให้คุณมงคลกลับบ้านไปด้วยกันก่อน แต่คุณมงคลก็ยังคงตั้งใจที่จะไม่กลับ ยืนคุยกันอยู่สักพัก คุณมงคลจึงตกลงกลับไปด้วยกัน แต่จะขอนั่งอยู่ท้ายกระบะคนเดียว พอจังหวะที่รถออกตัว คุณมงคลแอบกระโดดลงจากรถ แล้ววิ่งลงข้างทางทันที พอรถขับกลับไปทางเดิม คุณมงคลก็เดินไปตามทางต่ออีกประมาณหนึ่งกิโลเมตร

เวลาประมาณสามทุ่ม คุณมงคลเดินอยู่บนถนนคนเดียว เวลานี้แทบจะไม่มีคนใช้ถนนเส้นนี้เลย เพราะเป็นชั่วโมงแล้วที่ไม่มีรถผ่านมาแม้แต่คันเดียว สองข้างทางยังคงเป็นทุ่งนามืดทึบ ไร้เสียงของสรรพสิ่งใดๆ คุณมงคลเดินตามถนนที่สว่างแค่เพียงแสงจันทร์ที่ส่องลงมา สักพักก็ได้ยินเสียง “หืมมมม” ดังมาจากด้านหลัง เป็นเสียงของผู้ชาย น้ำเสียงหนักๆ ทุ้มๆ ด้วยความตกใจ คุณมงคลรีบหันหลังกลับไปมอง ก็เจอแต่ความมืด คุณมงคลรู้สึกขนลุก ตั้งแต่ขนขาขึ้นไปจนถึงขนหัว จึงได้ยืนมองจ้องเข้าไปในความมืด แต่ก็ไม่พบอะไร จึงพยายามเดินต่อไปข้างหน้าเรื่อยๆ ทันใดนั้น เสียงเพลงจัดงานศพก็ลอยมาตามลมจากที่ไกลๆ

คุณมงคลรู้สึกใจชื้นขึ้นมาบ้าง เพราะคิดว่าถ้าเดินตามทางไปเรื่อยๆ คงจะเจองานศพที่มีผู้คนอยู่เต็มงาน เดินไปสักพัก ก็เห็นแสงไฟสีขาวๆ อยู่ข้างหน้าไกลๆ พอเดินเข้าไปถึง ก็มีงานศพที่จัดอยู่ข้างทางจริงๆ คุณมงคลอยากจะเข้าไปขอน้ำดื่มเย็นๆ สักแก้ว แต่มาผิดสังเกตตรงที่ว่า มีเต็นท์ที่กางไว้สองถึงสามที่ พร้อมทั้งเก้าอี้ตังเรียงรายไว้มากมาย ด้านในมีโลงศพตั้งพร้อมพวงหรีด เปิดเพลงธรณีกรรแสงคลอในงานเบาๆ แต่ไม่มีคนเลยแม้แต่คนเดียว

คุณมงคลยืนมองดูจากถนนด้านนอกด้วยความสงสัยปนขนลุก รู้สึกว่าแบบนี้มันไม่ปกติแน่ จึงได้เดินต่อไปตามทาง จนมาถึงปากทางออกถนนใหญ่ เป็นลักษณะของทางสามแพร่ง เป็นจุดที่มืดมาก แทบจะมองไม่เห็นอะไรๆ ที่อยู่รอบๆ ตัว อยู่ๆ คุณมงคลก็รู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว เหมือนมีสายตาหลายๆ คู่จ้องมาทางคุณมงคลจุดเดียว ในใจรู้สึกกลัวอยู่เต็มประดา จึงพูดออกมาว่า “อย่ามาหลอกกันเลยนะ” สักพักมีมอเตอร์ไซค์วิ่งมาตามทาง คุณมงคลจึงวิ่งออกไปโบก แต่มอเตอร์ไซค์ไม่ยอมจอดให้ แล้วขี่ผ่านไป

คุณมงคลจึงเดินต่อไปตามถนนใหญ่ได้สักพัก ก็มีมอเตอร์ไซค์อีกคัน กำลังมาจากทางข้างหน้า คุณมงคลวิ่งออกไปโบกเหมือนเคย มอเตอร์ไซค์คันนี้ก็ขี่ผ่านไป แต่ตอนที่ขี่ผ่านตัวของคุณมงคลไปได้สักระยะนึง ก็จอดแล้วคนขี่ก็หันกลับมามอง แล้วก็รีบบิดมอเตอร์ไซค์หนีหายไปทันที คุณมงคลไม่มีทางเลือก จึงต้องเดินตามทางไปเรื่อยๆ สองข้างทางของถนนใหญ่จะมีต้นไม้ต้นใหญ่ขึ้นเรียงรายกันอยู่หลายต้น จึงทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าถนนจะดูมืดลงกว่าเดิม

บางครั้งเห็นเงาวูบวาบอยู่บนต้นไม้ ทำให้สติของคุณมงคลไม่อยู่กับเนื้อกับตัว แล้วก็ได้ยินเสียงหอบหายใจแรงๆ มาจากด้านหลัง ลักษณะเหมือนคนที่เหนื่อยหอบเอามากๆ “หือ…ห้า…หือ…ห้า…” คุณมงคลใจหายแว้บ เสียวสันหลังจนเข้าไปถึงกระดูก พยายามกึ่งวิ่งกึ่งเดิน แล้วเหลียวหลังกลับไปมอง ก็เจอแต่ความมืด เสียงประหลาดๆ นั่นก็ยังดังไล่หลังมาเรื่อยๆ จนคุณมงคลคิดว่าไม่ดีแน่ จึงรีบเร่งฝีเท้าวิ่งออกจากตรงนั้นทันที จนได้สักระยะหนึ่ง ก็มานั่งเหนื่อยหอบอยู่ข้างทางด้วยความเหนื่อยล้า

สักพักก็มีรถกระบะ ขับมาจอดเทียบอยู่ข้างๆ ในรถมีคุณพ่อคุณแม่ แฟนและน้องของแฟน ทุกคนจึงลงมากล่อมคุณมงคล ว่าพรุ่งนี้ค่อยกลับ ถ้าไม่นอนที่บ้านก็ไปนอนที่วัดกับหลวงตา แล้วน้องชายก็ได้เข้ามาขอโทษคุณมงคล คุณมงคลจึงยอมกลับไปด้วย ขากลับคุณมงคลนอนอยู่ที่ท้ายกระบะ เพราะความเหนื่อย โดยที่มีแฟนนั่งเฝ้าอยู่ด้วย พอกลับถึงบ้าน คุณมงคลก็ถามคุณพ่อว่า “พ่อ บ้านข้างนอกตรงนั้น เค้ามีงานศพเหรอ”“มันไม่มี ถ้าออกไปข้างนอกมันไม่มีบ้านคนแล้ว” คุณพ่อว่า “เมื่อก่อน ไม่นานนี้เอง มีผู้ชายเดินผ่านตรงถนนแถวๆ นั้นตอนดึก ก็เห็นผู้หญิงหน้าตาสวยมาก พาไปนั่งกินข้าวกินน้ำในบ้าน มารู้สึกตัวอีกทีตอนเช้า ปรากฏว่าตัวเองนอนอยู่บนต้นไม้ สูงประมาณสี่เมตร” คุณแม่เล่าเสริม เช้าขึ้นมา ตอนที่คุณมงคลนั่งรถกระบะผ่านตรงจุดนั้น ก็เห็นแต่ทุ่งนา ไม่มีบ้านคนเลยสักหลัง และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด