เป็นข้าราชการแทนผี

“แม่ หนูจะต้องสอบภาค ก ผ่านให้ได้ หนูจะทำให้แม่ภูมิใจนะจ๊ะ” ธิดาพร สาวโสดอายุ 27 ปีกอดแม่ด้วยความรักใคร่ หลังเรียนจบปริญญาตรีเธอก็เพียรสอบภาค ก ของ ก.พ. มาโดยตลอด แต่ก็สอบตกติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน ภาค ก เป็นประตูด่านแรกสู่การเป็นข้าราชการพลเรือน หากเธอสอบผ่านก็จะมีสิทธิ์ไปสอบเป็นข้าราชการกับหน่วยงานต่างๆที่เปิดรับได้ แม่อยากเห็นเธอใส่ชุดสีกากีมานานแล้ว และเธอก็ไม่อยากจะทำให้แม่ผิดหวัง แม่เคยประกอบอาชีพหมอผีจึงอยากให้ลูกสาวได้ทำอาชีพราชการที่มั่นคง

หลังสอบเสร็จซึ่งเป็นการสอบครั้งที่ 5 ธิดาพรมั่นใจมากว่าตัวเองสอบผ่านแน่ แต่ระหว่างขากลับนั้นเองเธอเกิดหลับในจากการอ่านหนังสือเตรียมสอบทั้งวันทั้งคืน รถที่เธอขับชนเข้ากับรถสิบล้ออย่างจัง เธอเสียชีวิตคาซากรถด้วยร่างกายแหลกเหลวแทบจำหน้าไม่ได้ แม่ได้เพียงศพของเธอมาประกอบพิธีทางศาสนาด้วยน้ำตานองหน้า ไม่กี่เดือนต่อมาเมื่อผลการสอบประกาศ ธิดาพรสอบผ่านภาค ก จริงๆ แต่เธอก็ไม่เหลือชีวิตไว้ยินดีกับแม่อีกแล้ว 1 ปีต่อมา การสอบภาค ก เวียนมาอีกหน เด่นเดือนมาทำบุญที่วัดบังเอิญเจอกับแม่ของธิดาพรที่มาทำบุญให้ลูกสาว ธิดาพรเป็นรุ่นพี่ที่คณะรัฐศาสตร์ของเด่นเดือน และที่คล้ายกันคือเด่นเดือนก็สอบภาค ก ตกมา 4 ปีซ้อนจะสอบครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 “สวัสดีค่ะคุณป้า มาทำบุญกรวดน้ำให้พี่พรเหรอคะ?” “จ้ะ ป้าเอาหนังสือของพรมาถวายวัดด้วย จะได้เป็นบุญกุศลให้พร” เด่นเดือนหยิบหนังสือเตรียมสอบภาค ก เล่มเก่าขึ้นมาดู มันมีคราบเลือดแห้งเกรอะกรังบนปก “อ๋อ ก่อนตายพรเขาอ่านหนังสือหนักมาก มีอยู่คืนนึงไอออกมาเป็นเลือดเลย ถ้าหนูเดือนไม่กลัวว่าผีจะหลอก ป้ายกหนังสือเล่มนี้ให้ไปอ่านเตรียมสอบฟรีๆเลยนะจ๊ะ”

