เรื่องหลอนบนท้องถนน เส้นทางจากจันทบุรีไปตราด

เป็นเรื่องที่คุณพ่อของคุณหมีเล่าให้ฟัง เส้นทางจากจันทบุรีไปตราด ย้อนกลับไปเมื่อปี 2515 คุณพ่อผมเดิมทีเป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทรา แล้วย้ายมาอยู่ที่ระยอง ช่วงแรกๆแกเป็นช่างตัดผม ต่อมาภายในเวลา 2-3 ปี แกก็หันเหจากช่างตัดผมมาเป็นนักเล่นพระเครื่อง แกเก็บเงินได้เร็วมากครับ เพราะสมัยนั้นราคาพระเครื่องไม่ได้แพง แต่มีพระแท้เยอะ ประจวบเหมาะกับมีลุงของผม ชื่อลุงแดง ลุงแดงแกจะเป็นคนนักเลงหน่อย ออกเสือๆ แกเป็นคนมีเงินครับ จะต่างจากคุณพ่อผม คุณพ่อผมเป็นคนไม่ค่อยมีเงินสักเท่าไหร่ แต่แกก็เก็บหอมรอมริบจนออกรถได้คันหนึ่ง

ช่วงปี 2523 ประมาณนี้ครับ แกก็เก็บเงินได้ก้อนนึง ก็ปรึกษากับลุงผมเรื่องออกรถ จนออกมาเป็นรถ BMW 520 พอคุณพ่อผมได้รถมา ใครให้ไปดูพระที่ไหนแกไปหมด แต่ถ้าไปไกลๆเขาจะเอาลุงผมไปด้วย เพราะลุงผม นิสัยเขาจะค่อนข้างโผงผาง จนกระทั่งได้ไปรู้จักกับคุณลุงคนนึง เป็นคนจังหวัดตราด ก็ติดต่อกันทางโทรเลข เขาก็โทรเลขมาหาพ่อผมบอก วุฒิมาดูพระบ้านฉันไหม มีแต่พระดีๆทั้งนั้นเลย ตามประสาคนเล่นพระนะครับ เขาก็ไปนัดวันที่อะไรกันเรียบร้อย แต่ด้วยความที่มันข้ามจังหวัดเลยชวนคุณลุงผมไปด้วย คุณลุงผมก็บอก เออดีเหมือนกัน เผื่อจะได้แฟนอยู่สวนผลไม้ ก็พูดติดตลกกันไป

รถที่พ่อผมออกมาเขายังไม่ได้ไปเจิม ไม่ได้ไปทำอะไรเลยครับ พอประมาณสัก 5-6 โมงเย็นคุณลุงผมก็มา แต่เหน็บปืนเต็มกระเป๋าเลย คุณพ่อผมก็บอก พี่ไม่ต้องเอาปืนไปก็ได้ เราไปดูพระเฉยๆ เดี๋ยวเขาก็กลัวเอา ลุงแดงก็บอก ไม่เป็นไรหรอก เส้นทางนี้ขโมยมันเยอะ ป้องกันตัว ก็ออกสตาทจากระยอง 6 โมงกว่าๆ ก็ไปเรื่อยๆครับ เจอร้านอะไรก็แวะ กะว่าจะไปนอนที่ตราดคืนนึง พอเข้าเส้นจันทบุรี ข้างทางก็จะเป็นเพิงหมาแหงนที่พ่อค้าแม่ค้าจะเอา ผัก ผลไม้ มาวางขายกัน เขาจะขายกันตอนกลางคืน

คุณพ่อผมก็ขับผ่านเส้นทางนี้ สองข้างทางก็เต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า เขาก็จอดไปเรื่อยครับ ซื้อเงาะ ทุเรียน ลองกอง ไปเรื่อยครับ พอขับไปสักพักมันก็จะมีช่วง เพิงหมาแหงนมีพ่อค้าบ้าง ไม่มีบ้าง คุณพ่อผมก็ขับมาเรื่อยๆ ลุงแดงก็จะนั่งทางซ้ายมือ เขาเห็นรถยนต์อยู่คันนึงครับ เป็นรถกระบะสีดำ แล้วก็มีคนนั่งอยู่ 1 คน คุณพ่อผมก็บีบแตร เพราะรถคันนี้เขาจอดอยู่เฉยๆ ไม่ได้เปิดไฟ คุณพ่อผมขับเลยไป ลุงผมก็หันกลับไปมอง ก็เห็นเป็นพ่อค้าแม่ค้าก็ไม่ได้สนใจอะไร ขับไปเรื่อยๆ จากนั้นสัก 10 นาที รถคันนี้ขับตามหลังมา แล้วก็ส่งไฟกระพริบให้ เป็นสัญญาณว่า ฉันจะแซงแล้ว พ่อผมก็ตีไฟเลี้ยวซ้ายเป็นสัญญาณให้เขาแซงไปได้เลย

