หอพัก คอนโดของคุณอยู่ชั้นอะไร?…ประสบการณ์จริง อาถรรพ์ชั้น13!! จู่ๆ ลิฟท์ก็จอดชั้นเดิมเป็นประจำ

เรื่องนี้ส่งเข้ามาจากคุณเอ๋ครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า.. ตอนนั้นผมเป็นดีเจวิทยุอยู่กะดึก เข้างานตอน 3 ทุ่มเลิกตี4 เลยจำต้องหาที่พักใกล้ออฟฟิส ก็มาได้คอนโด ของเพื่อนมันซื้อทิ้งไว้เลยให้เข้ามาอยู่ก่อน มันบอกมึงหิ้วกระเป๋าเสื้อผ้าเข้าไปอยู่ได้เลย ข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มีครบแล้ว ผมเลยสบายหน่อยสะพายกระเป๋าเสื้อผ้าไปแค่ใบสองใบเท่านั้นไม่ได้วุ่นวายอะไรมาก

ระหว่างทางเดินเข้าลิฟท์ก็จะผ่านเคานท์เตอร์นิติบุคคล เค้าก็ทักทายด้วยดี แต่พอรู้ว่าผมอยู่ชั้น 13 ก็หุบยิ้มทันทีแล้วมองผมแปลกๆ เหมือนจะคุยอะไรด้วยแต่ก็ไม่พูดอะไร ผมก็คิดว่าคงเห็นผมหน้าใหม่มั้งก็ไม่ได้สนใจอะไร ด้วยลักษณะของงานที่กลับเกือบรุ่งสางกว่าจะตื่นก็โน่นเย็นๆ จะออกจากห้องทีก็หัวค่ำ วันๆ ก็ไม่ค่อยได้เจอกับใครเค้าล่ะครับจะเจอก็แทบจะนับครั้งได้ เพราะเวลาผมกลับมาถึงคอนโดก็ประมาณตี 5

เวลาเข้าลิฟท์นอกจากยามและโอเปอร์เรเตอร์แล้วก็ไม่เคยพบใครอยู่แล้ว แต่ที่เจออกบ่อยก็พี่สาวข้างห้องที่มักจะขึ้นลิฟท์กลับห้องกับผมเป็นประจำ แต่ผมมักจะเห็นหน้าตาเธอเหมือนมีรอยฟกช้ำดำเขียวเป็นประจำ และส่วนใหญ่ที่ผมตื่นก็มักจะเป็นเพราะได้ยินเสียงดังๆ จากข้างห้องนั้นแหละครับประมาณผัวเมียทะเลาะกันเป็นประจำ เสียงดังมาก ปลุกผมตื่นเป็นประจำ หลายครั้งก็อยากจะไปเคาะห้องต่อว่าเหมือนกัน แต่ก็สงสารพี่ผู้หญิงที่เดินสวนผมเป็นประจำ เลยรู้แล้วว่าที่ใบหน้าแกฟกช้ำดำเขียวนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร

คิดอีกทีก็ดีเหมือนกัน ถือซะว่าเป็นนาฬิกาปลุกก็แล้วกัน วันนี้ก็เป็นอีกวันเสียงดังมากแต่วันนี้มันผิดปกติก็ตรงที่มันบ่ายโมงกว่าๆ นี่เอง คราวนี้ผมโมโหมาก เลยตะโกนออกไป “เงียบๆ หน่อยโว้ยกูจะนอน” ได้ผลครับ เสียงเงียบทันที แต่เพียงไม่นาน คราวนี้มีเสียงมาทุบประตูผมอย่างแรง “ ปังๆๆๆๆๆ ปังๆๆๆๆ ” ด้วยความฉุนเฉียวผมคว้าไม้เบสบอลในห้อง ออกไปเปิดประตูทันที เอาสิวะ เป็นไงเป็นกันกูทนมานานแล้ว แต่พอเปิดประตูออกไปเท่านั้น อ้าว! เฮ้ย … ทำไมมีแต่ความว่างเปล่าวะ ไม่เห็นมีใครมายืนอยู่หน้าประตูเลยนี่หว่า

ผมเลยเดินมาหยุดอยู่หน้าประตูห้องข้างๆ ว่าจะสอบถามว่ามีปัญหารึปล่าว กำลังจะเคาะประตูก็ได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้อยู่ในห้องกระซิกๆ ออกมาก็เลยใจอ่อนหันหลังจะเดินกลับห้อง พระเจ้า ! เพิ่งได้สังเกตวันนี้เต็มๆ ตาเป็นครั้งแรก เชรี่ย ! ทำไมชั้นนี้มันรกร้างอย่างนี้วะ ห้องแต่ละห้องก็เก่าทรุดโทรม ทางเดินก็สกปรกมากๆ เหมือนกับเป็นตึกร้างยังไงยังงั้น ทั้งฝุ่นทั้งหยักไย่ขึ้นรกไปหมด นี่มันอะไรวะ ทำไมแม่บ้านไม่ทำความสะอาดวะ เมื่อคืนก็ยังสะอาดดีนี่หว่า เกิดอะไรขึ้นวะ

