มรดก เรื่องเล่าจากแอดมิน

#แอดมินจอม

เฮียอ๋า เป็นมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่มีทรัพย์สินมากมาย แต่เมื่อเขารู้ตัวว่าป่วยหนักและคงอยู่ได้ไม่นาน เขาจึงได้เรียกลูกๆของเขาทั้งสามคน ได้แก่ อ้อม เอินและอ้น มาพูดคุยกันและแกได้บอกลูกๆว่าตัวแกนั้นเป็นโรคร้าย แล้วแกก็ถามอ้อม ลูกสาวคนโตเป็นคนแรก

“อ้อม ทรัพย์สินของพ่อมีมากมาย ลูกอยากได้อะไร” เฮียอ๋าถาม”หนูเหรอ อยากได้ที่ดินแปลงที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่ทางเหนือจะเอาไปสร้างรีสอร์ทสวยๆ ว่าแต่พ่อจะให้หนูจริงอ่ะ” อ้อมถามแบบยิ้มๆ เฮียอ๋ามองหน้าลูกแล้วยิ้มให้แต่ไม่ตอบอะไร

ต่อมาก็เรียกเอิน ลูกสาวคนรองมาถามแบบเดียวกับอ้อม ก็ได้คำตอบว่า “หนูอยากได้บ้านหลังที่เราอยู่นี่ล่ะกับสร้อยแหวนเงินทองที่มี หนูจะได้สบายๆ” สิ้นคำตอบของเอิน เฮียอ๋าก็ยิ้มให้แล้วลูบหัวเบาๆ

แล้วก็มาถึงอ้น ลูกชายคนเล็ก อ้นตอบว่า “อยากได้คอนโดที่พ่อสร้างไว้ทั้งหมดจะได้บริหารดูแลแทนพ่อไง” พอได้คำตอบเฮียอ๋าก็ยิ้มให้แล้วตบไหล่เบาๆ

หลังจากนั้นไม่นานอาการเฮียอ๋าก็ทรุดหนัก แกรู้ตัวว่าใกล้ถึงเวลาต้องไปแล้ว จึงเรียกให้ลูกทั้งสามคนมารับซองพินัยกรรมเพื่อแบ่งมรดกให้ พอทั้งสามคนเปิดซองออก ก็เห็นมีเพียงกระดาษแผ่นเดียว พอเฮียอ๋าให้ซองครบทั้งสามคนแล้ว แกก็สิ้นลมทันที

พอทั้งสามคนได้อ่านข้อความในกระดาษก็ขาอ่อนนั่งทรุดลงพื้นหมดแรง ข้อความในกระดาษเขียนเหมือนกันทั้งสามแผ่นว่า “พ่อขอโทษที่ทรัพย์สินทุกอย่างพ่อขายไปหมดแล้ว และเงินที่ได้มาก็บริจาคไปหมด เพราะคำตอบของลูก ทำให้พ่อรู้ว่า ลูกแค่ต้องการทรัพย์สมบัติของพ่อ แต่ไม่เคยต้องการให้พ่อได้อยู่กับลูกต่อเพราะลูกไม่เคยถามพ่อเลยว่า อาการพ่อเป็นอย่างไรบ้าง ไม่เคยห่วงใยพ่อเลย ฉะนั้น นี่คือสิ่งที่ยุติธรรมที่สุดแล้ว ขอให้ลูกๆจงขยันทำมาหากินด้วยลำแข้งของตัวเองนะ นี่คือมรดกจากพ่อคือ ความขยันหมั่นเพียร” พออ่านจบทั้งสามคนก็ร้องไห้กอดพ่อด้วยความเสียใจ อ่านจบแล้วใครได้ข้อคิดอะไรจากเรื่องนี้กันบ้างครับ

ขอขอบคุณ :

เรื่องโดย จอมกะล่อน เทพวายุ
เครดิต กลุ่มเรื่องเล่า(ผี)เขย่าขวัญ