เปิงมางหลอน!! ใครคือรัชชัยยุทธ

เรื่องนี้เกิดขึ้นในครอบครัวของคุณป๊อบที่ จ.ชัยนาท ลักษณะก็คือเป็นกลองที่อยู่เป็นวงกลมๆ ที่ใช้ในงานปี่พาทย์ เมื่อปี 2545 คุณพ่อคุณป๊อบได้มาซื้อบ้านที่จ.ชัยนาทเป็นบ้านไม้เก่าจากเฒ่าแก่คนนึงเป็นเฒ่าแก่โรงสี ครอบครัวของคุณป๊อบก็จะมี คุณป๊อบ คุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว พี่เขย ตอนที่ซื้อบ้าน พี่สาวก็ตั้งท้องหลาน และในบ้านก็จะมีห้องเล็กๆที่เป็นห้องพระ และก็จะมีเปิงมางอยู่ตัวนึง พ่อก็คิดว่าเจ้าของคงไม่เอาแล้ว พ่อก็เข้าไปเช็คถูอย่างดี

เหตุการณ์ทั่วไปก็ไม่มีอะไร พอพี่สาวกำหนดคลอดหลาน หลานคุณป๊อบชื่อว่า น้องแม๊ค จนน้องแม๊คอายุ 3 ขวบ น้องแม๊คก็เริ่มเปลี่ยนไป ตอนนั้น 3 ขวบก็กำลังหัดพูดเลย น้องแม๊คก็คลานไปคลานมา แล้วก็พูดว่า รัชชัยยุทธ ตอนนั้นคุณป๊อบก็ไม่รู้ว่า รัชชัยยุทธ คืออะไร ทำไมน้องแม๊คถึงพูด พอสักประมาณ 2 ทุ่ม ปกติคุณพ่อของคุณป๊อบก็จะเข้าไปสวมมนต์ในห้องพระ น้องแม๊คก็เล่นไปเล่นมา อยู่ๆน้องแม๊คก็เข้าไปในห้องพระ พี่สาวคุณป๊อบก็ตามเข้าไปด้วยแล้วบอกให้น้องแม๊คสวดมนต์ทีนี้น้องแม๊คก็มองที่เปิงมางแล้วก็พูดว่า รัชชัยยุทธ อยู่แบบนี้ จนพ่อน้องแม๊คถามว่า ใครอะลูก แล้วอุ้มน้องแม๊คออกมาจากห้องพระ

จนมาวันนึ่งน้องแม๊คอายุ 4-5 ขวบ คุณพ่อคุณป๊อบก็เอาเปิงมางออกมาตั้งโชว์สวยๆเป็นของประดับบ้าน พอน้องแม๊คกลับมาจากโรงเรียนก็จะมองเปิงมาง แล้วก็ไปวิ่งเล่นตามประสาเด็กๆ แต่ทุก 5 ทุ่ม น้องแม๊คก็จะไปลูบที่เปิงมาง แล้วก็ไปตีเปิงมาง คนอื่นๆก็ไม่คิดอะไร ก็คิดว่าคงไปตีเล่นๆ แต่ก็มีอยู่วันหนึ่ง วันนั้นวันเสาร์ตอนประมาณ 5 ทุ่ม ทุกคนก็นั่งเล่นกันอยู่ น้องแม๊คก็เดินไปที่เปิงมางแล้วก็ตีเปิงมาง แม่ของน้องแม๊คก็พูดขึ้นมาว่า น้องแม๊ค จะตีอะไร หนวกหู น้องแม๊คก็ตอบกลับมาว่า แม๊คไม่ได้ตี รัชชัยยุทธ จับมือตี แล้วที่แขนของน้องแม๊คก็เหมือนมีรอยมือของคนกำ บอกให้หยุดก็ไม่หยุดจนพี่สาวคุณป๊อบไปอุ้มน้องแม๊คออกมา

และมีอีกวันนึง คุณป๊อบ น้องแม๊ค พี่สาว คุณพ่อคุณป๊อบ นอนเล่นกันกลางบ้าน ซักประมาน 5 ทุ่มเหมือนเดิม วันนั้นเป็นวันโกณ น้องแม๊คก็นอนกินนมอยู่ นอนไปนอนมา อยู่ดีๆ น้องแม๊คก็พูดว่า รัชชัยยุทธ เดินมาแล้ว หนะ อยู่ตรงนั้น คุณพ่อก็ถามว่าไหนอ่ะ รัชชัยยุทธ ไม่มีหรอก หนูพูดมาตั้งแต่เด็กแล้วน่ะ ไม่เอา หนูไม่พูดอย่างงี้นะ น้องแม๊คก็พูดอีกว่า หนะ เข้ายิ้มด้วยหนะ แล้วหมาที่บ้านก็หอนระนาว แล้วน้องแม๊คก็พูดต่ออีกว่า เดี๋ยวเขาก็เอาน้องแม๊คไปตีกลองจนครอบครัวของคุณป๊อบเริ่มคิดว่ามันไม่ค่อยดีละ