ระหว่างที่แซงคุณพ่อผมก็หันไปมองพร้อมกับลุงแดง เห็นเป็นแม่ค้าคนหนึ่งนั่งอยู่ฝั่งข้างคนขับ ลักษณะก็จะเป็นแม่ค้าขายผลไม้อะครับ มีกระเป๋าใหญ่ๆคาดเอว ผมหยิกๆ ตัวดำๆหน่อย ส่วนคนขับก็จะมีหนวดเคราเต็ม ผมหยิกๆเหมือนกัน เขาก็มองตรงไปข้างหน้า ไม่ได้หันมามองคุณพ่อกับลุงผม คุณพ่อผมก็ไม่ได้อะไร แต่ลุงผมมือซ้ายจับปืนละ คือพร้อมยิง

คุณพ่อผมก็ขับไปเรื่อยๆไม่ถึง 10 นาที รถคันนี้มาอยู่ข้างหลังอีกแล้ว แล้วก็เปิดไฟกระพริบ ลุงแดงหันไปดู อ้าว รถคันเดิมนี่หว่า ลุงผมมือ 2 ข้างจับปืนแล้ว คือถ้ามีอะไรก็พร้อมจะโป้งป้างทันที พอเขาขับแซงมาคุณพ่อผมก็หันไปมอง เป็นคนเดิมครับ ไม่หันมามอง มองตรงอย่างเดียว เขาก็ขับเลยไป ลุงแดงก็เริ่มเอะใจแล้วครับ บอกว่าถ้าเจออีกนะ ในระหว่างที่พูดแกหยิบปืนออกมาใส่ลูกแล้ว ถ้าเจออีกนะ โดนแน่ พูดยังไม่ทันขาดคำโผล่มาข้างหลังอีกแล้ว คุณพ่อผมจอดเลย ถาม พี่แดงเอาไงดี ลุงผมไม่สนใจแล้วใส่ลูกโม่เลยครับ

รถคันนี้แทนที่จะแซงไป แต่เขามาจอดอยู่ข้างหลังครับ คุณพ่อผมก็คิดในใจโจรหรือเปล่าวะ คือคุณพ่อผมกับลุงแดงจะนิสัยห่างกันมาก คุณพ่อผมจะเป็นคนเรีบยร้อย แต่ลุงแดงจะเป็นคนโผงผาง เขาบอก วุฒิไปหลบใต้คอนโซลรถ ลุงแดงเขาก็หันไปมอง รถคันนี้จอดครับ ผู้หญิงเขาเปิดประตูเดินลงมาช้าๆครับ ลุงแดงตอนนั้นมือก็จับปืน 2 กระบอกอะครับ ในใจก็คิดว่าเป็นโจรจะมาปล้นเรา แต่แปลกครับผู้หญิงเดินลงมา ลุงผมก็ไขกระจกรถลงบอก คุณน้ามีอะไรหรอครับ คือพูดดีก่อน คุณป้าคนนั้นก็บอก พ่อหนุ่ม พ่อหนุ่ม พ่อหนุ่มพอจะมีบุญให้ฉันบ้างไหม ลุงแดงเขาก็คิด เอะ ทำไมพูดแบบนี้ ลุงแดงเขาก็บอก โอ๊ย ไม่มีหรอก มีแต่เงินกับลูกปืนเนี่ย เอาไหม ผู้หญิงคนนั้นก็ยกมือไหว้ บอกว่า ขอให้ฉันเถอะนะ ลุงแดงก็ไม่ได้สนใจครับ ปิดกระจกรถ บอกคุณพ่อผมขับรถออกไปเลย ไม่ต้องสนใจคนบ้า

ระหว่างที่ขับออกไปคุณพ่อผมก็หันกลับไปมองตรงกระจกหลัง ปรากฎว่าผู้หญิงคนนั้นก็ยังยืนพนมมืออยู่แบบนั้นครับ คุณพ่อผมก็ถาม พี่แดงๆ มันไม่แปลกๆหรอ ลุงแดง:แปลกอะไรละ มันก็โจรทั้งนั้นแหละ มันก็ทำอย่างนี้แหละ พอเราเผลอ ไอ้ผู้ชายมันก็จะมาตีหัวเราข้าง หลังคุณพ่อผมก็ขับๆไป ไปเจอรถอยู่คันนึงมันชนต้นไม้อยู่ข้างทาง พ่อผมเป็นคนใจดีครับ ก็จะลงไปช่วยเขา พอจอดไปดู มันเป็นแค่ซากรถครับ มันไม่มีคนอยู่แล้ว รถยับทั้งคัน ลุงแดงก็ เห้ย เดี๋ยวลงไปดูเลขดีกว่าเว้ย เผื่อโชคดี แกก็ลงไปแล้วก็หาปากกามาจดทะเบียนใส่มือแก แล้วก็ขึ้นมา ไปไอ้วุฒิไปต่อกุได้เลขละ เดี๋ยวกุจะรวย