เด่นเดือนตั้งหน้าตั้งตาอ่าน แต่หลายครั้งที่หลังเที่ยงคืนเธอจะรู้สึกเหมือนมีใครบางคนอยู่กับเธอในห้อง เมื่อเธอหันไปมองกลับเจอแต่ความว่างเปล่า แต่เธอก็แปลกใจว่าทุกครั้งที่อ่านหนังสือของคนตาย เธอจะเกิดความเข้าใจมากเป็นพิเศษราวกับมีพลังลึกลับบางอย่างคอยช่วย กระทั่งเหลือเวลาอีก 1 เดือนก่อนสอบ เธอก็ฝันเห็นธิดาพร “เด่นเดือน วิญญาณพี่ยังสิงอยู่ในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ไปเกิดเพราะพี่ยังค้างคาใจที่ไม่ได้เป็นข้าราชการให้แม่ภูมิใจ จงใช้หนังสือเล่มนี้แล้วพี่จะช่วยเธอ เมื่อไหร่เธอได้เป็นข้าราชการแทนพี่พี่ถึงจะไปเกิดใหม่ได้” เด่นเดือนสะดุ้งตื่นและเชื่อในความฝัน นับจากนั้นเด่นเดือนก็อ่านหนังสืออย่างบ้าคลั่ง เธอทำโจทย์ได้ถูกเกือบทุกข้อ แม้เธอจะเริ่มอ่อนเพลียขอบตาดำและคุยไม่ค่อยรู้เรื่องแต่เธอก็ไม่สนใจ ในที่สุดเธอก็สอบผ่านภาค ก สำเร็จ เธอหาหน่วยงานราชการที่เปิดสอบเพื่อไปสอบภาค ข ทันที เธอยังคงอ่านหนังสือหนักเช่นเคย จนกระทั่งตี 1 ของคืนหนึ่งเธอคิดว่าถ้าขืนหักโหมอ่านแบบนี้ต่อไปเธอได้ตายก่อนแน่ๆ แต่พอเธอปิดหนังสือ วิญญาณของธิดาพรก็ปรากฏตัวขึ้นด้วยสีหน้าโกรธเกรี้ยว

“เธอหยุดอ่านหนังสือทำไม?!!!” “หนูไม่ไหวแล้วค่ะพี่ หนูขอนอนพักก่อนแล้วพรุ่งนี้หนูจะอ่านใหม่นะคะ” “ไม่ได้ คืนนี้เธอต้องอ่านหนังสือถึงตี 3 ไม่งั้นฉันไม่ยอมแน่ๆ” พลันอากาศในห้องก็เย็นลงกะทันหัน หนังสือหลายเล่มบนชั้นกระแทกดังตึกๆๆๆๆๆ ผีธิดาพรแลบลิ้นออกมา ลิ้นยาวขึ้นเรื่อยๆอย่างน่ากลัว เด่นเดือนจะวิ่งหนีออกจากห้องแต่ประตูกลับเปิดไม่ออก จนกระทั่งลิ้นผีพันรอบคอเด่นเดือน เธอแทบช็อกสิ้นสติแต่ยังทำใจดีสู้เสือ “หนูยอมอ่านแล้วค่ะ ถ้าหนูได้เป็นข้าราชการเมื่อไหร่พี่ถึงจะไปเกิดใหม่ใช่ไหมคะ?” “ใช่ เธอต้องทำให้ได้เท่านั้น” ผีธิดาพรค่อยๆเลือนหายไป เด่นเดือนจำใจอ่านหนังสือต่อเพราะรู้ว่าผียังคงอยู่ในห้องกับเธอไม่ได้ไปไหน เด่นเดือนทรมานอ่านหนังสือและทำข้อสอบทุกคืน บางครั้งเธอรู้สึกว่าเมื่อไหร่ที่เธอเผลอหลับ ผีธิดาพรจะเข้ามาสิงเธอแล้วบังคับให้เธออ่านหนังสือต่อ เธอไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมผีต้องทำถึงขนาดนี้ หรือมีเรื่องไม่ชอบมาพากลที่เธอก็ไม่รู้ กระทั่งวันสอบภาค ข มาถึงและเธอทำข้อสอบได้ดี เธอก็ถอนหายใจว่าตัวเองหมดสิ้นภารกิจเสียที แต่พอกลับมาถึงห้องพักผีธิดาพรก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้ง “เธอห้ามหยุดอ่านหนังสือ เธอต้องหาหน่วยงานใหม่ไปสมัครภาค ข อีก แล้วต้องเริ่มอ่านตั้งแต่วันนี้ด้วย เธอคงไม่คิดว่าสอบแค่ครั้งเดียวจะติดเลยใช่ไหม” เด่นเดือนร้องไห้ นี่มันโชคร้ายอะไรของเธอ แต่ถ้าเธอไม่อ่านก็คงโดนผีหักคอแน่ๆ หลังหาหน่วยงานสมัครได้เธอก็โหลดเอกสารและเริ่มอ่านรอบใหม่ทันที