และมีอยู่วันนึ่ง 5 ทุ่มเป๊ะ น้องแม๊คก็เดินไปตีกลอง คราวนี้น้องแม๊คตีเป็นเพลง จนคุณพ่อก็ทักว่า มันเป็นเพลงหรือเปล่าวะ พ่อก็เลยปล่อยให้น้องแม๊คตี พอเที่ยงคืนปุ๊บ พ่อก็ถามน้องแม๊คว่าจะหยุดตีได้ยัง หนวกหู น้องแม๊คก็ตอบว่า เลิกละ แต่พอตอนกลางวันจะให้น้องแม๊คไปตี น้องแม๊คก็ตีไม่ได้ ตีไม่เป็น แล้วคุณพ่อของคุณป๊อบนั้นเป็นครูสอนศิลปะ คุณพ่อก็มีเพื่อนคนนึงเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเกี่ยวกับนาฎศิลป์ พ่อก็เชิญอาจารย์ท่านนี้มาค้างมานอนที่บ้านและก็บอกว่าหลานมีอาการแปลกๆ หลานอายุ 5 ขวบ ตีเปิดมาง

อาจารย์ก็บอกว่า เป็นไปไม่ได้ เด็ก 5 ขวบตีเป็นเพลง พอ 5 ทุ่ม เวลาที่ทุคคนรอคอย น้องแม๊คก็นั่งกินนมไปตามประสา อยู่ดีๆน้องแม๊คก็พูดขึ้นมาว่า ไปไหนรัชชัยยุทธ วันนี้เค้าไม่ตีละนะ เจ็บมือ ชอบเอาเค้าไปตี แต่น้องแม๊คก็ไปที่เปิงมาง พ่อและอาจารย์ก็มองดูอยู่ ที่นี้น้องแม๊คก็ตีเปิงมางเหมือนรัวกลอง แล้วก็ตีเป็นเพลง จนอาจารย์บอกว่า นี่มันเพลงครูนี่หว่าเนี่ย แต่พอฟังไปฟังมา อาจารย์ก็พูดอีกว่า นึกว่าจะเก่ง ที่แท้ก็ตีผิดตีถูกบางช่วง น้องแม๊คก็เลยพูดสวนกลับมาว่า ที่ผิด คุณเอาไปแปลงกันเอง แล้วแก้วกาแฟอาจารย์ก็หล่นลงมา

พอเที่ยงคืน น้องแม๊คก็เดินเข้าไปกินนมเหมือนเดิม จากนั้นเป็นต้นมาทุก 5 ทุ่นน้องแม๊คก็ยังคงมาตีเปิงมางทุกวัน แต่ตอนกลางวัน น้องแม๊คตีไม่ได้ ตีไม่เป็น ไม่แตะ ไม่มาสนใจ จนคุณพ่อคิดว่าจะต้องเอาเปิงมางนี้ไปทิ้งละ พอตกกลางคืน พ่อก็เอาน้องแม๊คเข้าไปนอนในห้อง ปิดประตูหมดเลยในห้องก็มี คุณป๊อบ น้องแม๊ค และพี่สาว พอ 5 ทุ่ม น้องแม๊คก็พูดขึ้นมาว่า รัชชัยยุทธ วันนี้เราไม่ได้ไปตีนะจากนั้นเสียงหน้าต่างก็มีคนมาเคาะเหมือนไม่พอใจ ปึงๆๆ ทั้ง 4 คน ก็นอนกอดกัน คุณป๊อบก็ถามพ่อว่านี้คืออะไร พ่อก็ว่าไม่รู้ แล้วน้องแม๊คก็พูดขึ้นมาว่า ไม่ให้น้องแม๊คไป เขาก็เคาะทั้งคืน แล้วน้องแม๊คก็พูดต่อว่า หนะ รัชชัยยุทธ ยิ้มให้น้องแม๊ค จนมีอยู่คืนนี้ทางคุณป๊อบและครอบครัวเหมือนว่าท้าผีกันเลย

ประมานว่า ถ้ารัชชัยยุทธมีตัวตนจริงๆ คุณป๊อบก็เก็บน้องแม๊คไว้ในห้อง คุณพ่อบอกว่า ถ้าเขาตีให้เขาตีคนเดียว คุนพ่อเอาแป้งมาโรยที่หน้าเปิงมางเป็นวงกลม ถ้ามีวิญญาณจริงก็จะเห็นรอยเท้า แล้วก็เอาพระคล้องน้องแม๊ค และก็มีสิ่งผิดปกตินิดหน่อยคือน้องแม๊คนอนเร็ว พอประมาณเที่ยงคืนก็เริ่มได้ยินเสียงเปิงมางตีเป็นเพลงเบาๆ

