อยู่ดีไม่ว่าดีดันไปเขียนชื่อตัวเอง..กระดานอาถรรพ์

เป็นเรื่องเกี่ยวกับกระดานที่แจ้งศาลาทำการสวดอภิธรรมศพ ใช้ในวัดที่มีหลายศาลา มีกระดานไว้เพื่อบอกว่า ศพนี้อยู่ศาลาไหน เรื่องนี้เกิดขึ้นที่วัดแถวๆ เทเวศน์ มีพ่อของเพื่อนตายและเอาไปเผาที่วัดนี้ เพื่อนของเบิร์ดชื่อเอก มางานศพด้วยความรีบและฝนตก แต่เอกใส่ชุดสีแดงว่า เบิร์ดจึงต่อว่าเพื่อนว่าไม่ให้เกียรติงาน เอกจึงวิ่งไปทางห้องน้ำ เห็นผ้าที่ผูกพวงหรีดสีดำๆ จึงเอามาผูกไว้ที่แขนแทนปลอกแขน

เนื่องจากฝนตกหนัก เพื่อนๆและเบิร์ดจึงพากันไปหลบฝนอยู่ที่มุมหนึ่ง เอ๊กซ์เพื่อนของเบิร์ดพูดขึ้นว่าทำไมงานศพพ่อเพื่อนมีแต่ขนมธรรมดาใส่กล่อง เอกจึงพูดขึ้นว่าถ้าเป็นงานศพกูนะจะจัดเอสแอนด์พีใส่กล่องให้เลย แล้วทุกคนก็แซวเรื่องพวงหรีดว่าศาลาอื่นมีพวงหรีดเป็น 300-400 แต่ของพ่อเพื่อนมีแต่ 30-50 สักพัก ตรงที่ทุกคนหลบฝนอยู่มีกระดานดำอยู่ แต่ไม่มีชอล์ค

เพราะปกติ สัปเหร่อจะเป็นคนเขียน แต่บิ๊กเพื่อนคนหนึ่งไปหาชอล์กมาจากไหนไม่รู้ อยู่ดีดีก็มาเขียนกระดานโดยเขียนชื่อนามสกุลเอกลงไปที่ศาลา 4 แต่เขียนนามสกุลผิดไม่มีการันต์ เอกเลยเอามือมาลบออก แล้วเพื่อนก็เขียนวันมรณะ คือ 14 สิงหาคม 49 แต่เอกเปิดปฏิทินมาดู ถ้าตายวันนี้จะเผาวันจันทร์ พวกไม่มีได้มาแน่เลย เอกก็บอกว่าเผาวันอาทิตย์ เผาบ่ายสองครึ่ง ทุกคนก็หัวเราะกันใหญ่ (งานศพพ่อเพื่อน 12 กรกฏาคม)

หลังจากวันงานศพพ่อเพื่อน เอกก็โทรมาบ่นกับเบิร์ดว่าพักนี้เหนื่อยๆ และก็ฝันแปลกๆ คือฝันว่าไปวัด เห็นคนมากมาย แต่ไม่มีใครคุยด้วย เป็นแบบนี้เรื่อยๆ เอกจึงขอไปนอนกับเบิร์ด สักหกโมงเช้าเอกปลุกเบิร์ดเล่าให้ฟังว่าฝันมีคนมาฉุดจากเตียง แล้วลากไปไหนไม่รู้ เอกก็ใส่รองเท้าสีแดง ซึ่งเป็นรองเท้าสีแดงของแฟนเบิร์ดไป พอตื่นเบิร์ดก็เลยคิดว่าเอกคิดมาก แต่ก็เห็นรอยแผลที่ศอก จึงถามเอกว่าโดนอะไร เอกบอกว่าวิ่งหนีมาสะดุดล้ม รองเท้าก็ขาดเลย

พอวันคืนก่อนวันที่ 14 สิงหาคมที่เพื่อนๆเขียนวันมรณะของเอกไว้ เพื่อนๆชวนกันไปเที่ยวผับ แล้วเอกก็ดูเหนื่อยๆ จึงขอกลับไปนอนห้องแฟน ทั้งๆ ที่บอกทีแรกว่าจะไปนอนบ้านเบิร์ด พอวันต่อมาแฟนของเอกโทรมาบอกว่าเอกล้มหน้าห้องเลยตอนนี้อยู่โรงพยาบาล พระราม9 ปรากฏว่าหมอบอกว่าปอดแฟบและเลือดเป็นพิษ และไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ไม่ได้ จนทำให้หัวใจวายตาย

เอกเสียคืนวันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม แต่ตอนเขียนบนกระดานคือวันที่ 14 สิงหาคม พ่อแม่เอกอยู่ออสเตรเลียเบิร์ดติดต่อไม่ได้ จึงโทรหาป้าของเอก ป้าเลยบอกว่าป้าติดต่อพ่อแม่ได้แล้ว เดี๋ยวเราหาวัด เบิร์ดกับป้าของเอกเลยช่วยกันหาวัดซึ่งเต็มหมด พอดีมีเพื่อนป้าโทรมาว่าจองวัดให้ ปรากฏว่าเป็นวัดเดียวกับที่ไปเผาพ่อเพื่อน และได้เผาที่ศาลาที่ 4 วันที่เผาศพ เอกไปเข้าฝันเอ๊กซ์ว่า ให้เอาเงินมาคืนเบิร์ด

เพราะเอกไปยืมเงินเบิร์ดมาให้เอ๊กซ์ วันต่อมาเอ๊กซ์ก็เอาเงินมาให้เบิร์ด และก็มีเพื่อนอีกคนเอากางเกงยีนส์มาคืน เบิร์ดเอาวันเกิดไปดูดวง ไปถามพระ พระบอกว่าเอกยังไม่ตาย แต่จะอยู่ด้วยความทุกข์ทรมาน เพื่อนเลยลงมติว่าเอกยังดวงไม่ถึงฆาตแต่ต้องตายก่อน

Credit: คุณเบิร์ด
Credit URL: http://pantip.com/topic/35092208