ผ่านไป 1 เดือน เด่นเดือนเริ่มรู้สึกว่าตัวเองจะไม่ไหวแล้วและพร้อมจะขาดใจตายได้ทุกเมื่อ โชคดีที่วันนี้เป็นวันประกาศผลของหน่วยงานแรกที่เธอไปสอบ เธอเปิดหน้าเว็บค่อยๆลุ้นรายชื่อ ถ้ามันสำเร็จเธอจะได้เป็นข้าราชการและวิญญาณพี่ธิดาพรจะไปเกิดใหม่เสียที และแล้ว “ฉันทำสำเร็จแล้ว!” เด่นเดือนร้องออกมาด้วยความดีใจ พลันผีธิดาพรก็ปรากฏตัวขึ้น “หนูขอบคุณพี่มากนะคะที่ช่วยเคี่ยวเข็ญหนู หนูได้เป็นข้าราชการแทนพี่แล้ว พี่ไปสู่สุคติได้แล้วค่ะ” ผีธิดาพรยิ้ม ทันใดนั้นเด่นเดือนก็รู้สึกว่าหัวใจเธอเต้นแรงและถี่จนน่าตกใจ เธอชักเกร็งทั่วร่าง เริ่มหายใจไม่ออก อาการเหนื่อยล้าจากการตรากตรำอ่านหนังสือมาหลายเดือนมาแสดงผลอย่างหนักพร้อมกันในคราวนี้ เธอช็อกหยุดหายใจแล้วฟุบหน้าลงกับโต๊ะเสียชีวิต! หลายเดือนต่อมา เด่นเดือนใส่ชุดข้าราชการใหม่ป้ายแดงขับรถไปที่บ้านของธิดาพร แม่ธิดาพรกำลังรดน้ำต้นไม้อยู่ เมื่อมาถึงเด่นเดือนก็ก้มกราบแทบเท้าแม่ธิดาพร “งานราชการวันแรกเป็นยังไงบ้างจ๊ะธิดาพรลูกแม่” “ดีมากเลยค่ะแม่ พี่ๆน่ารักทุกคนเลย” เด่นเดือนค่อยๆลุกขึ้นยืนแล้วกอดหอมแก้มแม่ หากแต่ภายในร่างของเธอเป็นวิญญาณของธิดาพรต่างหาก!

ที่แท้ธิดาพรกับแม่ซึ่งเป็นหมอผีเก่าได้วางแผนการไว้อยู่แล้ว โดยการให้วิญญาณธิดาพรสิงอยู่ในหนังสือสอบ แล้วรอให้คนโง่ๆสักคนมาเอาหนังสือไปใช้ ผีธิดาพรจะช่วยให้คนคนนั้นอ่านหนังสือสอบจนได้เป็นข้าราชการแล้วทำให้เหนื่อยจนตาย จากนั้นอาศัยจังหวะที่ร่างกายขาดวิญญาณใหม่ๆเข้าไปยึดร่างเสีย แม่ธิดาพรทำหน้าที่สะกดวิญญาณเด่นเดือนไว้ในหนังสือเล่มนั้นแทนเพื่อไม่ให้กลับมาแก้แค้นพวกตน พร้อมรอวันที่ธิดาพรจะกลับมาหา แม่ไม่ได้สนใจหรอกว่าร่างกายที่กอดอยู่จะเป็นของใคร มันสำคัญที่ว่าวิญญาณภายในคือธิดาพรลูกสาวของตน และในวันนี้ธิดาพรก็ได้เป็นข้าราชการสมใจแม่แล้ว!!!