ผมเริ่มรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลอะไรบางอย่าง ระหว่างที่ยังหันรีหันขวางอยู่นั้น คราวนี้มีกลิ่นเหม็นเน่าลอยเข้ามาปะทะจมูกอย่างเหม็นมาก และก็มีเสียงดังมาจากห้องข้างๆ อีกแล้วคราวนี้ได้ยินชัดเต็มสองหูเลยว่า “พี่อย่าทำอย่างนั้น” สักพักก็ได้ยินเสียงกระจกแตกเหมือนคนวิ่งชนประตูกระจกแตก แล้วก็เสียงดังตุ้บ เหมือนเสียงคนตกลงไปข้างล่าง ผมรีบเคาะประตูห้องข้างๆ ทันที แต่ก็เงียบไม่มีเสียงตอบรับใดๆ และเมื่อผมมองไปที่กลอนประตูห้อง เฮ้ย !! คราวนี้สร้างความตกใจสุดขีดนี่ประตูเค้าล็อคสายยูจากข้างนอกนี่หว่า แล้วจะมีคนอยู่ในห้องได้ไงวะ ด้วยความสงสัยผมรีบวิ่งไปที่ลิฟท์เพื่อจะลงไปดูสิว่ามีใครโดดลงมาตายรึปล่าว แต่พอลงมาข้างล่างก็ไม่เห็นมีศพหรืออะไรตกลงมาบนพื้น แต่จะเห็นมีเครื่องเซ่นไหว้วางอยู่ที่พื้นข้างๆ ศาลพระภูมิ

ผมเลยเดินไปถามที่เคาท์เตอร์ นิติบุคคลว่า เมื่อสักครู่มีใครโดดตึกลงมามั้ย เท่านั้นแหละได้ผลทันที

โอเปอเรเตอร์เลยพูดออกมาว่า “ อ้าว ! โดนแล้วเหรอ ” ผมเหวอทันที “ อะไรโดนอะไร ”

“ พี่อยู่ชั้น 13 ใช่มั้ย ” ผมรีบพยักหน้ารับ

“พี่ไม่เห็นสภาพชั้นนั้นเหรอ”

ผมรีบผงกหัวอยางเร็วทันที

“อ่อลืมไปกว่าพี่จะออกจะเข้าก็ดึกทุกที ความจริงชั้นนั้นตอนที่พี่มาอยู่ใหม่ๆ ก็ไม่มีอะไรนะคะ มันเพิ่งเป็นมาสามเดือนที่แล้วอ่ะคะ ที่ห้องข้างๆ พี่เค้าโดดตึกตายอ่ะค่ะ แล้วก็ ทุกห้องโดนผีหลอกกันหมด เลยทยอยย้ายออกกันหมด เหลือห้องพี่อยู่ห้องเดียววันนี้ทางตึกเลยทำบุญให้แกกันค่ะ“

ผมรีบเก็บเสื้อผ้าออกจากคอนโดทันที ใครจะไปอยู่ได้ครับทางนิติบุคคลเพิ่งเล่าให้ฟังว่า จริงๆ คนข้างห้องของผมทั้งผัวเมียตายมานานแล้ว

วันที่ผมเข้าไปอยู่เค้าเพิ่งตายไปไม่นาน แต่ก็ยังไม่เฮี้ยนเท่าไหร่

ประมาณว่าสามีเป็นคนขี้หึงแต่เมียเป็นนักร้องก็เลยมักจะระแวงแล้วก็ทะเลาะกันเป็นประจำ ทำให้ห้องข้างๆ ก็ทยอยย้ายออกไป แต่พอสามีโดดตึกฆ่าตัวตาย แล้วผู้หญิงเลยผูกคอฆ่าตัวตายตามนั้นแหละ

หลังจากนั้น บางคืนก็ได้ยินเสียงทะเลาะกันบ้าง บางคืนก็เห็นผู้หญิงผูกคอตายในลิฟท์เป็นประจำ จนไม่มีห้องไหนทนได้เลยย้ายออกหมดเหลือแต่ห้องพี่ห้องเดียว แต่แม่บ้านก็ยังขึ้นไปทำความสะอาดอยู่นะ แต่ภายหลังก็ไม่ไหว ลิฟท์มักจะจอดชั้น 13 ประจำทั้งๆ ที่ไม่มีใครกด แล้วก็จะได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้ตลอดกดประตูลิฟท์ปิดก็ไม่ยอมปิด

ทางภรรยาสาวเล่นมาหลอกหลอนทุกคืน จนไม่มีใครกล้าขึ้นไปทำความสะอาดอีกเลย ก็ยังแปลกใจกันเลยว่าพี่อาศัยอยู่ได้ยังไงตั้งหลายเดือน สงสัยคงสนิทกับเค้ามั้งเลยไม่โดนอะไร คนอื่นเค้าโดนหลอกกันทั้งตึกแล้ว

พอดีวันนี้ครบรอบวันตายของสามีภรรยาคู่นี้ทางตึกเลยทำบุญตอนเช้าให้ เค้าคงไปทวงเครื่องเซ่นจากพี่มั้ง ฮ่าๆๆๆๆ

ยังมีหน้ามาหัวเราะอีกนะ เฮี้ยนขนาดนี้ไม่คิดจะมาเตือนกันเลยหรือไงวะ งานนี้ไม่ไหวละ ขืนอยู่ต่อคงเล่นกูตั้งแต่ในลิฟท์แน่

Story by คุณเอ๋