ซักพักก็มีเสียงกระทืบเท้า ปังๆ พ่อคุณป๊อบก็ลุกออกมาจากห้องมาฉายไฟก็เห็นรอยเท้าคนเป็นสิบๆรอย รอบๆเปิงมางที่โรยแป้งไว้ ซึ่งรอยเท้าของพ่อเล็กกว่ารอยเท้าที่เหยียบแป้ง 2 เท่า ตอนนี้คนในบ้านก็เริ่มเครียดละ แล้วก็มีอยู่วันนึงครอบครัวคุณป๊อบก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี แล้วก็ได้ใส่บาตรพระองค์หนึ่งที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดนี้ พอเข้าไปถึงท่านบอกว่า คนที่อยู่ในรถ ทำไมไม่เรียกขึ้นมาด้วยหละ และก่อนที่จะขึ้นมาหาหลวงพ่อน้องแม๊คก้พูดว่า มาเลย รัชชัยยุทธ แล้วหลวงพ่อก็บอกว่า ที่นี้เขตศักดิ์สิทธิ์ ท่านเข้าไม่ได้ คุณพ่อก็เลยเล่าเรื่องทั้งหมดให้หลวงพ่อฟัง หลวงพ่อก็บอกว่า เดี๋ยวอาตมาขอไปที่บ้าน

พอผ่านไปได้ 3 วัน หลวงพ่อก็มาที่บ้านคุณป๊อบตอนประมาน 5 โมงเช้า พอท่านเหยียบบันไดขึ้นแรก หมาก็หอนตั้งแต่ปากซอย ท่านก็เลยพูดว่า มาอยุ่ทำไมที่นี้ ไปกรรมฐานกันที่วัดดีกว่า และท่านก็เดินขึ้นไปแล้วก็ชี้ไปที่ห้องพระ และพูดว่า ต้นเหตุที่นี้แหละ ท่านเอามือลุบ 3 ครั้ง ไฟในบ้านก็ดับหมดเลย พอไฟดับ น้องแม๊คก็พูดว่า รัชชัยยุทธปิดไฟทำไม หลวงพ่อก็บอกว่า เด็กคนนี้มีซิกซ์เซนต์นะ หลวงพ่อก็บอกอีกว่า เพราะความหวง ความโลภในสมบัติ เขาจึงไม่ไปไหน งั้นออกไปอยู่กับเรานะ ขอบิณฑบาตได้มั้ย คุณพ่อคุณป๊อบก็ตอบไปว่า ได้ครับ หลวงพ่อก็บอกให้ยกขึ้นไปที่รถ ตอนยกก็ใช้คน 2 คนยก แต่ว่ายกไม่ขึ้น น้องแม๊คก็พูดขึ้นมาว่า รัชชัยยุทธจะไปยืนบนเปิงมางทำไม

จนหลวงพ่อบอกว่า จะมาเป็นเปตรคอยหวงทำไม ในเมื่อเราไปแล้ว ที่นี้คุณพ่อคุณป๊อบยกขึ้นรถคนเดียวสบายเลย แล้วคุณพ่อก็ขับรถเอาเปิดมางไปส่งที่วัด ตอนถึงวัดก็เป็นเวลาบ่าย 3 โมง ทุกคนก็ลงมาจากรถ พอลงเสร็จหมาในวัดหอนรับกันเป็นทอดๆ น้องแม๊คก็เริ่มมีอาการไม่ดี เริ่มร้องไห้ และบอกว่ารัชชัยยุทธ ไม่อยู่บ้านเราแล้ว หลวงพ่อก็บอกว่าอยู่ที่นี้แหละ มากรรมฐานด้วยกัน จะได้อยู่ในที่ดีๆ ภพดีๆ เสร็จแล้วพวกคุณป๊อบก็กลับมาที่บ้าน

หลังจากนั้นคุณพ่อก็เริ่มสืบประวัติบ้านหลังนี้ พอสืบไปก็รู้ว่าบ้านหลังนี้อะไม่มีอะไร แต่เปิดมางเนี่ย เฒ่าแก่โรงสีได้ไปซื้อมาจากวงดนตรีปีพาทย์วงนึงที่เก่าแก่ และเจ้าของเปิงมางนี้ ชื่อ รัชชัยยุทธ ท่านเสียไปแล้ว และท่านรักเปิงมางตัวนี้มาก ตอนที่เฒ่าแก่ซื้อมาก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น แต่พอน้องแม๊คโตขึ้นมาแล้วมีซิกซ์เซนต์แล้วสื่อกับอีกภพนึงได้ และตั้งแต่ที่เปิงมางไปอยู่ที่วัด น้องแม๊คก็ไม่มีอาการผิดปกติอีกเลย