พอขับไปสักพักนึง รถคันเดิมมันขับตามหลังมาเหมือนเดิมครับ แต่คราวนี้บีบแตรยาวเลย ตีเข้าข้างมา ลุงแดงก็หันไปดู แกพูดกับคุณพ่อผม เห้ย มันต้องเจอแล้ววะ เดี๋ยวกุดูเลขทะเบียนมันเลยดีกว่า ปรากฎว่ามันเป็นเลขทะเบียนเดียวกันกับเลขที่จดอยู่ในมือครับ ลุงแดงบอก เห้ย ชะลอๆก่อน ระหว่างที่เขาชะลอ คุณพ่อผมก็หันไปมองอีกทีนึง ล้อรถมันไม่หมุนครับ เหมือนรถมันลอยอะ คุณพ่อผมหันไปมองก็เป็นคนเดิม มองไปข้างหน้าเหมือนเดิม ลุงแดงบอก วุฒิจอดเลย คุณพ่อผมเล่นพระอยู่แล้ว คว้าหลวงพ่อไรได้ก็ยกมือบอกอย่ามาหลอกลูกหลานเลย หลวงพ่อช่วยลูกด้วย

จอดรถแล้วคิดว่าจะจบ คิดว่าเขาจะแซงไป แต่เขามาจอดอยู่ข้างหน้า เขาเปิดประตูรถ เดินลงมาพร้อมกัน 2 คน ผู้หญิงเดินลงมา แต่ผู้ชายคุณพ่อผมเห็นว่ามีมีดปักอยู่ที่อกครับ พวกเขาก็เดินเข้ามาช้าๆ ลุงแดงที่ห้าวๆ แกลงไปใต้คอนโซลรถแล้วครับ พ่อผมก็สวดมนต์ใหญ่ ผู้หญิงคนนี้เดินเข้ามาแล้วเคาะกระจก พี่ หนูขอบุญหน่อย พี่ หนูขอบุญหน่อย พูดไปร้องไห้ไป ส่วนผู้ชายเขาอยู่ข้างๆรถฝั่งคุณพ่อผม ก็พูด ขอบุญกุหน่อย กุขอบุญ!! แต่เขาไม่ทำอะไรนะครับ ก็เคาะอยู่แบบนั้น จน 10 นาทีเสียงก็ค่อยๆหายไป คุณพ่อผมเริ่มได้สติ แต่ลุงผมคือน้ำลายฟูมปากไปแล้วครับ พ่อผมมองไปข้างหน้าเหตุการณ์ปกติแล้ว คุณพ่อผมก็ขับรถไป

พอไปถึงบ้านลุงที่ชวนไปดูพระ คุณพ่อผมก็เล่าให้ฟัง เขาบอก เส้นนั้นตายกันเยอะ พ่อค้าแม่ค้าเวลาเขามีเงินเขาจะเหน็บใส่กระเป๋าก็จะจี้ปล้นกันเยอะ คุณพ่อกับลุงผมก็ไปวัดที่จังหวัดตราดไปทำบุญกัน ขากลับเข้าเขตจันทบุรี ก็เอาเลขที่อยู่ในมือลุงผมไปให้คุณตำรวจ บอกเช็คให้หน่อย ว่ารถคันนี้มันเกิดอะไรขึ้น สมัยนั้นเวลามีอุบัติเหตุเขาจะไม่เก็บซากรถครับ ก็ปล่อยคาไว้อย่างนั้น คุณตำรวจเขาก็เช็คให้ บอกว่าเมื่อ 4-5 วันก่อน มีพ่อค้าแม่ค้าเขามาจอดนอนข้างทาง แล้วโดนปล้น ผู้ชายหลับอยู่แล้วเปิดกระจกรถ โจรมาก็แทงเข้าที่หน้าอกเลยครับ แล้วลากน้าผู้หญิงไปฆ่าในป่า แล้วก็เอากระเป๋าเงินไป เขาไม่มีญาติเลยครับ

เครดิต : https://pantip.com/topic/35592403